Tin tức

Cư dân chung cư Phú Thạnh, 8 năm chưa thấy sổ hồng

Mệt mỏi vì sổ hồng

Một người dân tên Bình cho biết, chị mua căn hộ tại chung cư Phú Thạnh từ một người bạn và đúng như cam kết trong hợp đồng, chị A. phí 95% giá trị căn hộ cùng với 2% phí bảo trì vào chủ đầu tư.

Chung cư Phú Thạnh, quận Tân Phú

Nhưng đã 7 năm trôi qua bà Bình vẫn chưa nhận được sổ hồng từ chủ đầu tư như lời hứa sẽ dọn vào ở vào tháng 5/2011 trong hợp đồng. Cô đã kiến ​​nghị với các nhà đầu tư nhiều lần, nhưng chỉ nhận được những lời hứa hẹn. “Tôi đã nhiều lần gặp chủ đầu tư, yêu cầu làm giấy hồng và đóng nốt 5% còn lại nhưng Công ty Xây dựng 585 hết năm này qua năm khác vẫn chưa nhận được sổ hồng”.

Tương tự , ông Lịch mua 3 căn hộ thuộc 2 block (A, E) từ năm 2011 và cũng đã thực hiện đầy đủ cam kết trong hợp đồng (thanh toán 95% tiền mua nhà và 2% phí bảo trì). Ngoài ra, ông còn trả thêm 900.000 đồng cho bộ phận đo đạc làm sổ hồng mà theo ông Lịch, khoản tiền này không có trong hợp đồng mua bán căn hộ. Nhưng đến nay anh vẫn chưa nhận được sổ hồng.

“Tôi đã nhiều lần hỏi ý kiến ​​nhà đầu tư, họ hứa sẽ cho tiền trong thời gian tới nhưng tôi vẫn chờ đợi”. ” ông Lịch nói.

Việc chậm bàn giao sổ hồng của Công ty cổ phần xây dựng 585 không chỉ khiến cư dân bức xúc mà còn ảnh hưởng đến tâm lý kinh doanh, giao dịch chuyển nhượng căn hộ của các chủ sở hữu. phải thông qua tầng của cả chủ đầu tư và mất khoản phí lớn khi giao dịch mua bán nhà.

Anh Đinh Hồng Sơn, cư dân chung cư Phú Thạnh, cho biết dù nhà anh đang ở nhưng thực chất không phải. của anh Vì về mặt pháp lý, không có giấy tờ gì chứng minh đây là nhà của anh.

Mặt khác, việc không có sổ hồng cũng khiến gia chủ mất đi cơ hội làm ăn, cụ thể là họ muốn sử dụng sổ hồng thế chấp ngân hàng, lấy vốn làm ăn, sinh sống nhưng gần chục năm nay vẫn chưa thực hiện được.

Hơn nữa, còn chậm trễ, khiến thời gian bảo trì tòa nhà bị vô hiệu, kéo dài hợp đồng mua bán ghi thời hạn bảo hành là 5 năm nhưng chưa hết hạn, tòa nhà chưa được sửa chữa, hiện một số hạng mục đã bắt đầu xuống cấp, đá bên ngoài tòa nhà bị bong tróc gây nguy hiểm cho người dân.

Hơn nữa, giao dịch mua bán nhà là áp lực riêng của chủ nhà Chị Xuân ở Block A cho biết, cư dân muốn mua bán căn hộ phải thông qua sàn giao dịch của chủ đầu tư, vì có không có sổ hồng, phải trả phí mua bán nhà rất cao (1,5%), tức là mỗi hộ mất vài chục triệu đồng cho chủ đầu tư, cộng thêm phí đầu tư 900.000 đồng Phí sản xuất giấy tờ .sheet.

Hành lang đâu đâu cũng có biển báo nguy hiểm do gạch rơi vãi.

“Có sổ hồng chỉ cần mang bản photo công chứng sang là được TRONG. Mua bán nhà dễ, nhưng chủ đầu tư chậm chân là cố tình làm hại cư dân nơi đây. Thực tế, nhiều cư dân tại đây muốn mua hoặc bán căn hộ nhưng không bán được vì chủ đầu tư sẽ mất quá nhiều tiền, thậm chí mất cả gốc. “Giọng chị Xuân bức xúc.

Có người đã bán hết nhà ở quê dành dụm mua nhà ở đây. Nhiều năm qua, nhiều gia đình ở đây mòn mỏi đi đòi sổ hồng. Vẫn hoài vô ích.

Ông Lịch năm nay đã ngoài 70 tuổi, muốn thừa kế căn nhà cho con trai nhưng do chưa có Sổ hồng nên không thể thực hiện được. Việc đòi sổ hồng kéo dài đến nỗi bà Xuân phải thốt lên: “Tôi mua nhà năm 33 tuổi, đến nay tôi 41 tuổi vẫn chưa thấy sổ hồng”. p>

Kéo dài thời gian

Năm 2007, ông Thân Đình Cường, tổng giám đốc Công ty 585, ký hợp đồng mua bán căn hộ với cư dân Phú Thạnh. Sau khi nhận căn hộ, cư dân cần thanh toán 95% giá trị căn nhà và 2% phí bảo trì căn hộ, 1 năm sau kể từ thời điểm nhận bàn giao, Công ty 585 mới bàn giao giấy tờ. cư dân vẫn chờ trong vô vọng.

Ngày 30/3/2016, Công ty 585 có văn bản số 51/KDDA-2016, nội dung: 2% phí bảo trì chung cư Phú Thạnh đã được chuyển sử dụng vào mục đích khác, Giấy chứng nhận QSDĐ số 00230/2a QSDĐ/7064/UB của chung cư Phú Thạnh đã được Công ty 585 thế chấp tại Ngân hàng Việt Á nên Công ty 585 chưa bàn giao kinh phí bảo trì chung cư, cũng không làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho cư dân do UBND quận Tân Phú thực hiện, Công ty 585 đã thế chấp GCNQSDĐ số 00230 cho Ngân hàng Việt Á để đầu tư xây dựng chung cư này 200 tỷ đồng.Từ tháng 3/2016, Ngân hàng Việt Nam A cũng đã bán khoản nợ xấu này cho VAMC.

Trong văn bản, 2% phí bảo trì tương đương hơn 10 tỷ đồng đã được sử dụng để thanh toán vật liệu. Công ty 585 vẫn thu của cư dân 5% số tiền, tương đương hơn 53 tỷ đồng sau khi làm GCNQSDĐ, và công ty hứa sẽ trả lại 2% số tiền cho cư dân sau khi thu 5% số tiền làm giấy chứng nhận.

Do đó, việc Công ty 585 hứa giao sổ đỏ cho nông dân là không có căn cứ, bởi thực tế công ty đã cầm cố tài sản, chưa trả hết nợ. ngân hàng. Lời hứa chỉ nhằm trấn an người thuê và câu giờ.

Cư dân tên Hồng cho biết, trong cuộc họp cư dân có đề cập đến vấn đề này. HĐND huyện Tân Phúc cũng trả lời, trên địa bàn huyện hiện có 367 sổ hồng đang được các ngân hàng giữ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, chung cư Phúc Thành vẫn chưa có Ban quản trị chung cư đàng hoàng, vẫn tồn tại nhiều mâu thuẫn, đấu đá nội bộ, nhóm lợi ích phức tạp. Trong 7 thành viên ban quản trị, có 1 người mặc nhiên là chủ đầu tư, 6 người còn lại là cư dân của 3 lô đất B, C, D. Block A và E không có đại diện trong ban quản trị, trái với văn bản số 02/2016 của Bộ Xây dựng.

Điều đáng nói là các thành viên ban quản trị đã không đứng về quyền lợi của cư dân mà quyền lợi của cư dân lại đứng về phía chủ đầu tư. Một cư dân cho biết, thành phần ban quản trị không được đa số cư dân thông qua mà do chủ đầu tư lập ra. Và nếu bất kỳ ai trong số họ đi ngược lại lợi ích của các nhà đầu tư, họ sẽ bị “trảm”.

Bãi đậu xe ở hành lang do ban quản trị sắp xếp.

Bên cạnh sổ bột và phí bảo trì, tại chung cư Phú Thạnh còn xảy ra nhiều tranh chấp khác như việc ban quản trị sử dụng hành lang hai bên chung cư để thu phí gửi xe mà không thông báo. công dân. Cư dân bức xúc, thay trái phép hệ thống camera của tòa nhà qua mặt toàn bộ cư dân…

Vấn đề phân lô sổ hồng tại khu đô thị Phú Thạnh đã diễn ra nhiều năm khiến cư dân nơi đây bức xúc. Nhiều ý kiến ​​cho rằng chủ đầu tư, chính quyền và các cơ quan quản lý nhà nước cần phối hợp để giải quyết những mong mỏi lâu nay của các hộ dân chung cư Phú Thanh. Có như vậy, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân mới được bảo vệ.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button