Tin tức

Nợ xấu có mua trả góp được không theo quy định năm 2022?

Chào Luật sư X, Tôi có một khoản vay đến tháng 7/2022 sẽ trả hết, nhưng do khó khăn về tài chính nên tôi chưa trả hết thì bị CIC thông báo nợ khó đòi. Vì con sắp đi học nên tôi muốn mua trả góp một chiếc xe máy để tiện cho việc đi lại của con. Không biết có bị nợ xấu không, có mua trả góp được không? xin hỏi.

Chào bạn, để giải đáp thắc mắc của bạn, hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn Đang Xem: Nợ xấu có mua trả góp được không

Căn cứ pháp lý</strong

  • Thông tư 11/2021/TT-NHNN
  • Thông tư 03/2013/TT-NHNN

Mua hàng trả góp là gì?

Trả góp là hợp đồng mua bán hàng hóa, tài sản mà người mua phải trả một phần tiền mua hàng, phần còn lại (kể cả tiền lãi) trả hàng tháng.

Là phương thức cho vay mà kỳ hạn trả nợ gốc và lãi trùng nhau, tức là số tiền trả nợ (hợp đồng) từng kỳ được thỏa thuận, còn lãi tính theo dư nợ gốc và kỳ hạn thực tế. của kỳ hạn trả nợ.

Nợ khó đòi là gì?

Về cách hiểu về khái niệm, nợ khó đòi được hiểu chung là khoản nợ khó đòi mà bên vay không trả được nợ đến hạn theo thỏa thuận. Hợp đồng vay tín dụng.

Nợ khó đòi là khoản nợ khó đòi phát sinh do người đi vay không có khả năng trả nợ đến hạn như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Các khoản thanh toán quá hạn hơn 90 ngày được coi là nợ khó đòi.

Người có nợ xấu sẽ được đưa vào danh sách khách hàng nợ xấu trên hệ thống Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia. CIC. Nợ được phân thành 5 loại như sau:

  • Nhóm 1 – Nợ đủ điều kiện: Bao gồm 03 loại khác nhau, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ đến hạn và nợ đến hạn. Nợ quá hạn dưới 10 ngày được coi là có khả năng thu hồi đầy đủ đối với cả nợ trả đúng hạn; điển hình nhất là nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày và nợ được điều chỉnh lần đầu;
  • Nhóm 3 – Cấp dưới: bao gồm 05 loại khác nhau, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ quá hạn từ 91 – 180 ngày và nợ gia hạn lần đầu;
  • Nhóm 4 – Nợ nghi ngờ: bao gồm 06 loại khác nhau, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày và nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 2; 08 loại khác nhau, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ quá hạn trên 360 ngày và nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai đã được thứ ba đã được lên lịch lại một hoặc nhiều lần.

Khách hàng thuộc nhóm nợ khách hàng 3, 4, 5 có thể khó tiếp tục vay tiền từ ngân hàng hoặc công ty tín dụng khác.

p>

Người nợ khó đòi bao gồm tất cả các thông tin về người nợ khó đòi bao gồm các khoản nợ đã vay, nợ đang vay, nợ quá hạn, họ và tên người vay, địa điểm vay sẽ nằm trong Trung tâm tín dụng của CIC. 03-05. người đi vay Khoản vay đã được thanh toán đầy đủ.

Vì vậy, khách hàng cần lưu ý những thông tin trên khi đăng ký vay vốn để không bị rơi vào nợ xấu và đánh mất cơ hội vay vốn trong tương lai.

p> Nợ xấu có được mua trả góp theo quy định năm 2022 không?

Nợ xấu có được mua trả góp theo quy định năm 2022 không?

Có nợ khó đòi có được mua trả góp không?

Xem Thêm: 10 tỉnh, thành có dân số lớn nhất Việt Nam

Nếu sau này bị nợ xấu, nếu biết mình thuộc nhóm nào trong 5 nhóm trên, tôi có thể trả lời câu hỏi có nợ xấu mua trả góp được không.

Nếu bạn thuộc nhóm 1 thì bạn cứ yên tâm, ngân hàng vẫn duyệt hồ sơ cho khách hàng, lúc đó bạn mới được vay vốn. Tuy nhiên, bạn cũng cần cẩn thận khi vay lần sau, tránh lặp lại ảnh hưởng đến lần vay tiếp theo.

Nếu thuộc nhóm 2, bạn không thể vay trực tiếp từ ngân hàng nếu phải chờ 12 tháng để tất toán khoản vay cũ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vay tiền để mua sắm ngay lập tức, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của công ty tài chính.

Và nếu bạn thuộc nhóm 3,4,5 sẽ không được vay vốn hay mua trả góp tại bất kỳ công ty tài chính hay ngân hàng nào. Và khoản vay chỉ được vay sau 5 năm kể từ ngày quá hạn trả nợ.

Cẩn thận khi muốn mua trả góp mà bị nợ khó đòi

Nếu bị nợ khó đòi thì không nên mua trả góp, nên cân nhắc trả hết nợ cũ trước khi đăng ký đối với mua trả góp. Nói chung, nếu bạn có nợ xấu, đơn đăng ký của bạn sẽ khó được chấp thuận hơn và bạn sẽ phải đợi lâu hơn để được chấp thuận. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy rằng nếu bạn có nợ khó đòi, cả khoản vay cũ và mới đều là gánh nặng bổ sung và rất khó để có được ưu đãi.

Nhưng nếu bạn đang có nợ xấu nhưng vẫn rất muốn vay tiền để chi trả cho khoản nào đó thì nên làm hồ sơ vay khả năng trả nợ cao của một số công ty tài chính để xem xét vay sớm.

Ngoài ra, bạn nên tính toán trước, nếu khoản thanh toán hàng tháng chiếm dưới 50% thu nhập của bạn, bạn có thể tham gia, nếu cao hơn, đừng tham gia, nó sẽ gây ra áp lực.Sức mạnh tài chính ảnh hưởng đến khả năng thanh toán. Điều này có thể khiến bạn mất uy tín với các cơ quan tín dụng.

Cá nhân được xóa nợ khó đòi trong những trường hợp nào?

Thông báo 03/2013/TT-NHNN quy định Ngân hàng Nhà nước dừng cấp hồ sơ tín dụng đối với các khoản vay quá hạn dưới 10 triệu đồng đã được xử lý theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư 03/2013 /TT-NHNN.

Vì vậy, khi vay, nếu bạn trả dưới 10 triệu đồng thì không phải lo lắng

Xem Thêm: 35 Cách Vẽ Ngôi Nhà Đẹp, Đơn Giản, Dễ Như Ăn Bánh

Vay trên 10 triệu: tất cả thông tin lịch sử tín dụng, cập nhật 1 lần tháng . Sau 12 tháng kể từ ngày trả nợ xấu, lịch sử tín dụng của người vay mới đủ điều kiện vay vốn của ngân hàng.

Làm sao để tránh nợ khó đòi?

Làm thế nào để tránh nợ xấu và khó vay vốn trong tương lai, bạn đọc có thể tham khảo các cách sau:

– Người vay nên đánh giá lại khả năng trả nợ của mình ở mức độ nào trước khi quyết định về khoản vay, đồng thời Lập kế hoạch trả nợ cụ thể để tránh những trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra.

– Sử dụng tiền vay một cách khôn ngoan để giúp trả nợ nhanh chóng.

– Chú ý đến thời hạn trả nợ, thực hiện trả nợ đúng hạn theo quy định.

– Trong trường hợp bất khả kháng và không thể trả nợ cho ngân hàng như đã cam kết, hãy liên hệ ngay với ngân hàng để trao đổi với nhân viên ngân hàng và tìm cách giải quyết. Phương án trả nợ tối ưu.

Có thể bạn quan tâm

  • Bạn đăng ký tham gia Real Safety 2022 ở đâu?
  • Ở đâu quy định bỏ đăng ký kết hôn năm 2022?
  • Có thể di truyền được không?

Thông tin liên hệ của Luật sư X

Trên đây là những gì Luật sư X có thể làm để ” nợ” kẻ xấu Không đề xuất mua trả góp theo quy định 2022? ”. Hi vọng các bạn có thể vận dụng những kiến ​​thức trên vào công việc và cuộc sống. Tham khảo thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, trợ giúp khi cần tìm các vấn đề liên quan đến mã số thuế cá nhân, thành lập công ty mới, điều chỉnh giấy khai sinh , giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, v.v… Tên cha mẹ. Luật sư X, vui lòng liên hệ: 0833.102.102.

Hoặc qua các kênh sau:

Xem Thêm: 11 điều trong phong thủy bếp cần kiêng kỵ phải biết

Câu hỏi thường gặp

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button