Tin tức

Giải quyết tranh chấp đất đai giữa cá nhân với tổ chức (2023)

Tranh chấp đất đai giữa cá nhân và tổ chức là một dạng tranh chấp đất đai khá phổ biến hiện nay. Các tranh chấp này thường phức tạp và kéo dài. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc cách giải quyết tranh chấp đất đai giữa cá nhân, tổ chức.

Tranh chấp đất đai giữa cá nhân với tổ chức

1. Tranh chấp đất đai giữa cá nhân với tổ chức

Cá nhân với tổ chức là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu đất, hai bên người sử dụng đất là cá nhân, tổ chức. Tổ chức có thể là doanh nghiệp, công ty, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và các tổ chức khác có quyền liên quan đến đất đai. tranh chấp với cá nhân. Tranh chấp đất đai giữa cá nhân, tổ chức có được hòa giải không? Nếu hòa giải không thành thì thủ tục tiếp theo như thế nào?

Đất đai là tài sản có giá trị lớn nên trong tương lai mối quan hệ về đất đai sẽ trở nên nhạy cảm hơn. cuộc sống hợp pháp. Vậy giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào? Bạn đọc vui lòng chú ý theo dõi bài viết: Hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai của ACC để biết thêm chi tiết.

2. Tranh chấp đất đai giữa cá nhân, tổ chức có được hòa giải không?

Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai giữa các cá nhân tham gia hòa giải, giải quyết tranh chấp đất đai ở cấp xã hoặc tổ chức, đoàn thể ở cơ sở. Nếu hòa giải không thành thì các bên tranh chấp đất đai gửi đơn yêu cầu hòa giải đến Ủy ban nhân dân cấp thị trấn nơi có đất tranh chấp. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức hòa giải tranh chấp đất đai trên địa bàn, trong quá trình thực hiện có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã, các tổ chức thành viên Mặt trận và các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai của Ủy ban nhân dân thị trấn được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai.

Hòa giải phải là văn bản có chữ ký của các bên và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc hòa giải thành hoặc không thành. Biên bản hòa giải được hai bên tranh chấp tống đạt và lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

3. Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai giữa cá nhân với tổ chức

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai giữa cá nhân, tổ chức được điều chỉnh bởi Luật đất đai 2013; số 01/ Nghị định số .NĐ-CP 2017 sửa đổi Nghị định điều chỉnh Luật Đất đai Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đất đai 2013 và Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, cụ thể:

Bước 1. Hòa giải tranh chấp.

Khi xảy ra tranh chấp đất đai giữa cá nhân với tổ chức, theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai 2013, nếu các bên không tự hòa giải được hoặc cơ bản không hòa giải được, nếu hòa giải thành thị trấn nơi có đất tranh chấp, Fang và ủy ban nhân dân thị trấn nộp đơn yêu cầu hòa giải. Trường hợp sau khi hòa giải thành mà hòa giải không thành hoặc có ít nhất một bên thay đổi ý kiến ​​về kết quả hòa giải thì Ủy ban nhân dân cấp xã lập biên bản về việc hòa giải không thành và hướng dẫn các bên tranh chấp đến cơ quan giải quyết tranh chấp tiếp theo.

Bước 2. Khi xảy ra tranh chấp đất đai giữa cá nhân và tổ chức, các bên khởi kiện ra tòa án.

Việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa các cá nhân, tổ chức tại Tòa án cần thực hiện đúng quy định. Nói chung trong Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Do đó, các cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền (tòa án nơi có bất động sản đó).

Người khởi kiện gửi đơn yêu cầu khởi kiện và tài liệu, chứng cứ đến Tòa án có thẩm quyền, nộp tiền tạm ứng án phí và hoàn thiện hồ sơ, yêu cầu khởi kiện theo yêu cầu của Tòa án. Khi tòa án đồng ý đóng vụ án thì tiến hành hòa giải để các bên liên quan thống nhất với nhau về việc giải quyết vụ án. Khác với hòa giải trước khi tố tụng, đây là giai đoạn cần thiết trong quá trình giải quyết vụ án dân sự do chính tòa án chủ trì và tiến hành.

Nếu hòa giải thành thì tòa án ghi nhận việc hòa giải thành, sau 07 ngày mà các bên không thay đổi ý kiến ​​thì tranh chấp chính thức kết thúc. Nếu hòa giải không thành thì Tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ngay cả trong quá trình xét xử, đương sự vẫn có thể thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Nếu không hài lòng, các bên vẫn có quyền làm đơn kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm.

4. Câu hỏi thường gặp

Thủ tục yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với đất tranh chấp như thế nào?

Người yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phải nộp đơn đến tòa án có thẩm quyền.Mẫu đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phải có những nội dung chính sau

Cách tính thời hạn sử dụng đất?

Theo khoản 7 Điều 6 “Thông báo” kế toán 23/2014/TT-BTNMT thì thời hạn sử dụng đất được ghi trên trang thứ 2 của Giấy chứng nhận.

Giải quyết tranh chấp bằng cách khởi kiện ra tòa. Tòa án nhân dân có thẩm quyền xét xử?

  • Bộ tài liệu khởi kiện như đơn khởi kiện theo Điều 189 Bộ luật Dân sự năm 2015; chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện và các giấy tờ tùy thân có liên quan đến việc giải quyết yêu cầu bồi thường.
  • Người khởi kiện khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền.

Các bên phải làm gì nếu hòa giải tranh chấp đất đai thành công?

Nếu hòa giải thành thì lập biên bản hòa giải. gỡ rối. Các bên tự nguyện chấp hành nội dung thỏa thuận theo thỏa thuận hòa giải.

Do đó, khi phát sinh tranh chấp đất đai giữa các cá nhân, tổ chức thì có thể hòa giải. Quyết định theo thủ tục tư vấn nêu trên.

Mọi vướng mắc về nội dung bài viết hoặc cần tư vấn, hỗ trợ về vấn đề pháp lý khác, quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các hình thức sau:

✅ DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty / thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp trọn gói cho khách hàng trên toàn quốc ✅ Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh bắt buộc để cá nhân, tổ chức có thể tiến hành hoạt động kinh doanh ✅ Dịch vụ ly hôn Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thành lập công ty tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng mình có thể Hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các tờ khai pháp lý ✅ Dịch vụ kiểm toán đảm bảo cung cấp các dịch vụ và giải pháp dịch thuật chất lượng cao cho các doanh nghiệp nhằm tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác Giải pháp ✅ Dịch vụ hộ chiếu giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, đồng thời cung cấp cho khách hàng những thông tin liên quan đến dịch vụ và cam kết bảo mật thông tin.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button