Tin tức

Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân khi vay vốn

Trả nợ là cụm từ quen thuộc khi vay tiền ngân hàng. Bạn đã hiểu rõ giải ngân là gì và thủ tục giải ngân khoản vay ngân hàng như thế nào chưa? Nếu nắm rõ quy trình, thủ tục, hồ sơ vay vốn của bạn sẽ được ngân hàng xử lý nhanh chóng và bạn sẽ nhận được khoản vay ngay lập tức. Trong bài viết tiếp theo, Timo sẽ giới thiệu chi tiết giải ngân là gì, quy trình giải ngân và những lưu ý khi giải ngân.

Giải ngân là gì?

Giải ngân là một thuật ngữ thường được sử dụng cho quy trình cho vay của ngân hàng. Giải ngân có nghĩa là ngân hàng phát hành (quyết toán) tiền tệ và tài trợ (ngân hàng) cho khách hàng theo hợp đồng cho vay đã thỏa thuận.

Hiểu một cách đơn giản giải ngân là gì, thì việc giải ngân chính là trả một khoản tiền theo hợp đồng vay đã thỏa thuận giữa ngân hàng và người vay đã ký kết. Người nhận có thể nhận thông qua chuyển khoản hoặc tiền mặt tùy theo mong muốn. Sau khi các thủ tục vay hoàn tất, khoản vay sẽ được giải chấp. Và theo thỏa thuận đã ký, khoản vay có thể được giải ngân một lần hoặc nhiều lần.

Bài viết tham khảo: Sản phẩm vay tiêu dùng của Timo

Quy trình cho vay của ngân hàng

strong>

Quy trình cho vay được thực tế Quy trình vay vốn ngân hàng. Dưới đây là 5 bước trong quy trình thanh toán bạn cần biết.

Bước 1: Thu thập và xác thực thông tin khách hàng

Khách hàng cần khai báo thông tin tín dụng tại ngân hàng. Hồ sơ gồm: thông tin cá nhân, khoản vay là vay tiêu dùng hay vay thương mại, khả năng trả nợ gốc, tài sản thế chấp là gì, v.v. Ngân hàng có trách nhiệm tiếp nhận và xác minh tính chính xác của thông tin cung cấp

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Mỗi ngân hàng có yêu cầu khác nhau về việc chuẩn bị hồ sơ vay. Hồ sơ này cũng quyết định ngân hàng có chấp nhận khoản vay của bạn hay không. Do đó, các bước chuẩn bị hồ sơ cần được thực hiện cẩn thận và chính xác. Các loại giấy tờ cơ bản cần thiết cho một khoản vay bao gồm:

 • Hồ sơ pháp lý
 • Hồ sơ tài chính
 • Mục đích sử dụng vốn Giấy tờ
 • Tài liệu đảm bảo
 • Một số tài liệu bổ sung của ngân hàng sẽ được cung cấp

Tìm hiểu: Tài sản đảm bảo khoản vay ngân hàng không cần thiết

Bước 3: Đánh giá khách hàng

Sau bước 1 và 2, khách hàng sẽ được chuyên viên tín dụng đánh giá. Thẩm định là quá trình cán bộ tín dụng xem xét tính chính xác của hồ sơ khách hàng cung cấp, so sánh và xác minh thông tin. Từ đó xác định khách hàng có phù hợp với điều kiện vay của ngân hàng hay không. Chuyên viên tín dụng có thể đặt thêm câu hỏi cho khách hàng hoặc các nhân viên có liên quan và yêu cầu khách hàng bổ sung nếu hồ sơ còn thiếu.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Sau khi thẩm định xong, báo cáo đề xuất tín dụng sẽ được nhân viên ngân hàng lập và trình cấp trên phê duyệt. Trong một số trường hợp đặc biệt (thường là khoản vay lớn), sẽ có một bộ phận thẩm định độc lập khác thẩm định lại hồ sơ của khách hàng để đảm bảo tính minh bạch và khách quan. Căn cứ vào hồ sơ và thông tin của khách hàng, cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc từ chối khoản vay.

Bước 5: Thanh toán khoản vay Ngân hàng

Thanh toán là bước cuối cùng trong quy trình vay vốn. Sau khi nhận được quyết định cho vay, ngân hàng sẽ tiến hành chi trả cho bạn số tiền bạn muốn vay theo hợp đồng đã thỏa thuận. Tùy thuộc vào khoản vay, việc giải ngân có thể được thực hiện một hoặc nhiều lần.

Chuẩn bị thông tin khách hàng chi tiết

– Hồ sơ pháp lý: CMND, hộ chiếu, sổ tiết kiệm của người vay (hoặc KT3), giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân

p>

– Hồ sơ tài chính, bao gồm tất cả các giấy tờ chứng minh thu nhập: hợp đồng lao động còn hiệu lực, cuống lương, phiếu lương (kể cả thu nhập từ lương), giấy đăng ký kinh doanh, giấy mua bán, hóa đơn (bao gồm cả thu nhập từ kinh doanh), giấy tờ chứng minh quyền sở hữu , Cho thuê nhà giấy chứng nhận thu nhập tài sản (bao gồm cả thu nhập cho thuê).

– Hồ sơ xác nhận mục đích sử dụng vốn: các chứng từ chứng minh mục đích sử dụng vốn của khách hàng như hợp đồng mua bán, phiếu đặt cọc, giấy đề nghị thanh toán (mua nhà, mua xe… ); dự toán xây dựng và bảo trì, dự toán chi phí (đối với xây dựng và sửa chữa nhà); giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn trong tương lai (đối với mục đích kinh doanh).

– Hồ sơ tài sản đảm bảo: Nếu tài sản đảm bảo thế chấp là bất động sản có thể là sổ đỏ, sổ hồng, nếu tài sản đảm bảo là giấy đăng ký xe… Nếu tài sản thuộc sở hữu của bên thứ 3, khách hàng cần cung cấp thêm CMND, hộ khẩu.

Lưu ý nhắc nhở quan trọng cho khách hàng khi thanh toán

 • Khách hàng nên cung cấp thông tin càng chi tiết và trung thực càng tốt để rút ngắn thời gian thẩm định của ngân hàng.
 • Trong quá trình đánh giá, nếu khách hàng cung cấp đầy đủ thông tin thì bước đánh giá sẽ diễn ra nhanh hơn. Khách hàng có thể chủ động sắp xếp thời gian phỏng vấn và bổ sung thông tin kịp thời.
 • Cố gắng thu xếp giải ngân khoản vay càng sớm càng tốt vào thời điểm ngân hàng yêu cầu để tránh bị chậm trễ trong công việc.
 • Cần đọc kỹ thông báo cho vay. Điều kiện vay, chi tiết thời hạn, tài sản đảm bảo, lãi suất,…, đọc kỹ hợp đồng vay trước khi ký.
 • Bạn nên tìm hiểu về tình hình vay vốn ngân hàng trước khi sử dụng vốn 1-2 tháng để không lỡ kế hoạch trong tương lai.
 • Trên đây là về thủ tục phát hành hồ sơ vay vốn ngân hàngVà những điều khách hàng cần lưu ý khi vay vốn tại bất kỳ ngân hàng nào. Nhưng mỗi ngân hàng có những yêu cầu cụ thể và thời gian cho vay nhanh chậm khác nhau, bạn vui lòng liên hệ với chuyên viên tín dụng của ngân hàng để được tư vấn cụ thể nhất!

Qua những thông tin Timo cung cấp trên đây, bạn có thể hiểu rõ điều kiện thanh toán là gì và nắm được quy trình thanh toán. Hi vọng nó sẽ giúp bạn dễ dàng vay vốn ngân hàng hơn. Ngoài ra, Timo còn cung cấp sản phẩm vay tiêu dùng với số tiền vay lên đến 100 triệu đồng. Nháy vào đây để xem chi tiết!

Tìm hiểu thêm: Cách tính lãi suất vay ngân hàngĐơn giản và chính xác nhất

Chi tiết vui lòng gọi hotline miễn phí 1800 6788.

Câu hỏi thường gặp về thanh toán

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button