Tin tức

Thủ tục tách thửa đất dân cư xây dựng mới

Việc tách thửa để xây dựng mới là một trong những điểm mới đáng quan tâm của pháp luật đất đai hiện hành. Vậy khi giải quyết thủ tục phân chia mảnh đất này bạn cần lưu ý những gì?

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy hy vọng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về vấn đề này để bạn tham khảo.

1.Nhà mới là gì?

Hiện nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định về khái niệm nhà ở mới. Nhưng có thể hiểu theo cách này: đất khu dân cư mới là thuật ngữ chung cho quy hoạch đô thị TP.HCM khi trong khu quy hoạch có các khu đất ở “khu dân cư mới” và “đất khu dân cư hỗn hợp”. .

Đất ở xây dựng mới được cấp giấy phép xây dựng theo Quyết định số 26/2017/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

2.Có được chia đất xây dựng khu dân cư mới không?

Đất ở xây dựng mới đáp ứng đủ điều kiện của sở quy hoạch xây dựng thì có thể phân lô.

Một số loại đất không được chia trong quy hoạch thu hồi đất của cả nước.

3. Điều kiện tách thửa khu dân cư mới được quy định như thế nào?

Hiện nay, bộ quy hoạch và xây dựng là cơ quan chủ trì lập đồ án quy hoạch. Phòng sẽ phối hợp với Ban chỉ đạo của UBND huyện. Do đó, hai bên đánh giá tính khả thi của đất ở và sử dụng đất hỗn hợp. Đất thuộc quy hoạch dự án mới cần phân lô bán nền.

Sau khi phân chia xong, họ sẽ xây dựng các tiêu chí để điều chỉnh kế hoạch này. Thường thì sở quy hoạch sẽ điều chỉnh phân khu tỷ lệ 1/2000. Cuối cùng là người sử dụng đất của những diện tích đất này. Họ phải tuân thủ các quy định của Đạo luật Quy hoạch Đất đai. Sau đó, đất sẽ được chia theo tỷ lệ quy định.

Chỉ áp dụng đối với đất nông nghiệp nếu có vướng mắc về tách thửa. Tới đây, Bộ Tài nguyên sẽ làm việc với các cơ quan ban ngành liên quan. Từ đó họ đã xây dựng lại và điều chỉnh nội dung để việc tách thửa đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, hiện nay đối với đất quy hoạch mới, đất hỗn hợp, đất ở. . Loại đất này được đưa vào quy hoạch sử dụng đất hàng năm. Lúc này đất sẽ không cho phép tách thửa. Tuy nhiên, 3 năm sau, kế hoạch đề ra vẫn chưa được thực hiện. Tại thời điểm này, việc phân chia được áp dụng bình thường.

Thủ tục tách thửa đất thổ cư mới
Thủ tục tách thửa đất thổ cư mới

4. Thủ tục tách thửa đất thổ cư mới

Theo thủ tục 2013 đối với tách thửa khu dân cư mới theo quy định tại Điều 75 và các Điều của Luật Đất đai, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP 11 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT gồm các bước sau:

Bước 1: Lập Đơn đề nghị tách lô đất ở mới

Hồ sơ đề xuất Hồ sơ đề nghị tách lô đất ở mới bao gồm 02 loại giấy tờ sau:

 • Theo và Điều lệ Mẫu số 11/ĐK ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014 Đơn xin chia thửa đất TT -BTNMT.
 • Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin tách thửa

Nếu chủ sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân thì lập bộ hồ sơ đề nghị tách thửa. Thửa đất ở Tách thửa xây dựng mới nộp tại UBND cấp huyện nơi có đất. .

Trường hợp người sử dụng đất là tổ chức, cơ sở tôn giáo, tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ để xin tách thửa. Việc xây dựng đất ở mới thì nộp hồ sơ tại UBND cấp tỉnh nơi có đất như trên.

Bước thứ ba: xử lý hồ sơ xin tách thửa mới

Sau khi nhận được bộ dữ liệu và nếu đầy đủ, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các thủ tục theo trình tự như sau:

 • Đo đạc địa chính tách thửa và chuyển phiếu đo đạc tách thửa mới cho người sử dụng đất ký một phần hợp đồng quyền sử dụng thửa đất mới tách thửa, các văn bản giao dịch; tài chính;
 • Chuyển hồ sơ về thành phố Đóng dấu Văn phòng đăng ký đất đai;
 • Lập hồ sơ trình Văn phòng đăng ký đất đai có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất của thửa đất mới tách;
 • Chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính, cập nhật cơ sở dữ liệu đất đai; chuyển Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên nhận chuyển nhượng hoặc gửi cho người nhận chuyển nhượng UBND cấp xã đối thoại cấp xã Trường hợp lập hồ sơ.

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Nếu được, sau khi thông báo với xã về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, người sử dụng đất nộp thuế cho cơ quan thuế theo quy định .

Bước 5: Nhận kết quả thực hiện thủ tục đề nghị tách thửa đất xây dựng khu dân cư mới

Kết quả thực hiện thủ tục tách thửa khu dân cư mới là: Quyền sử dụng đất giấy chứng nhận quyền sở hữu, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản được trả cho người sử dụng đất trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả giải quyết.

5. Thời gian chia tách thửa đất thổ cư mới là bao lâu?

Để làm thủ tục tách thửa, hộ gia đình, cá nhân cần chuẩn bị và nộp hồ sơ theo quy định nêu trên. Thời gian giải quyết thủ tục tách thửa không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và có thể gia hạn nếu cần thiết.

6.Có phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi tách thửa đất ở mới không?

Thuế thu nhập cá nhân: Theo quy định tại Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC, thuế thu nhập cá nhân phải nộp là 2% trên giá bán, giá trị chuyển nhượng thửa đất.

Lệ phí trước bạ: Theo quy định tại Nghị định số 20/2019/NĐ-CP ngày 21/02/2019 của Chính phủ đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định ngày 10/10/2016 Chính phủ V/v Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, tỷ lệ phần trăm (%) lệ phí trước bạ nhà, đất là 0,5%. Giá đất tính lệ phí trước bạ căn cứ vào bảng giá nhà, đất do Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành khi kê khai lệ phí trước bạ.

Phí đo đạc địa chính: Mức thu theo bước công việc; yêu cầu công việc khảo sát; mức thu phí đo đạc, đo đạc địa chính tối đa không quá 1.500 đồng/m2.

Các phí khác:

 • Phí thẩm định: phí được tính bằng 0,15% giá trị chuyển nhượng (tối thiểu 100.000đ, tối đa 5.000.000đ/hộp);

  li>

 • Lệ phí cấp sổ đỏ: Theo thông tư 250/2016/TT-BTC, lệ phí cấp sổ đỏ do UBND cấp tỉnh (được UBND tỉnh, TP ủy quyền) quy định. của trung ương) nên mỗi tỉnh, thành phố mức phí cấp sổ đỏ là khác nhau.

7. Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai 2013.
 • Nghị định của Chính phủ số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Thực hiện một số quy định của Luật đất đai 2013.
 • Nghị định số 20/2019/NĐ-CP ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016 ngày 10 tháng 10 năm 2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ NĐ-CP.
 • Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Quy chế Hồ sơ địa chính.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về thủ tục tách thửa khu dân cư mới mà bạn quan tâm.

Luật Quang Huy là một công ty giàu kinh nghiệm, không chỉ tư vấn luật đất đai mà còn là luật sư hỗ trợ và bào chữa cho các thủ tục liên quan đến sổ đỏ. Có rất nhiều tranh chấp đất đai trong nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ và cần được hỗ trợ, bạn có thể liên hệ với Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy theo số Hotline 19006588.

Trân trọng, ng./.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button