Tin tức

Dấu ấn kiến trúc Pháp ở Sài Gòn

Ngoài nhà thờ Đức Bà và bưu điện thành phố, Sài Gòn còn nhiều bảo tàng mang đậm nét kiến ​​trúc Pháp từ thế kỷ trước.

Bạn Đang Xem: Những kiến trúc kiểu pháp nổi tiếng ở sài gòn

Nhà thờ Đức Bà Paris

Tên đầy đủ của Nhà thờ Đức Bà Paris là Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội. Ngày 7 tháng 10 năm 1877, Giám mục Isidore Colombt đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng nhà thờ trước sự chứng kiến ​​của nhiều nhân vật cao cấp thời bấy giờ. Ba năm sau, nhà thờ được hoàn thành.

Với lịch sử lâu đời và những nét kiến ​​trúc độc đáo, Nhà thờ Đức Bà đã trở thành biểu tượng và điểm đến du lịch của Sài Gòn và Việt Nam. Nơi đây thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước. Hiện nay, nhà thờ đang được trùng tu trong hai năm.

Khách sạn Continental

Thuộc sở hữu của nhà sản xuất vật liệu Pierre Cazeau, khách sạn được người Pháp khởi công vào năm 1878 và hoàn thành sau đó 2 năm. Trước năm 1975, khách sạn trải qua hai đời chủ mới là Công tước Montpensier (1911) và “dân anh chị” xứ Corsica, Mathieu Francini (1930). Vào những năm 1960 và 1970, chính phủ Việt Nam tạm thời buộc các địa điểm thương mại phải sử dụng biển hiệu tiếng Việt nên khách sạn còn được gọi là “Quyền đường Da Lu”.

“The Continent. Right of Way” đã đón tiếp nhiều nhân vật nổi tiếng như đại văn hào Pháp André Malraux, nhà văn Anh Graham Green – tác giả Người Mỹ trầm lặng, nhà thơ Ấn Độ Rabindrana Tetajo – giải Nobel 1913 trong môn văn. Ngoài ra, khách sạn còn là nơi lui tới của nhiều phóng viên, nhà báo, chính trị gia và doanh nhân nước ngoài đang hoạt động tại Sài Gòn

Ngày nay, khách sạn là một trong những tòa nhà được nhiều người biết đến nhất. Ngôi nhà cổ nhất Sài Gòn. Nhưng những tòa nhà cũ với mái ngói đỏ, tường gạch, trần cao và phòng khách rộng rãi vẫn còn.

Bưu điện Thành phố

Tọa lạc tại Quảng trường Công xã Paris, Bưu điện Trung tâm Sài Gòn (Quận 1) được người Pháp xây dựng từ năm 1886 đến năm 1891. Tòa nhà bưu điện là tòa nhà kết hợp giữa phong cách châu Âu và nét Á Đông được thiết kế theo bản vẽ của kiến ​​trúc sư Villedieu và trợ lý Foulhoux. Nằm gần Nhà thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập và các trung tâm thương mại, bảo tàng tạo nên một khu tham quan hấp dẫn ở trung tâm Sài Gòn hiện nay.

Nhà hát thành phố

Xem Thêm: Lãi suất ngân hàng SeABank cao nhất tháng 8/2019 là 7,43%/năm

Sau năm 1863, chính quyền Pháp chiếm Nam Kỳ và mời một nhóm nghệ sĩ vào Sài Gòn biểu diễn. Khi đó đoàn phải diễn tạm trong một ngôi nhà gỗ ở dinh Đại tướng quân trên quảng trường Đông Hòa, tức góc đường Nguyễn Du-Đông Khi ngày nay. Ngay sau đó, một nhà hát tạm thời đã được xây dựng trên địa điểm mà ngày nay là khách sạn Carevelle. Đến năm 1898, Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh, hay Nhà hát Thành phố hay đơn giản là Nhà hát Lớn, ngay bên cạnh nhà hát tạm thời trước đó, được khởi công xây dựng và khánh thành vào ngày 1 tháng 1 năm 1900.

Đây được coi là công trình tiêu biểu và tốn kém nhất Sài Gòn thời Pháp thuộc, do kiến ​​trúc sư Ferret thiết kế.

Hiện nay, nhà hát là nơi biểu diễn sân khấu chuyên nghiệp như kinh kịch, ba lê, ca nhạc, kịch nói, cải lương…v.v.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Hội trường Tòa nhà do kiến ​​trúc sư người Pháp Foulhoux thiết kế, khởi công năm 1885 và hoàn thành năm 1890. Chủ trương ban đầu là phần phía trước của tòa nhà là bảo tàng thương mại trưng bày các sản vật trong nước, nhưng sau khi hoàn thành, tòa nhà trở thành dinh thự chính thức của Thống đốc Nam Kỳ. Ngày 12 tháng 9 năm 1978, Ủy ban Nhân dân Thành phố quyết định sử dụng tòa nhà này làm Bảo tàng Cách mạng Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 13 tháng 12 năm 1999 đổi tên thành Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh như hiện nay.

Tòa nhà mang phong cách kiến ​​trúc Gothic, phần mái mang dáng dấp của kiến ​​trúc Á Đông. Từng chi tiết nhỏ của bảo tàng đều tinh xảo và đẹp mắt. Ngày nay, ngoài tham quan, tìm hiểu kiến ​​thức lịch sử, nhiều bạn trẻ còn tìm đến bảo tàng để chụp ảnh cưới hay ghi lại những khoảnh khắc đẹp.

Bến Nhà Long

Bến Nhà Long hay Bảo tàng Hồ Chí Minh được xây dựng vào năm 1862 và hoàn thành trong vòng hai năm, “sứ mệnh” ban đầu là thành phố chính của Sài Gòn. thương cảng. Cũng chính nơi đây đã diễn ra một sự kiện đặc biệt trong lịch sử Việt Nam. Ngày 5-6-1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành theo con tàu Đô đốc Latouche Tréville sang châu Âu tìm đường ra đi tìm đường cứu nước.Vì vậy, từ năm 1975, tòa thương cảng này được chính quyền trùng tu và trở thành Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nguyên vẹn và là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam – Hồ Chí Minh

Bảo tàng được xây dựng theo lối kiến ​​trúc “Đông Dương cách tân” do kiến ​​trúc sư người Pháp Delaval thiết kế. Khi nhà máy được xây dựng vào năm 1926, công việc đã được lên kế hoạch cho Phòng Triển lãm Gạo (Musés du Riz), sau đó là Phòng Triển lãm Kinh tế (Musés économique), nhưng quyết định cuối cùng được đưa ra vào tháng 10 năm 1927. Tuy nhiên, bảo tàng vẫn chưa mở cửa cho công chúng. Ngày 1 tháng 1 năm 1929, chính quyền Nam Kỳ khánh thành Bảo tàng Blanchard de la Brosse và chào đón những vị khách đầu tiên.

Trong quá khứ, bảo tàng đã nhiều lần đổi tên nhưng chức năng vẫn giữ nguyên: Bảo tàng Gia Định năm 1945, Bảo tàng Quốc gia Việt Nam năm 1956, Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh năm 1979, Bảo tàng Việt Nam- Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh năm 1987 . cho đến nay.

Xem Thêm: Tổng hợp 5 chung cư giá 1 tỷ ở Hà Nội chất lượng

Với hơn 100 năm lịch sử, là nơi lưu giữ, bảo quản và trưng bày cổ vật, nơi nghiên cứu, học tập về di sản văn hóa. Tòa nhà cũng là một ví dụ tiêu biểu cho vẻ đẹp của Sài Gòn theo phong cách kiến ​​trúc Đông Dương: sự kết hợp hài hòa giữa nét đặc trưng văn hóa Việt Nam và phong cách tân cổ điển Pháp.

Chợ Bến Thành

Khu chợ Bến Thành hiện nay đã từng được xây dựng ở nhiều vị trí khác nhau trong thành phố, được khởi công vào năm 1912 bởi nhà thầu người Pháp Brossard et Maupin, Nó được hoàn thành vào cuối tháng 3 năm 1914. Theo ghi chép, lễ khai chợ lúc bấy giờ được tổ chức vào các ngày 28, 29 và 30-3 với pháo hoa, xe bông và hơn 100.000 người tham gia. Mặc dù cái tên Chợ Bến Thành có từ xa xưa nhưng trước năm 1975 nó thường được gọi là Chợ Mới hay Chợ Sài Gòn.

Chợ hoạt động từ năm 1914 và là nơi mua sắm tuyệt vời, khu mua sắm nhộn nhịp là nơi giao thoa giữa Sài Gòn xưa và Sài Gòn hiện đại, đã trở thành hình ảnh trong ký ức của nhiều người Sài Gòn. Ngày nay, khu chợ này là địa điểm không thể bỏ qua của những du khách lần đầu đến Sài Gòn, đặc biệt là du khách nước ngoài.

Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Trước đây, bảo tàng là dinh thự của giai cấp tư sản người Hoa Winbond, được xây dựng ở Châu Á (Trung Quốc) và phong cách kiến ​​trúc Châu Âu (Pháp), sau khi vẽ bản vẽ thiết kế đầu tiên vào năm 1929 và hoàn thành vào năm 1934.

Năm 1987, tòa nhà được đặt tên là Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, do thiếu di tích văn hóa nên không thể diễn ra, mãi đến năm 1992 mới đi vào hoạt động. Sau gần một thế kỷ, tòa nhà vẫn giữ được nét đặc trưng của tòa nhà xưa, và còn được mệnh danh là tòa nhà có nhiều cửa sổ nhất trong Sài Gòn với 99 ô cửa.

Trụ sở Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

Trụ sở Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng giữa 1898 và 1909. Do kiến ​​trúc sư Femand Gardès thiết kế dựa trên tháp chuông miền Bắc nước Pháp, một trong những công trình kiến ​​trúc cổ kính nổi tiếng ở Sài Gòn ngày nay.

Thời Pháp thuộc, tên gọi theo tiếng Pháp của tòa nhà này trong tiếng Việt là Hôtel de ville hay Dinh Xã Tây.Thời Việt Nam Cộng Hòa, tòa nhà này được gọi là Tòa Đô Chánh Sài Gòn, là trụ sở của các quan chức cấp cao và là nơi hội họp của chính quyền nội thành.

Kể từ ngày 30/04/1975 đến nay, tòa nhà trở thành trụ sở của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Khu văn phòng, tòa nhà tọa lạc ngay trung tâm Sài Gòn, ngay đầu phố đi bộ Nguyễn Huệ , và cũng đã trở thành một trong những biểu tượng độc đáo của thành phố trong mắt du khách.

Theo Phong Vinh/Vnexpress

Xem Thêm: Đời chợ – đời người: Chợ Bà Tô – Độc đáo khu chợ lớn nhất phố huyện

p>.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button