Tin tức

Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới như thế nào?

“Chào luật sư. Tôi mới mua nhà mới muốn đổi hộ khẩu thì phải làm sao? Theo quy định của pháp luật hiện hành thì thủ tục mua nhà mới cần những giấy tờ gì và thủ tục như thế nào? chuyển hộ khẩu? Mua nhà mới mà không thay đổi hộ khẩu thì bị phạt như thế nào? Mong luật sư giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!”

Cảm ơn em đã tin tưởng Luật sư Xvà đặt câu hỏi. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

 • Luật cư trú 2020.

Nội dung đề xuất

Hồ sơ mua nhà mới và làm thủ tục thay đổi tài khoản

《 Điều 21 Quy chế “Luật Cư trú” 2020 quy định hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm các giấy tờ sau:

 • Bản khai thay đổi thông tin nơi cư trú;
 • Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu chỗ ở hợp pháp Giấy tờ như một trong các loại giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp sau:

  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (kể cả thông tin về nhà ở);
  • Xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với công trình phải có giấy phép; đã có giấy phép xây dựng và đã hoàn công xây dựng);
  • hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc văn bản về giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;
  • Hợp đồng mua bán hoặc giấy tờ chứng minh đã bàn giao, tiếp nhận nhà ở từ doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở xây dựng, đầu tư mua bán nhà ở;
  • Nhà đất được mua, thuê, tặng cho, thừa kế theo pháp luật, văn bản góp vốn, đổi nhà;
  • Chuyển nhượng nhà tình nghĩa, nhà tình thương nhà ở, nhà đại đoàn kết và chuyển nhượng nhà ở, đất ở cho cá nhân, hộ gia đình;
  • Được quyền xử lý quyền sở hữu nhà ở Văn bản của tòa án hoặc cơ quan hành chính nhà nước đã có hiệu lực pháp luật;
  • Giấy chứng nhận do UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện không có đơn vị hành chính cấp xã cấp, nếu không có một trong các loại giấy tờ nêu trên thì không có nếu có tranh chấp về quyền sở hữu của nhà hoặc quyền sử dụng nhà ở;
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, đăng ký xe. Nếu xe không phải đăng ký, đăng kiểm thì phải xin giấy xác nhận của UBND thị trấn hoặc UBND huyện không có đơn vị hành chính cấp thị trấn chứng minh xe phục vụ sinh hoạt thì xe đó được cấp giấy chứng nhận đăng ký. của nơi xe thường đỗ, nếu nơi đăng ký hộ khẩu không phải là nơi đăng ký xe hoặc xe không cần đăng ký, đăng kiểm;
  • Giấy tờ, tài liệu Chứng minh hợp pháp cho thuê, mượn, cho ở nhờ là văn bản cho thuê, mượn, ở do cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp theo quy định của pháp luật về nhà đất;
  • Văn bản có chữ ký, đóng dấu của cơ quan, tổ chức xác nhận việc cấp, sử dụng của nhà ở, việc chuyển nhượng nhà ở hoặc người đứng tên của cơ quan, tổ chức sở hữu nhà ở. Nhà ở trên đất do cơ quan, tổ chức giao để làm nhà ở (đối với nhà, đất thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức.

  Do đó, người muốn đăng ký thường trú phải thực hiện theo trên Cần chuẩn bị tờ khai thay đổi thông tin hộ khẩu và giấy tờ xác nhận chỗ ở hợp pháp.

  Thay đổi hộ khẩu khi làm thủ tục mua nhà mới

  Luật cư trú lần thứ 20 năm 2020 Điều 2 quy định về việc đăng ký thường trú khi mua nhà mới như sau:

 • Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú cho nơi cư trú cơ quan đăng ký tại nơi cư trú.
 • Cơ quan đăng ký hộ khẩu tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú sau khi cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ khẩu cho người đăng ký Giấy biên nhận hồ sơ; nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ khẩu yêu cầu người đăng ký đính chính.
 • 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ Cơ quan đăng ký hộ khẩu có trách nhiệm xác minh, đính chính. cơ sở dữ liệu hộ khẩu và thông báo cho người đăng ký về việc cập nhật thông tin đăng ký thường trú, nếu không cấp thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 • Người đã chuyển đi khỏi có chỗ ở hợp pháp và đủ điều kiện về thường trú sau khi nộp hồ sơ đăng ký thường trú thì có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú tại nơi cư trú mới theo quy định của luật này trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày đủ điều kiện đăng ký.

Như vậy, người chuyển đến nơi ở mới sẽ làm thủ tục đăng ký thường trú tại cơ quan đăng ký hộ khẩu nơi thường trú, sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký hộ khẩu sẽ thụ lý hồ sơ và thẩm định cập nhật vào Cơ sở dữ liệu đăng ký cư trú mới Thông tin đăng ký thường trú, đồng thời thông báo cho người đăng ký về việc cập nhật thông tin đăng ký thường trú.

Mua nhà mới mà chưa làm thủ tục chuyển hộ khẩu thì có bị phạt không?

Nghị định số 144/2021/NĐ-CP điểm a khoản 1 Điều 9 “Quy định” quy định mức phạt đối với người vi phạm Không chấp hành đăng ký thường trú , Đăng ký, xóa đăng ký tạm trú phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Đăng ký tạm trú, tách hộ khẩu, điều chỉnh thông tin nơi cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú.

Đồng thời, Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP quy định mức phạt đối với tổ chức vi phạm gấp hơn hai lần mức phạt đối với cá nhân. Người có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì làm thủ tục chuyển hộ khẩu trong thời hạn một năm, kể từ ngày thay đổi chỗ ở hợp pháp. Nếu quá thời hạn này, người biên giới có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện các điều kiện về đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật hiện hành.

Có thể bạn quan tâm

 • Quy trình di dời từ các tỉnh thành khác là gì?
  • Quá trình di dời từ các tỉnh khác là gì?
  • Thủ tục Thông tin liên hệ của Luật sư X

   Phần trên là của Luật sư X về “xử lý thủ tục đổi hộ khẩu” tư vấn mua nhà mới khi nào? “. Hi vọng các bạn có thể áp dụng những kiến ​​thức trên vào công việc và cuộc sống. Khi có nhu cầu hỏi đáp các vấn đề liên quan đến quy hoạch xây dựng, các bạn có thể biết thêm thông tin chi tiết, được tư vấn và giúp đỡ nhiều hơn; chứng nhận lãnh sự; giấy phép bay Flycam … Luật sư X tại 0833.102.102.

   Câu hỏi thường gặp

   .

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button