Tin tức

Có được bán chung cư đang trả góp không?

Có những hình thức mua bán căn hộ trả góp nào?

Hiện nay, có rất nhiều cách để mua nhà đất, đặc biệt là mua nhà đất. Thanh toán nhưng trả góp là một trong những hình thức phổ biến nhất.

Việc mua căn hộ trả góp theo đó được hiểu là khi mua căn hộ, người mua không phải trả đủ số tiền. , có thể được trả chậm, phân bổ hàng tháng, tháng 3, tháng 6, năm 2001, năm 2003… một lần theo thỏa thuận của hai bên.

các hình thức mua căn hộ trả góp như sau:

– Mua căn hộ trả góp chủ đầu tư: Người mua thường ký hợp đồng mua bán và mua căn hộ. Các chung cư có chủ đầu tư và tiến độ thanh toán sẽ được chia thành nhiều đợt: Đợt đầu thường thanh toán trước 20% số tiền mua nhà, các đợt tiếp theo thanh toán % còn lại.

– Toàn bộ số tiền mua căn hộ mà người mua vay ngân hàng được trả cho chủ đầu tư hoặc người bán, đồng thời thế chấp chính căn hộ đó. Đây là hình thức hiện nay được rất nhiều người áp dụng khi thời hạn vay có thể kéo dài đến 10, 15 năm hoặc lên đến 20, 25 năm. Bên vay sẽ trả dần gốc và lãi trong thời hạn trên.

Ngoài ra, không còn khoản vay trả góp ngân hàng hay lịch thanh toán trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. , nếu hai bên có thỏa thuận thì bên mua cũng có thể trả góp cho bên bán. Trong trường hợp này, việc trả góp có thể có hoặc không có lãi suất tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa các bên.

Do đó, mua nhà trả góp là một trong những hình thức mua nhà phổ biến hiện nay, bởi người mua không cần phải trả ngay toàn bộ số tiền mua căn hộ mà có thể trả dần. theo thời hạn trả góp do hai bên thỏa thuận.

Căn hộ đang được trả góp. bán?

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng nhiều người có nhu cầu mua bán trả góp cho người khác, câu hỏi đặt ra là theo quy định của pháp luật, việc mua bán căn hộ chung cư trả góp có hợp lệ không?

Điều 125 Luật Nhà ở 2014 quy định về mua bán nhà chung cư trả chậm, trả góp như sau:

p> p>- Do các bên thỏa thuận và theo thỏa thuận của các bên. thời điểm bán nhà ghi trong hợp đồng.

– Trong thời hạn trả góp căn hộ, bên mua căn hộ có quyền sử dụng và chịu trách nhiệm bảo quản căn hộ. Trừ khi có thỏa thuận khác hoặc trong thời hạn bảo hành căn hộ.

Đặc biệt là Điều 2, Điều 125 Luật Nhà ở:

Người mua trả chậm, trả góp chỉ được mua bán, tặng cho, đổi nhà ở, thế chấp , góp vốn và các giao dịch khác, sau khi đã thanh toán đủ tiền mua bán với người khác, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Theo quy định này, nếu người mua nhà chung cư trả tiền nếu người bảo lãnh muốn bán cho người khác thì phải trả đủ tiền mua cho người bán, trừ khi cả hai các bên đồng ý khác Có một thỏa thuận.

Do đó, nếu dưới hình thức trả góp hoặc trả dần cho bên bán theo tiến độ với chủ đầu tư thì bên mua chỉ được bán căn hộ cho người khác sau khi đã thanh toán đủ số tiền mua căn hộ. , trừ khi cả hai bên có thỏa thuận khác Có thỏa thuận.

Tương tự, khi đang thế chấp nhà ở trả góp ngân hàng, nếu muốn bán cho người khác thì theo Điều 321 Khoản 5 Bộ luật Dân sự 2015, bên thế chấp có quyền bán căn nhà đang thế chấp ngân hàng cho những người khác với sự đồng ý của người đó. ngân hàng hoặc theo yêu cầu của pháp luật.

Theo đó, nếu hai bên đồng ý hoặc ngân hàng đồng ý cho bán căn hộ trả góp thì có thể thể hiện như sau:

– Chủ đầu tư ký Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ và chưa nộp giấy chứng nhận cho cơ quan nhà nước. Bên bán sẽ ký trực tiếp hợp đồng mua bán căn hộ với bên mua mới (nếu bên mua cũ chưa sang tên Sổ đỏ) hoặc thỏa thuận bằng văn bản về việc bán căn hộ trả góp cho 3 bên: bên mua, bên bán và người mua mới.

– Việc bán trả góp căn hộ cho người khác theo phương thức ba bên thỏa thuận về hợp đồng ngân hàng giữa ngân hàng, bên mua và bên bán. Đồng thời thanh toán tài sản, ký lại hợp đồng mua bán, sang tên sổ đỏ cho người mua mới.

Trong trường hợp này, các bên có thể chuyển giao nghĩa vụ vay vốn của ngân hàng cho người khác theo quy định tại Điều 370 Bộ luật Dân sự 2015.

Xem thêm: Thủ tục mua bán căn hộ chung cư đang thế chấp ngân hàng</p

Như vậy, người mua căn cứ vào những phân tích trên nếu bên bán đồng ý hoặc trả góp đầy đủ Hoặc nếu hai bên đồng ý thì có thể bán trả góp căn hộ.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏiMua nhà trả góp có được không? Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ và giải đáp. p>

>> Cần bao nhiêu tiền để mua căn hộ?

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button