Tin tức

Đất phi nông nghiệp là gì? Khi nào được chuyển sang đất ở?

1. Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là nhóm đất không được sử dụng vào mục đích nông nghiệp và không được xếp vào nhóm đất chưa sử dụng. p>

Theo Điều 10(2) Luật Đất đai 2013, nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau:

– Đất ở bao gồm đất ở cả ở nông thôn. và khu đô thị Đất ở. Thị trấn (hay còn gọi là đất ở);

– đất xây dựng trụ sở cơ quan;

– đất quốc phòng, an ninh;

– đất xây dựng cơ sở phi kinh doanh, Bao gồm đất xây dựng trụ sở tổ chức phi kinh doanh; đất xây dựng trụ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và các công trình phi kinh doanh khác;

– đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, bao gồm: Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất doanh nghiệp sản xuất phi nông nghiệp; đất khai thác khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, gốm sứ; hệ thống đường sắt, đường bộ và các công trình giao thông khác); thủy lợi; với đất di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; đất sinh hoạt cộng đồng, vui chơi, giải trí công cộng; đất công trình năng lượng; đất công trình bưu chính, viễn thông; đất thương mại; đất tiêu hủy, xử lý chất thải và công trình công cộng khác;

– đất tôn giáo, đất cơ sở thờ tự;

– đất làm nghĩa trang, nghĩa trang, nhà tang lễ, lò hỏa táng;

– đất sông, suối, kênh, rạch , suối và mặt nước chuyên dùng;

– Đất phi nông nghiệp khác gồm đất nhà trọ, lán, trại cho công nhân công trường sản xuất; đất thuộc diện nhà ở là đất phi kinh doanh để xây dựng công trình khác.

2. Khi nào tôi có thể chuyển nhà?

Nói chuyển đất phi nông nghiệp sang thổ cư thực chất là nói đến tình trạng chuyển đất phi nông nghiệp sang thổ cư. Không phải đất thổ cư. Chuyển đổi thành đất thổ cư.

Theo Điều 57(1) điểm e Luật Đất đai 2013, việc chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp để sử dụng vào mục đích không phải là đất ở sang đất ở phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nói cách khác, việc chuyển mục đích sử dụng đất chỉ được thực hiện khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất (hộ gia đình, cá nhân muốn tái định cư phải có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất). Quyết định của UBND cấp huyện nơi có đất, tổ chức muốn chuyển nhượng đất phải có quyết định của UBND cấp tỉnh nơi có đất).

3.Hồ sơ, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất ở 01 Bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

-Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

-Giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng).

p>

Bước 2. Gửi và nhận tài liệu

– Nơi nộp đơn:

Lựa chọn 1: Gửi đơn-Cửa hàng một cửa chuyển đến tài chính nơi khu đất tọa lạc Sở Tài nguyên và Môi trường

Phương án 2: Trường hợp không có tổ chức một cửa liên thông thì nộp trực tiếp tại Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất

– Tiếp nhận hồ sơ:

p>

+ Sau khi lập xong hồ sơ, bộ phận tiếp nhận ghi vào sổ tiếp nhận và gửi giấy biên nhận cho người nộp.

+ Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa đầy đủ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ hoàn thiện hồ sơ theo quy định trong thời hạn quy định và trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Bước 3. Yêu cầu bồi thường

Ở giai đoạn này, người dân cần quan tâm đến nghĩa vụ quan trọng nhất của mình, đó là nộp tiền sử dụng đất theo thông báo của chính quyền địa phương.

Bước 4. Trả kết quả

Thời hạn quyết định: không quá 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cấp xã không quá 25 ngày.

Thời gian trên không tính ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định; không tính thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

4. Cách tính tiền sử dụng đất phải nộp

Việc chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp bao nhiêu tiền là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất của những người dân thường. Cách tính tiền sử dụng đất khá phức tạp và hầu hết người dân không thể tự tính toán chính xác số tiền phải nộp.

Chuyển đổi đất phi nông nghiệp từ đất phi nông nghiệp sang đất ở theo Nghị định số. Thuế sử dụng đất tại thời điểm đó được tính như sau:

Trường hợp 1: Đang sử dụng đất phi nông nghiệp, đất công nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng ổn định lâu dài trước ngày 01/7/2004 nhưng không được Nhà nước giao đất, cho thuê đất khi chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở. không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trường hợp 2: Trước ngày 01/7/2014, đất phi nông nghiệp sử dụng theo hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, khi chuyển sang đất ở thì phương thức nộp tiền như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp cho thời gian sử dụng đất còn lại khi có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng nộp tiền

Trường hợp 3: Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp đối với đất không phải là đất ở một lần thì nộp tiền thuê đất cho cả thời gian thuê, khi chuyển mục đích sử dụng sang đất ở, đồng thời chuyển từ thuê đất sang giao đất thì tiền thuế sử dụng đất phải bằng đất tính cho đất ở Phần chênh lệch giữa giá tính thuế sử dụng đất trừ (-) tiền thuê đất. Đất phải nộp tiền một lần theo giá đất phi nông nghiệp cho thời gian sử dụng đất còn lại khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định chuyển mục đích sử dụng đất.

Trường hợp 4: Đất phi nông nghiệp hiện tại không phải là đất ở theo hình thức Nhà nước cho thuê đất, trả tiền thuê đất hàng năm thì nộp thuế sử dụng đất bằng 100% thuế sử dụng đất , theo giá đất ở tại thời điểm ra quyết định thay đổi Tính mục đích trưng thu bộ phận quản lý nhà đất. Nước có thẩm quyền (theo bảng giá đất).

Lưu ý: Việc chuyển mục đích sử dụng đất căn cứ vào việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp và chuyển quyền sử dụng đất sang đất ở, căn cứ vào nguồn gốc chuyển nhượng mà tính tiền sử dụng đất được thu theo tỷ lệ quy định tương ứng với các trường hợp trên.

Kết luận: Các quy định trên không chỉ trả lời câu hỏi “đất phi nông nghiệp là gì” mà còn quy định cụ thể từng loại đất phi nông nghiệp, nếu muốn chuyển đổi đất phi nông nghiệp thành đất ở sang đất ở thì bạn phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải 100% đơn xin chuyển nhượng bằng văn bản đều được chuyển nhượng, bởi nó phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>>Chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Hồ sơ, thủ tục và lệ phí

>>Chi phí chuyển đất nông nghiệp sang thổ cư là bao nhiêu ?

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button