Tin tức

Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì? 7 loại hồ sơ cho 1 dự án

Hiện nay, các dự án mọc lên như nấm sau mưa, pháp lý trở thành một trong những vấn đề được khách hàng quan tâm hàng đầu. Bởi đó chính là cơ sở để đánh giá dự án mà khách hàng muốn mua hay đầu tư có an toàn và đảm bảo quyền lợi của chính mình hay không. Vậy theo quy định của pháp luật ngành BĐS, hồ sơ pháp lý dự án gồm những nội dung gì? Bài viết dưới đây BĐS Trần Đức Phú sẽ cung cấp thông tin chi tiết để bạn nắm rõ và dễ dàng kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ.

Tính pháp lý của dự án là gì?

Tính pháp lý của dự án là đầy đủ các giấy tờ, tài liệu theo quy định của pháp luật đối với dự án đầu tư. Ví dụ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép xây dựng, quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500,… Các thủ tục pháp lý này sẽ luôn được đính kèm với dự án trong suốt quá trình quá trình thực hiện dự án cho đến khi dự án kết thúc.

Nhà đầu tư cần hiểu các tài liệu này để đảm bảo tuân thủ. Để đảm bảo dự án được triển khai theo đúng tiến độ ban đầu, không bị gián đoạn, thời gian thực hiện được kéo dài.

Hiện nay, thị trường bất động sản “sạch” đang là xu hướng được nhiều người ưa chuộng. Không ít trường hợp chủ đầu tư lợi dụng kẽ hở pháp luật để “lách luật”, huy động vốn trái phép từ khách hàng. Đặc biệt nhiều năm trước, hệ thống pháp luật về BĐS vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên còn nhiều bất cập.

Tuy nhiên, điều này không nhất thiết phải như vậy, các dự án đầu tư hiện nay đều đầy đủ, rõ ràng và hợp pháp. Trên thực tế, có rất nhiều dự án ma và dự án lừa đảo tiềm ẩn. Do đó, Pháp lý dự án vẫn là một hướng dẫn cho bất kỳ ai muốn tham gia vào lĩnh vực này.

ho-so-phap-ly-du-an-gom-nhung-gi

Tính pháp lý của dự án xây dựng là gì?

Tính pháp lý của dự án bất động sản có thể hiểu đơn giản là dự án đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật. Nếu không, dự án được coi là thiếu hoặc không đảm bảo tính pháp lý. Dự án này không đảm bảo tính pháp lý khi giao dịch, đồng thời sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là đối với người mua. Nếu dự án đủ pháp lý hoặc đủ pháp lý thì các bên sẽ yên tâm hơn khi tham gia giao dịch mua bán, bởi quyền và lợi ích hợp pháp của họ đã được pháp luật bảo vệ.

Hiện nay, khách hàng luôn kêu gọi những dự án đảm bảo tính pháp lý. Đặc biệt, những dự án này có tính thanh khoản tương đối cao, khách hàng sẵn sàng chấp nhận xuống tiền lớn để chọn dự án an toàn.

Dự án có những giấy tờ pháp lý gì?

Hồ sơ pháp lý của một dự án điển hình bao gồm:

Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư

Nếu bộ phận kinh doanh của chủ đầu tư có chức năng lập dự án đầu tư xây dựng thì giấy phép được coi là hợp pháp. dự án bất động sản.

Sổ đỏ quỹ đất

Sổ sẽ ghi tên chủ đầu tư dự án, nếu không có sẽ bị đơn. Người bán sẽ không được liệt kê là nhà đầu tư, chỉ là nhà phát triển.

Quy hoạch chi tiết 1/500

Tiện ích Dự án Thiết kế Tổng diện tích, Mật độ tòa nhà, Mặt bằng tiện ích, Số tầng, Tầng căn hộ…

Có thể bạn quan tâm:Ai có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500?

Giấy phép xây dựng

Giấy phép này thể hiện bản tóm tắt các chi tiết xây dựng, do Bộ Xây dựng cấp và có được theo quy định của pháp luật cơ sở Giấy phép t.

Biên bản nghiệm thu phần móng

Có thể lấy sau khi đổ xong phần móng, công trình nào có biên bản nghiệm thu phần móng thì có quyền ký biên bản nghiệm thu hợp đồng mua bán.

Bảo lãnh ngân hàng

Là bảo lãnh cho nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với công trình hình thành trong tương lai. Nếu chủ đầu tư không xây dựng dự án hoặc gặp bất kỳ rủi ro nào, ngân hàng sẽ thay mặt chủ đầu tư chịu trách nhiệm trả lại tiền cho khách hàng.

-Ngoài ra còn rất nhiều giấy phép khác nhau về bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy, quy hoạch chi tiết 1/2000, văn bản bàn giao công trình, v.v…

Quý khách hàng cần lưu ý các giấy tờ pháp lý dự án nêu trên để hạn chế tối đa rủi ro pháp lý cho chính mình khi chuẩn bị mua các dự án hình thành trong tương lai.

Danh mục hồ sơ pháp lý xây dựng

Cách kiểm tra hồ sơ pháp lý dự án đầu tư

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm và làm không am hiểu pháp luật trong lĩnh vực này, bạn có thể tham khảo 4 cách sau để kiểm tra tính pháp lý của dự án rất hiệu quả và nhanh chóng:

Kiểm tra hộ chiếu dự án bất động sản</h3

Pháp luật quy định 2 Điều kiện bắt buộc để bảo vệ quyền lợi của khách hàng khi giao dịch tài sản hình thành trong tương lai, đó là văn bản thông báo dự án đủ điều kiện mở bán (do Bộ Xây dựng cấp) và văn bản bảo lãnh của ngân hàng .Nếu dự án chưa có các giấy tờ này, khách hàng nên xem nhà trước khi quyết định mua..

Một cách được các chuyên gia khuyên dùng: Vay ngân hàng

Dù có đủ tiền mua nhà cũng nên chủ động vay ngân hàng, đây được coi là cách kiểm tra tính pháp lý dự án dễ dàng nhất, nhất là đối với những nhà đầu tư non kinh nghiệm hoặc chưa có kinh nghiệm. hiểu biết nhiều về pháp luật. Trong lĩnh vực bất động sản càng cần sự trợ giúp của các ngân hàng. Vì các ngân hàng rất chặt chẽ trong việc quản lý các vấn đề pháp lý nên sẽ bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

Nếu các Tính pháp lý của dự án không đảm bảo, bạn sẽ bị ngân hàng từ chối giao dịch Vì vậy, ngân hàng không chỉ là người cấp tín dụng, giúp chủ đầu tư đảm bảo một phần tính pháp lý của dự án mà còn là trợ thủ đắc lực giúp người mua bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Xem thêm: Hồ sơ nhà đất hoàn công là gì Hướng dẫn chi tiết nhất

Sử dụng “X-quang ” để phát hiện ra những chi tiết bất thường về bất động sản

Theo các chuyên gia, hầu hết rủi ro xảy ra khi mua bán, đầu tư bất động sản là vô hình bằng mắt thường. Một cách rất hiệu quả để nhận biết bất động sản có rủi ro hay không chính là “chụp X-quang”. Việc này giúp nhà đầu tư phát hiện rủi ro thông qua các yếu tố “nội tại”. Người mua và nhà đầu tư có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các tổ chức chuyên nghiệp, và cũng có thể tự mình làm được.

Kết quả sau khi chụp X-quang là giấy chứng nhận bất động sản, bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất-Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận bất động sản đối với quyền sử dụng đất toàn bộ diện tích dự án, quy hoạch 1/500. tài liệu được so sánh với thực tế, có thể thông tin về bất động sản không khớp hoặc có vẻ bất thường.

Những loại tài liệu này có thể rất phức tạp để giả mạo, vì vậy nhà đầu tư nên tìm kiếm những người có kinh nghiệm và uy tín Có sự giúp đỡ của chuyên gia giỏi Nếu thiếu kinh nghiệm sẽ không phát hiện được những bất thường Nếu nhà đầu tư thận trọng và có sự giúp đỡ của chuyên gia sẽ hạn chế được rủi ro

Kết luận

Trần>Đức Phú BDS cung cấp thông tin tổng quan về văn bản pháp lý dự án, bao gồm và hướng dẫn cách rà soát văn bản pháp lý tốt nhất. đang mua dự án hình thành trong tương lai hay Trước khi đầu tư vào dự án cần lưu ý Tuân thủ các yêu cầu pháp lý của các dự án trên để giảm thiểu rủi ro pháp lý của chính bạn.

Xem thêm: Các Bước Lập Dự Án Đầu Tư Xây Dựng | Mô Tả Chi Tiết

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button