Tin tức

Một số lưu ý khi ký hợp đồng với doanh nghiệp nước ngoài

Ký kết hợp đồng với đối tác nước ngoài hiểu đơn giản là việc cá nhân, công ty Việt Nam ký kết hợp đồng với công ty nước ngoài. Nói đến ký kết hợp đồng với đối tác nước ngoài, hầu hết chúng ta đều nghĩ đến hợp đồng kinh doanh. Tuy nhiên, không phải mọi hợp đồng với người nước ngoài đều là hợp đồng thương mại. Nó cũng có thể là hợp đồng lao động hoặc hợp đồng li-xăng, hợp đồng liên doanh. Để tìm hiểu thêm về một số lưu ý khi ký kết hợp đồng với công ty nước ngoài, mời các bạn đón đọc các bài viết dưới đây của ACC!

I. Những lưu ý khi soạn thảo hợp đồng với đối tác nước ngoài

Kiểm tra pháp nhân

Pháp nhân nước ngoài pháp nhân là rất quan trọng vì nó quyết định tư cách, năng lực của đối tác cho dù đối tác nước ngoài có phải là tổ chức, đơn vị giả mạo hay không. Nó cũng được coi là một căn cứ hoạt động theo luật pháp nước ngoài. Vì vậy, doanh nghiệp Việt Nam cần xác minh tư cách pháp nhân trước khi ký kết hợp đồng với công ty nước ngoài.

Thông tin công ty

Để tránh nhầm lẫn trong quá trình soạn thảo hợp đồng, hai bên cần đối chiếu thông tin công ty với thông tin ghi trong giấy phép kinh doanh . Cụ thể: địa chỉ, tên, mã số thuế doanh nghiệp, người đại diện, địa chỉ gửi thư và các thông tin khác. Phương thức thanh toán là một điểm đáng được quan tâm. Việc doanh nghiệp thanh toán đúng hạn và nhanh chóng giúp tăng mức độ tin cậy giữa hai đối tác. Tuy nhiên, nhiều thương nhân Việt lại chủ quan dẫn đến “tiền mất tật mang”. Thanh toán tạm thời, đặt cọc và các hình thức khác sẽ khiến thương nhân mất cảnh giác và dễ rơi vào bẫy lừa đảo.

Vì vậy, người bán cần tùy theo từng trường hợp mà lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp. Một số phương thức thanh toán hiện nay bao gồm: tiền mặt, thư tín dụng hoặc chuyển khoản…

Quy định về hợp đồng ngoại thương

II.Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng thương mại quốc tế

Hợp đồng thương mại quốc tế là một trong những loại hợp đồng được sử dụng phổ biến khi ký kết hợp đồng với pháp nhân nước ngoài. Dưới đây là một số điều khoản doanh nghiệp cần lưu ý khi ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa trong hợp đồng thương mại quốc tế.

– Trước hết phải quan tâm đến hình thức của hợp đồng</strong

Hình thức của hợp đồng phải được pháp luật đảm bảo. Bất cứ loại hợp đồng nào mà pháp luật quy định phải lập thành văn bản đều phải được tuân thủ nghiêm ngặt. Nếu có yêu cầu phải đăng ký (như giao dịch bảo đảm) hoặc công chứng, chứng thực thì không được tùy tiện bỏ qua. Việc vô tình hoặc cố ý không đăng ký, công chứng, chứng thực sẽ làm cho hợp đồng vô hiệu.

Hợp đồng pháp lý cũng cần được lưu ý. Nếu pháp luật không yêu cầu phải viết, bạn cũng nên cố gắng đảm bảo bằng văn bản rằng không bên nào có thể phản đối các điều khoản của thỏa thuận giữa hai bên.

– 2. Về nội dung của hợp đồng

Về nguyên tắc, nội dung của hợp đồng phải được hai bên thoả thuận theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng và thiện chí. Tuy nhiên, pháp luật cũng yêu cầu nội dung của hợp đồng không được vi phạm điều cấm của pháp luật hoặc vi phạm đạo đức xã hội.

+ Người tham gia giao dịch đảm bảo phải hoàn toàn tự nguyện.

+ Đảm bảo người tham gia hợp đồng có năng lực hành vi dân sự.

+ Lưu ý đối với các bên: Người tham gia hợp đồng phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện như: đủ tuổi hợp pháp, có đầy đủ năng lực và nếu người đại diện ký kết hợp đồng không phải là người đại diện theo pháp luật thì phải có giấy ủy quyền hợp lệ.

Điều quan trọng cần lưu ý là đối với các hợp đồng thương mại – thương mại, hầu hết các bên là pháp nhân, vì vậy họ phải được đại diện bởi người có trách nhiệm hoặc đại diện hợp pháp của pháp nhân (chẳng hạn như giám đốc), chủ doanh nghiệp (nếu doanh nghiệp Là pháp nhân. Không có chức danh giám đốc) ký hoặc do người đại diện được người phụ trách pháp nhân ủy quyền thay mặt pháp nhân ký và chữ ký phải được đóng dấu của pháp nhân.

Chỉ chữ ký. Hợp nhất hợp đồng với đối tượng quyền thì hợp đồng mới có hiệu lực

Việc bảo đảm bằng hình thức hợp đồng và bảo đảm cho chủ thể khi ký kết hợp đồng sẽ loại bỏ rất nhiều rủi ro không đáng có.

Khi ký kết hợp đồng, hai bên phải hết sức lưu ý đến tư cách pháp lý, phạm vi ủy quyền của người đại diện theo ủy quyền, để tránh những tranh chấp sau này do không ký được hợp đồng, dù có đúng như cam kết hay không. phạm vi ủy quyền hay vượt quá phạm vi ủy quyền hoặc vượt quá phạm vi ủy quyền.

III.Giải quyết tranh chấp

Cũng như bất kỳ hợp đồng nào với pháp nhân nước ngoài, hợp đồng phải nêu rõ cơ quan giải quyết tranh chấp và pháp luật có liên quan. Đồng thời hợp đồng phải có ngôn ngữ thống nhất. Cuối cùng, để một hợp đồng có hiệu lực, nó phải được ký bởi đại diện của cả hai bên.

Khi tranh chấp thương mại có yếu tố nước ngoài, hai bên thỏa thuận áp dụng pháp luật của nước nào để giải quyết tranh chấp. Theo đó, Điều 5 Bộ luật Thương mại 2005 như sau:

“Điều 5. Áp dụng Điều ước quốc tế, pháp luật nước ngoài và tập quán thương mại quốc tế

1. Trường hợp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết điều ước quốc tế áp dụng pháp luật nước ngoài, tập quán thương mại quốc tế hoặc quy định khác khác với Luật này thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

2.Nếu pháp luật nước ngoài, tập quán kinh doanh quốc tế không vi phạm các nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam, các bên trong giao dịch thương mại có yếu tố nước ngoài có thể thỏa thuận áp dụng pháp luật nước ngoài, tập quán kinh doanh quốc tế.”

Làm thế nào để ký hợp đồng không vi phạm pháp luật với công ty nước ngoài?

Theo Điều 385 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau:

“Khái niệm hợp đồng Điều 385

blockquote >

Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.”

Điều 11 Luật Thương mại năm 2005 quy định như sau:

Điều 11 Luật Thương mại 2005 như sau:

p>

“Điều 11 Nguyên tắc tự do, tự nguyện thỏa thuận trong hoạt động thương mại

1.Các bên có quyền tự do thỏa thuận những quy định không vi phạm pháp luật, thuần phong mỹ tục và đạo đức xã hội để xác lập quyền và nghĩa vụ của các bên trong hoạt động thương mại. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ các quyền này.

2. Trong hoạt động thương mại, các bên hoàn toàn tự nguyện, không bên nào được áp đặt, ép buộc, đe dọa, cản trở.”

Do đó, hai bên khi ký kết hợp đồng có thể tự do thỏa thuận, thương lượng các điều khoản không vi phạm pháp luật, chuẩn mực đạo đức xã hội.

ACC mong nhận được sự hỗ trợ giúp bạn tìm hiểu thêm một số vấn đề về ký kết hợp đồng với công ty nước ngoài theo quy định pháp luật hiện hành. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: accgroup.vn

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh là bắt buộc đối với cá nhân, cá nhân Thủ tục tình dục cho phép tổ chức thực hiện các hoạt động kinh doanh ✅ Dịch vụ ly hôn Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi chắc chắn rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các tờ khai hợp pháp ✅ Dịch vụ Audit đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp cho doanh nghiệp các giải pháp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác ✅Dịch vụ hộ chiếu giúp bạn rút ngắn thời gian làm hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button