Tin tức

Công thức tính số tiền gốc và lãi trả đều hàng tháng

Khi vay ngân hàng, công ty tài chính thì phải trả gốc và lãi theo hợp đồng. Vậy công thức tính số tiền trả góp hàng tháng như thế nào?

Vay vốn là cách nhanh nhất giúp bạn có ngay một khoản tiền để giải quyết khó khăn tài chính. Tuy nhiên, bạn sẽ có nghĩa vụ thực hiện trả gốc và lãi hàng tháng cho ngân hàng theo quy định. Và để đảm bảo khả năng chi trả, bạn cần nắm rõ công thức tính số tiền gốc và lãi hàng tháng.

Tương ứng với mỗi hình thức vay mà công thức tính lãi cũng khác nhau. Nếu bạn muốn biết công thức tính tiền gốc hàng tháng, hãy theo chân VietBank qua bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Lãi suất ngân hàng là bao nhiêu?

Lãi suất ngân hàng là mức bạn tính khi bạn vay tiền trong một khoảng thời gian và bạn phải trả cho ngân hàng. Thông thường, tiền lãi sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm của số tiền gửi hoặc khoản vay trên cơ sở hàng ngày, hàng tháng hoặc hàng năm.

Lãi suất ngân hàng là bao nhiêu?
Lãi suất ngân hàng là bao nhiêu?

Lãi suất cho vay hoặc tiền gửi sẽ thay đổi. Nó sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau: thời gian, số tiền, phương thức gửi/vay, ngân hàng gửi/vay…

Các loại lãi suất cho vay của ngân hàng

vì có nhiều Loại và Sản phẩm Hình thức lãi suất của khoản vay cũng sẽ được phân loại theo các tiêu thức sau:

Lãi suất căn cứ vào nguồn sử dụng

Lãi suất cho vay là khoản phí do người vay tính ngân hàng/công ty tài chính đề nghị khách hàng thanh toán khoản vay của họ.

Lãi suất thực tế

 • Lãi suất danh nghĩa: Một thỏa thuận bằng văn bản xác định thời hạn của khoản vay.
 • Lãi suất thực có nghĩa là: tỷ lệ được tính dựa trên giá trị thực của tiền lãi được trả sau khi trừ đi tỷ lệ lạm phát thực.

Chức năng của ngân hàng lãi suất

 • Lãi suất của các tổ chức tín dụng: Các đơn vị tài chính áp dụng cho các giao dịch bao gồm: lãi suất cho vay, lãi suất tín phiếu, lãi suất tiền tệ , lãi suất tiền gửi , lãi suất chào liên ngân hàng.
 • Lãi suất của Ngân hàng Nhà nước bao gồm: lãi suất tái chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn, lãi suất cơ bản

Cách tính lãi suất ngân hàng trả

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cân nhắc về thủ tục, chính sách,… và tạo điều kiện vay tốt nhất cho khách hàng, lãi suất… Tùy theo nhu cầu của từng khách hàng mà có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức vay tín chấp hoặc các khoản vay có bảo đảm.

Khách hàng sẽ được thưởng với tỷ lệ cố định cho một giao dịch. Khoảng thời gian tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng. Ngoài ra, cách tính lãi suất còn phụ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi cá nhân, nhu cầu của khách hàng và lịch trả nợ.

Hiện có 2 cách tính lãi phổ biến là tính lãi trả góp (vay tín chấp) và lãi thả nổi theo dư nợ giảm dần (vay tín chấp). Với mỗi phương thức trả nợ, cách tính lãi sẽ có những ưu điểm riêng.

 • Cho vay thế chấp (vay cầm cố, vay mua ô tô…), số tiền lớn, thời gian dài, lãi suất cơ bản sẽ biến động theo thời gian vay.
 • Vay tín chấp (vay tiêu dùng nhỏ, ngắn hạn) Lãi suất vay tín chấp thường cao hơn vay thế chấp.

Công thức tính số tiền gốc phải trả hàng tháng sẽ dựa trên 2 phương thức thanh toán này. Vì vậy, mỗi phương thức trả nợ sẽ có số tiền gốc trả góp hàng tháng khác nhau.

Công thức tính gốc và lãi hàng tháng

Để hiểu rõ công thức tính gốc và lãi hàng tháng, mời các bạn tham khảo thông tin sau:

Công thức tính số tiền hàng tháng gốc và lãi
tháng Công thức tính trả gốc và lãi

Công thức tính trả gốc và lãi hàng tháng

Tổng số tiền phải trả = (tổng số tiền gốc x lãi suất)/kỳ hạn vay (tháng).

Nếu có. Cách tính tiền lãi trả hàng tháng, bạn cần hiểu đây là số tiền bạn phải trả hàng tháng khi tính theo lãi suất cố định. Bạn sẽ trả cùng một số tiền mỗi tháng trong suốt thời gian của khoản vay.

Và trong trường hợp áp dụng phương pháp dư nợ gốc giảm dần, tiền lãi sẽ được tính trên số tiền gốc thực tế. phần còn lại của khoản vay. Tương ứng, số tiền gốc càng thấp thì số tiền lãi phải trả hàng tháng càng thấp.

Công thức tính lãi suất thả nổi hàng tháng

Lãi suất hàng tháng = (số tiền vay X lãi suất cố định)/12 tháng

Cách tính này Áp dụng cho thời gian vay ban đầu, sau khi thời hạn lãi suất cơ bản kết thúc. Ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi theo biến động của thị trường. Lúc này, công thức tính lãi thả nổi sẽ như sau:

Lãi phải trả = (số tiền vay X lãi suất thả nổi) / 12 tháng.

Công thức tính lãi suất hàng tháng theo dư nợ gốc giảm dần

Như đã nói ở trên, lãi suất theo dư nợ gốc giảm dần là cách tính lãi. Căn cứ vào số tiền gốc còn lại của khoản vay. Và cách tính của hình thức này như sau:

 1. Số tiền trả tháng đầu tiên = số tiền vay/thời gian vay + số tiền vay X lãi suất cố định hàng tháng.
 2. Số tiền phải trả trong tháng thứ hai = số tiền vay / thời hạn vay + (số tiền vay – gốc tháng đầu tiên) X lãi suất cố định hàng tháng.
 3. Số tiền phải trả trong tháng thứ ba = số tiền vay / thời hạn vay + (số tiền vay – gốc tháng đầu tiên – gốc tháng thứ hai) X lãi suất cố định hàng tháng.

Tương tự các tháng tiếp theo bạn cũng áp dụng công thức trên. Nhưng cần lưu ý rằng trừ đi tổng số tiền gốc đã trả là số tiền gốc còn lại của khoản vay.

Cách tính trả gốc và lãi hàng tháng của ngân hàng

Gốc và lãi trả hàng tháng = (số tiền vay ban đầu * lãi suất vay) / thời gian vay (tháng).

Tiền gốc hàng tháng được tính thành nhiều lần. Dựa trên lãi suất gốc cố định. Số tiền lãi phải trả được phân bổ đều hàng tháng để đảm bảo đủ gốc và lãi. Phương thức trả lãi phụ thuộc vào mục đích vay và có thể kiểm tra hàng tháng/quý/năm.

Đây được coi là cách tính lãi hiện nay được hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam áp dụng. .Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lựa chọn hai phương thức trả lãi tùy theo nhu cầu của mình.

Trên đây là các công thức tính lãi trả góp hàng tháng mà bạn có thể sử dụng. Vui lòng tham khảo trước. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ chủ động tính toán được số tiền mình phải chi trả hàng tháng để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Tìm hiểu thêm:

 • Hướng dẫn cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng
 • Cách tính hàng tháng chính xác nhất Lãi vay ngân hàng

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button