Tin tức

Công ty luật TNHH Sao Sáng

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là loại thuế trực thu đánh vào một phần thu nhập thực tế của cá nhân trong một năm, một tháng hoặc một khoảng thời gian. Thực tế cho thấy, vấn nạn trốn thuế, gian lận thuế diễn ra ngày càng nhiều và phức tạp.

1.“Lừa đảo” để thay đổi chủ thể giao dịch

Các cá nhân lập khống giao dịch bằng cách lập hồ sơ, chứng từ hoặc giao dịch hợp pháp, cuối cùng là lừa đảo khoản mà lẽ ra phải nộp thuế Thu nhập cá nhân. Trong thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng bất động sản phải nộp thuế thu nhập cá nhân với thuế suất 2%. Nhưng lợi dụng kẽ hở của pháp luật, cá nhân có thể trốn nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân bằng hành vi chuyển nhượng bất động sản, Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế thu nhập. Quy định về nhân thân: “Thu nhập phát sinh từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ và chồng (bao gồm nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai); cha đẻ, mẹ đẻ, con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi; bố vợ, mẹ chồng, con dâu; bố vợ, mẹ vợ, con rể; ông nội, bà ngoại và cháu nội; ông bà ngoại với cháu , bà; anh chị em”. Quy định này phù hợp với văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên, chính quy định này lại tạo cơ hội cho cá nhân sở hữu BĐS chuyển nhượng, phát sinh tình trạng trốn thuế. Cụ thể, theo quy định trên, trường hợp hai anh rể muốn chuyển nhượng bất động sản cho nhau thì cần phải nộp thuế. Nhưng để trốn thuế, người anh rể đã chuyển nhượng cho vợ (tức là chị gái), sau đó người chị gái làm thủ tục chuyển nhượng cho em trai. Cả hai lần chuyển nhượng đều được miễn thuế. Bằng cách lòng vòng và làm thêm nhiều thủ tục hành chính, họ đã gian lận nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân của họ. Ngân sách nhà nước thất thu một khoản không nhỏ từ các giao dịch chuyển nhượng bất động sản nói trên.

2.“Mánh khóe” kê khai trốn thuế ở mức thấp

Cụ thể, giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất ghi trong hợp đồng thấp hơn rất nhiều so với giá thực tế do UBND tỉnh quy định Giá chuyển nhượng của cùng một BĐS trong các giao dịch khác nhau trong thời gian ngắn có sự chênh lệch rất lớn, điều bất hợp lý hơn nữa là giá tính thuế của BĐS hình thành trong tương lai cao gấp mấy lần giá giá tính thuế đối với bất động sản hoàn công đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thực tế trên thị trường bất động sản, giá đất thường cao hơn giá do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định. Tuy nhiên, vì lợi ích của cả bên mua và bên bán, họ thường thỏa thuận để giá hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá thực tế. Để được cơ quan nhà nước đồng ý, họ chỉ có thể ghi trong hợp đồng là giá bằng hoặc cao hơn một chút so với giá do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định. Do đó, tiền thuế sẽ thấp hơn số tiền thực nộp. Kết quả là hai bên mua bán đất đai cùng có lợi, chỉ có nhà nước bị thất thu thuế.

Ví dụ: Ông A bán một mảnh đất theo giá mua thực tế là 2 tỷ đồng, giá chuyển nhượng quy định trong hợp đồng là 1,5 tỷ đồng (tương đương với giá bán đất do UBND tỉnh quy định) thì số tiền thuế TNCN bị thiệt là: (2 tỷ đồng – 1,5 tỷ đồng) x 2% = 10 triệu đồng. Đó chỉ là trường hợp mua hàng có giá trị không cao. Thực tế, với rất nhiều giao dịch diễn ra mỗi ngày, mỗi giao dịch trị giá hàng chục tỷ đồng thì thất thu thuế phải rất lớn.

3.

3.Giao dịch chuyển đổi “lừa”

Thực ra, nghệ sĩ luôn Là để biết cách giảm số thuế thu nhập cá nhân mà mình phải nộp Thu nhập miễn thuế và thu nhập tránh thuế quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân. Thứ nhất, “chiêu trò” hợp thức hóa chi phí hợp lý khi thành lập doanh nghiệp, nhất là từ khi bỏ quy định khấu trừ 25% vào thu nhập trước khi tính thuế TNCN. Điều 10 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định: “Thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp được xác định bằng cách lấy doanh thu trừ các khoản chi phí hợp lý liên quan đến thu nhập chịu thuế mà doanh nghiệp có được trong kỳ tính thuế”. Đồng thời, chi phí hợp lý (xem định nghĩa tại khoản 3 Điều 10): tiền lương, tiền công, tiền công và các khoản chi khác đã trả cho người lao động; chi phí nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, năng lượng, hàng hóa sử dụng cho sản xuất, kinh doanh ; chi phí khấu hao, sửa chữa, bảo dưỡng tài sản cố định dùng cho sản xuất, vận hành; chi trả lãi vay; chi phí quản lý… được các đại diện nghệ sĩ “chọn mặt gửi vàng” nên dễ dàng “đặt cọc”, hợp thức hóa chứng từ, từ đó kê khai cao chi phí hoạt động Chi phí, dẫn đến lợi nhuận thấp và thuế ít hơn. Việc nghệ sĩ khởi nghiệp để trốn thuế không thể “làm ăn” được, nhưng có thể nói khởi nghiệp nhờ “chiêu trò” luôn có lợi cho nghệ sĩ, nhất là ở góc độ ngành thuế. TNCN.Theo đó, thù lao hàng trăm triệu mỗi show của nghệ sĩ sẽ không còn bị khấu trừ 10% thuế TNCN tạm thời mà sẽ được chuyển vào thu nhập của công ty. Trong khi họ ghi thu nhập chịu thuế trên sổ sách đối với tiền lương, tiền công, tiền thưởng và thường “tự khai” giá trị hợp đồng ở mức khiêm tốn. Bởi thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đánh đổi luôn thấp hơn nhiều so với mức tối đa của thuế TNCN. Chưa kể đến tình trạng công ty khai lỗ, không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp…

4. Trả lương trực tiếp bằng tiền mặt

Dạy điều hành , bác sĩ, luật sư, môi giới Các quy định của pháp luật về kê khai đăng ký thuế TNCN cá nhân như khám bệnh ngoài giờ hành chính chưa được cơ quan thuế quản lý đầy đủ. Đồng thời, thu nhập bên ngoài của những người tự kinh doanh cũng rất đáng kể. Trong một số trường hợp, khoản thu nhập chính chiếm trong tổng thu nhập không phải là thu nhập từ tiền lương mà là thu nhập từ tiền thưởng, các khoản trợ cấp không thường xuyên khác nên cơ quan thuế không dễ dàng theo dõi, kiểm tra.

Việc thanh toán tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập khác vẫn chủ yếu là trực tiếp bằng tiền mặt, chưa thông qua chuyển khoản. Nếu nhận tiền lương, tiền công qua tài khoản ngân hàng thì việc xác minh thu nhập của cơ quan thuế sẽ dễ dàng, chỉ cần kiểm tra qua ngân hàng là cá nhân khó có thể gian lận. Nhưng ngược lại, hầu hết các đơn vị đều trả lương bằng tiền mặt khiến cơ quan thuế khó xác định chính xác thu nhập chịu thuế nên càng tạo điều kiện cho các cá nhân trốn thuế.

5. Tăng các khoản giảm trừ

Luật thuế thu nhập cá nhân quy định về giảm trừ gia cảnh và giảm trừ các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo. Ngoài ra, còn do cơ quan thuế không nắm được thông tin của người nộp thuế, cơ chế tự kê khai, tự nộp dẫn đến thông tin thu nhập cá nhân không chính xác mà cá nhân dễ dàng xin Hội đồng nhân dân cấp giấy xác nhận gia cảnh cho gia đình. khấu trừ, hoặc chỉ để tham gia các hoạt động Hồi giáo từ thiện, nhân đạo thì xin cấp giấy chứng nhận khấu trừ thuế. Đây có lẽ là cách phổ biến để những người có thu nhập cao như chủ doanh nghiệp, người nổi tiếng nộp đơn xin giảm thuế thu nhập cá nhân.

Công ty luật TNHH Sao Sáng có đội ngũ luật sư, chuyên viên hỗ trợ pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc liên quan đến lĩnh vực tài chính – ngân hàng, tư vấn cho quý khách hàng, cung cấp các giải pháp giải pháp tốt nhất và hiệu quả. trân trọng!

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button