Tin tức

Đòi lại tiền đặt cọc thế nào khi chủ trọ không chịu trả?

Tôi có thể yêu cầu đặt cọc nếu không tiếp tục thuê không?

Theo Điều 292 khoản 3 “Bộ luật Dân sự” thì đặt cọc là một trong những hình thức đặt cọc để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ hoặc một trong những biện pháp “bảo đảm lòng tin” giữa các bên. các bên trong giao dịch dân sự. Đây cũng là một trong những biện pháp mà bên cho thuê và bên thuê thực hiện để đảm bảo hợp đồng thuê.

Theo Điều 328, khoản 1, Bộ luật Dân sự, việc đặt cọc phải được thực hiện. Định nghĩa như sau:

1. Gửi tiền có nghĩa là một bên (sau đây gọi là bên gửi tiền) giao một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là người gửi tiền) cho một bên khác (sau đây gọi là người gửi tiền) người). đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm cho việc ký kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Nếu giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc được trả lại hoặc khấu trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền, nếu bên đặt cọc từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng thì số tiền đặt cọc thuộc về bên đặt cọc; Khi giao kết, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thoả thuận khác thì phải trả tài sản đặt cọc và số tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc.

Có thể thấy, theo quy định này thì đặt cọc tiền thuê nhà là biện pháp bảo đảm có các đặc điểm sau:

– Là sự thỏa thuận giữa các bên nhằm đảm bảo cho việc ký kết hoặc thực hiện hợp đồng, ở đây là hợp đồng cho thuê.

– Bên thuê trả cho bên cho thuê một khoản tiền (do hai bên thoả thuận) trong một thời hạn nhất định.

– Khi hai bên ký kết hợp đồng thuê, tiền đặt cọc có thể được hoàn lại cho bên thuê hoặc trừ vào tiền thuê hàng tháng. Ngược lại, nếu bên thuê không cho thuê nhà nữa thì bên thuê mất tiền đặt cọc; nếu bên cho thuê không cho thuê nữa, trừ trường hợp có thỏa thuận khác thì bên thuê phải trả cho bên thuê 02 lần tiền đặt cọc.

Căn cứ vào các quy định này, có thể khẳng định rằng nếu bên thuê đồng ý, nếu hai bên đồng ý trả lại tiền đặt cọc/không hoàn trả tiền đặt cọc thì sẽ xảy ra các trường hợp sau: Hợp đồng thuê sẽ được tiến hành như đã thỏa thuận.

– Nếu hai bên không thống nhất: bên thuê không cho thuê sẽ mất tiền cọc, bên cho thuê không cho thuê bị phạt 02 lần tiền cọc.

Do đó, tùy từng trường hợp cụ thể và việc bên cho thuê có phải trả lại tiền thuê nhà theo thỏa thuận của các bên hay không. bên thuê.

Xem thêm: Khi nào chấm dứt hợp đồng thuê nhà không đặt cọc?

Người thuê nhà nên làm gì nếu chủ nhà không trả tiền đặt cọc?

Như đã phân tích ở trên, nếu có thỏa thuận hoặc bên cho thuê không thực hiện việc cho thuê mặc dù đã có thỏa thuận trước và 2. Nếu bên cho thuê đồng ý đặt cọc thì bên cho thuê phải trả lại tiền đặt cọc cho

Có thể thấy, hiện nay chưa có chế tài xử lý đối với việc chủ nhà tự ý vi phạm hợp đồng thuê nhà. Bộ luật Dân sự chỉ quy định tiền đặt cọc và số tiền tương đương tiền nhà, nếu tiền đặt cọc mà không thực hiện việc thuê nhà theo thỏa thuận ban đầu thì sẽ bị tịch thu.

Trong trường hợp này, mặc dù chủ nhà chưa bị phạt nhưng để bảo vệ quyền và nghĩa vụ của mình, bên thuê có thể thực hiện các bước sau để lấy lại tiền đặt cọc:

– Yêu cầu bên cho thuê tuân theo thỏa thuận đặt cọc trước đó. Nếu thương lượng không thành thì áp dụng quy định tại khoản 2 Điều 328 BLDS.

– Nếu chủ nhà không chịu trả lại tiền đặt cọc thì bên thuê có quyền khởi kiện theo thủ tục quy định của Luật tố tụng dân sự sau đây, khởi kiện ra tòa án để giải quyết tranh chấp về tiền đặt cọc giữa bên thuê hai bên:

+ Chuẩn bị Hồ sơ: đơn khởi kiện, hợp đồng thuê nhà, hợp đồng đặt cọc tiền thuê nhà hoặc các giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc thuê nhà, đặt cọc thuê nhà (nếu có); thông tin cá nhân của bên thuê, bên cho thuê…

+ Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân nơi bị đơn sinh sống, làm việc nộp trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của tòa án (nếu có).

+ Hòa giải tại Tòa án: Thông thường, khung thời gian này là từ 2 đến 6 tháng, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của từng vụ việc. Trong thời gian này, tòa án sẽ chuẩn bị xét xử để giải quyết tranh chấp giữa các bên.

Trên đây làquy định thu hồi tiền cọc từ chủ nhà, từ chối trả? Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>>Mẫu hợp đồng thuê nhà đúng và đầy đủ nhất

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button