Tin tức

Thành phố mới Bình Dương: Vì sao dân không đến?

Sau nhiều năm đầu tư và phát triển, Thành phố mới Bình Dương đã bộc lộ nhiều khiếm khuyết. Nhiều quần thể xây dựng đã dột nát, bỏ hoang, xuống cấp… cho thấy giữa quy hoạch, tầm nhìn và thực tế còn quá xa. Lý do cho điều này là gì?

Trò chuyện với VietNet, một số chuyên gia đã chỉ ra những hạn chế cản trở sự phát triển và biện pháp thay đổi. “Bức tranh” Thành phố mới Bình Dương.

Theo ông Pan Gonggong, chuyên gia bất động sản cá nhân kiêm Chủ tịch Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Fu Rong: “Vĩnh biệt thực tại. Vấn đề cốt lõi của Bình Dương là chính sách đưa người dân đến vùng đất mới khu đô thị. Kéo dân về đây không dễ. Muốn thực hiện phải có chính sách lâu dài. Theo tôi, cần tập trung vào doanh nhân, người kinh doanh. Bởi họ sẽ tạo công ăn việc làm, và thì công nhân cũng sẽ tập trung về đây và đi theo họ để làm việc.”

Ngoài ra, theo ông Chánh, giá bất động sản ở đây cũng bị đẩy lên cao. Đúng. “Có một thời gian tôi tìm hiểu thị trường TP.HCM mới có giá cao tới 800-900 triệu đồng/căn. Đây cũng là nút thắt trong lĩnh vực này” – anh Chánh chia sẻ.

{keywords}

Nhà xây xong nhưng vẫn trống

Về sự phát triển và sức hút của Thành phố mới Bình Dương, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Đất Lành, chia sẻ: “Dời đô về một khu vực mới Đó là một điều cực kỳ khó khăn cho chính phủ vì còn rất nhiều sức ì còn sót lại. Nếu chúng ta không làm đúng, các thành phố mới sẽ không phát triển và mọi người sẽ chỉ quanh quẩn ở những khu vực cũ.”

Ông khu Thủ Thiêm và khu Nam Sài Gòn. “Nếu quận nào ở Phú Mỹ Hưng cũng nghĩ Nam Sài Gòn là thành công, thì quận Thủ Thiêm hiện tại sẽ không dễ đạt được, lý do là phần lớn người dân vẫn thích khu phố cổ, nơi có quán ăn, trường học, bệnh viện quen thuộc, Chợ và việc đi lại hàng ngày, qua khu đô thị mới không dễ thay đổi. Vì vậy cần có chính sách đột phá, đồng bộ ngay từ bây giờ, không thể cứ xây nhà, làm đường là người ta ra”, ông Đạt Lực nói Ông Nguyễn Văn Đực thẳng thắn nói: “Mặc dù trung tâm hành chính đã di dời ra ngoài nhưng cán bộ chỉ ở lại vì họ còn vợ con, gia đình… Trong quan điểm của tôi, Bình Dương chưa đủ Mạnh, không thể di dời

Theo chuyên gia này, Bình Dương cần xây dựng thêm cơ sở vật chất, dịch vụ, có trường đại học nhưng trường đó cũng phải có tên chứ không một trường. Đâu là tên của học sinh học tập. Trung tâm văn hóa thiếu nhi, bệnh viện, mọi thứ không thể thua kém, thậm chí tốt hơn thành phố cổ để thu hút người dân.

Nhìn chung, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho rằng: “Muốn KĐTM tập trung đông dân cư thì phải có quy hoạch đồng bộ. Cơ sở hạ tầng. Ở đây có 2 loại cơ sở hạ tầng. Loại là hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Trong đó, hạ tầng kỹ thuật phải có trước. Ngoài ra, hạ tầng xã hội toàn khu bao gồm: trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí công viên, phương tiện giao thông công cộng… phải đáp ứng nhu cầu dân sinh.p>

Ông Châu cho rằng, Đô thị mới Bình Dương còn thiếu và yếu những vấn đề nêu trên, đây là một trong những nguyên nhân khiến chưa có nhiều người.

Mặt khác, ông Zhou cho biết: “Giá cả ở khu vực này vẫn là một dấu hỏi. “Có thể giá cả cao khiến phần lớn người lao động và người có thu nhập trung bình ở Bình Dương không thể đến sinh sống. Đây cũng là lý do khiến thành phố vắng vẻ.”

Will Bình Dương New City sắp thoát khỏi “chợ giữa trưa”? Những bài toán lớn đang chờ những giải pháp, chính sách thực sự đột phá trong thời gian tới.

Bài viết & hình ảnh: Quảng Nam

Thông tin phản hồi Bài viết phản hồi, hỏi ý kiến ​​tư vấn, phân tích đánh giá dự án xin gửi về email: vland@vietnamnet . vn

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button