Tin tức

Chờ rạch Xuyên Tâm đổi thay

Theo tiến độ, tháng 8/2024, quận Gò Vấp sẽ bàn giao mặt bằng và tháng 4/2025, quận Bình Thạnh sẽ hoàn thành công việc. Vậy hiện nay các huyện đã chuẩn bị như thế nào?

Cải tạo kênh, phát triển du lịch sông nước

Nhiều người dân sống ven kênh, Xuyên Tâm rất mong dự án được triển khai. Bởi theo người dân, dự án hoàn thành càng sớm thì môi trường càng sớm được cải thiện, người dân sẽ sớm ổn định cuộc sống sau hàng chục năm sống dọc dòng kênh ô nhiễm.

Sống trong căn lều lụp xụp cạnh rạch Xuyên Tâm, bà Hà Như (64 tuổi) mong đến ngày được di dời. Nói là nhà nhưng nơi ở của bà Nhu rất tạm bợ, vì không thể xây dựng, vách bằng tôn. Vì vậy, trong nhà có nhiều khoảng trống, nước nóng, trời nắng, mùi hôi được “bơm” vào nhà.

“Mong chính quyền thành phố quy hoạch, mong được đền bù, di dời. Sống hợp lý thì an cư lạc nghiệp. Cả nhà mong có nơi ở ổn định, thay không vội vàng như những năm trước’, bà Như nói.

Đồng thời, anh Gia Thắng (ngụ quận 15) cũng hoàn toàn ủng hộ việc chính quyền TP đưa dự án này vào danh mục dự án ưu tiên cấp 1. Theo ông Thắng, việc có một con kênh như vậy ở trung tâm thành phố sẽ làm đẹp cảnh quan thành phố. , môi trường bị bôi bẩn.

“Mới đây, tổ cộng đồng đã đưa ra phiếu khảo sát từng hộ gia đình, trong đó có một số nội dung quan trọng như di dời hay tái định cư chung cư, phương án đền bù… Chúng tôi rất chú ý đến tình hình của chính quyền thành phố”. “Ông Thắng nói.

Đối với việc làm lại kênh, đa số người dân ở đây ủng hộ phương án thiết kế cống hở sẽ thuận lợi cho việc duy tu, nạo vét khi cần thiết. Ngoài ra, khi TP.HCM phát triển du lịch đường sông, kênh này cũng là kênh có thể đưa vào khai thác

Thành phố đi qua, địa phương làm được gì?

Để không làm chậm tiến độ kéo dài, điều quan trọng nhất là nơi mà dự án đi qua phải có thể bàn giao mặt bằng thi công đúng thời hạn.

Đại diện Bình Trao đổi với Tuổi Trẻ, UBND huyện Thạnh Trị cho biết có khoảng 1.796 hộ bị giải tỏa trong dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm, trong đó giải tỏa hoàn toàn 1.107 hộ

“Hiện mỗi huyện đang làm hồ sơ xin ý kiến ​​của UBND huyện. phòng tài nguyên và thu thập hồ sơ pháp lý về quyền sử dụng đất… Ngoài ra, huyện cũng đã phát “Phiếu điều tra nhu cầu tái định cư của quần chúng nhân dân” để tìm hiểu nhu cầu của quần chúng nhân dân.

Về phương án tái định cư, Bộ Xây dựng đang cân nhắc, còn phải tính toán kỹ lưỡng. Không có đủ điều kiện đền bù, tái định cư. Họ sẽ mua nhà giá rẻ ở đây”, vị đại diện nói.

Và theo quan điểm đó, họ phải đợi đến tháng 9/2023, khi đó chính quyền thành phố sẽ phê duyệt dự án đầu tư và quận sẽ triển khai. Các biện pháp cụ thể để thực hiện công tác di dời, thu dọn, đền bù, tái định cư… Tiếp theo, đến tháng 4/2025, quận Bình Thạnh sẽ bàn giao mặt bằng dự án cho chính quyền thành phố.

Phó Chủ tịch UBND quận Đỗ Ông Anh Khang cho biết, người dân đã bị ảnh hưởng, trong quá trình triển khai dự án tại khu vực này, các đối tượng đều thống nhất triển khai dự án càng sớm càng tốt, nhiều khu đất không có đường hoặc đường hẹp, nay dự án đã có đường lớn , ai cũng rất phấn khởi và mong chờ.

“Thành phố triển khai đến đâu, quận, huyện triển khai đến đấy. “Hiện tại, tất cả nhân sự trong quận đều đã được điều tra, hoàn toàn không có vấn đề gì. Trong hàng chục trường hợp thu hồi đất, quận vẫn còn quỹ hỗ trợ nhà ở của căn hộ Kang, đã được đăng ký di dời tại thành phố. diện tích đất bị thu hồi là đất trống. Đất nông nghiệp còn nhiều nên không có vấn đề gì”, ông Khang nói.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button