Mô tả công việc nhân viên tín dụng ngân hàng và thông tin cần biết

Mô tả công việc nhân viên tín dụng ngân hàng và thông tin cần biết

Nhân viên tín dụng cá nhân là gì

Nhân viên tín dụng ngân hàng là vị trí được nhiều người tìm việc thèm muốn. Thông tin mô tả công việc nhân viên tín dụng ngân hàng dưới đây sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế khi chuẩn bị ứng tuyển việc làm ngân hàng.

Bạn Đang Xem: Mô tả công việc nhân viên tín dụng ngân hàng và thông tin cần biết

 • Hướng dẫn Tìm việc Tài chính Ngân hàng và Nên và Không nên
 • Cách viết sơ yếu lý lịch để xin việc thành công tại một ngân hàng ở Hà Nội
 • Chuyên viên tín dụng là một trong những nghề “hot” mang lại nhiều cơ hội việc làm trong ngành ngân hàng hiện nay. Người tìm việc muốn ứng tuyển thành công ngành tín dụng cần hiểu rõ tính chất nghiệp vụ và yêu cầu tuyển dụng. Đặc biệt, bạn càng hiểu chi tiết về mẫu Bản mô tả công việc Nhân viên tín dụng ngân hàng thì bạn càng dễ dàng chuẩn bị kiến ​​thức và kỹ năng cũng như nâng cao cơ hội được tuyển dụng.

  Tín dụng ngân hàng là gì?

  Hiểu một cách đơn giản, tín dụng ngân hàng là quan hệ tín dụng được thiết lập giữa ngân hàng, tổ chức tài chính/tín dụng và doanh nghiệp, công ty. Ngân hàng, tổ chức tín dụng được coi là người cho vay, còn doanh nghiệp và cá nhân được coi là người đi vay. Vì vậy, ngân hàng sẽ cho doanh nghiệp sử dụng vốn vay trong một khoảng thời gian nhất định. Doanh nghiệp vay vốn phải hoàn trả vốn vay đúng hạn, bao gồm cả gốc và lãi.

  Hầu hết các ngân hàng hiện nay có 2 hình thức cấp tín dụng phổ biến bao gồm:

  Tín dụng doanh nghiệp

  Các ngân hàng, tổ chức tài chính cho khách hàng doanh nghiệp vay vốn để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh như: bổ sung vốn lưu động, trả nợ, đầu tư trang thiết bị, dây chuyền sản xuất…

  Tín dụng cá nhân

  Các ngân hàng và tổ chức tài chính cho khách hàng cá nhân vay vốn phục vụ các hoạt động đời sống hàng ngày như kinh doanh, mua nhà, đầu tư bất động sản, mua ô tô, cho con cái du học.

  Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì?

  Xem Thêm: Thời gian mở bán Vinhomes Smart City Tây Mỗ

  Nhân viên tín dụng là người đảm nhận các công việc liên quan đến hoạt động tín dụng ngân hàng, trực tiếp giao dịch với khách hàng và hỗ trợ các bộ phận khác khi cần thiết. Đây là công việc đóng vai trò chính trong sự phát triển của hầu hết các ngân hàng hiện nay. Công việc mang lại thu nhập đáng mơ ước nhưng cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng và chịu được áp lực cao.

  Phân loại cán bộ tín dụng ngân hàng

  Xem Thêm : Mẫu Hợp đồng đặt cọc mua nhà ở năm 2022 – LuatVietnam

  Nói chung, nhân viên tín dụng sẽ làm cùng một công việc và đảm nhận nghiệp vụ cho vay, nhưng về vai trò, họ có thể được chia thành hai bộ phận sau.

  Nhân viên hỗ trợ tín dụng

  Nhân viên hỗ trợ tín dụng là người thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, giúp đỡ các chuyên viên cho vay của ngân hàng. Phòng sẽ đảm bảo hoạt động tín dụng thông suốt, thuận lợi, tránh được nhiều rủi ro, nâng cao hiệu quả và chất lượng tín dụng.

  ► Tham khảo các trang việc làm miễn phí giúp doanh nghiệp tìm kiếm ứng viên

  Chuyên gia quan hệ khách hàng

  Cán bộ Quan hệ Khách hàng là người chịu trách nhiệm giao tiếp và làm việc trực tiếp với khách hàng. Ngoài việc thuyết phục doanh nghiệp, cá nhân sử dụng dịch vụ vay vốn, chuyên viên quan hệ khách hàng còn phải tích cực tìm kiếm nguồn khách hàng mới, duy trì quan hệ tín dụng với khách hàng cũ, tư vấn và tạo thêm khách hàng mới. Thực hiện một ứng dụng cho vay dựa trên thông tin bạn tìm thấy. Đây cũng là người thẩm định giá trị tài sản và quyết định có cho khách vay tiền hay không.

  Tính chất công việc của nhân viên tín dụng ngân hàng

  Để hiểu rõ bản chất công việc, bạn cần cập nhật thông tin chi tiết bản mô tả công việc nhân viên tín dụng ngân hàng với các thông tin sau. Về cơ bản, nhân viên phòng tín dụng của một ngân hàng tổng hợp thường có những nhiệm vụ sau.

  Tìm kiếm và tạo khách hàng tiềm năng

  Xem Thêm: Thuê Căn Hộ Chung Cư Phan Văn Trị, Quận 5 Giá Tốt T1/2023

  Đây là hoạt động cơ bản nhất mà mỗi cán bộ tín dụng cần phải thực hiện để phát triển hệ thống khách hàng của ngân hàng và gia tăng doanh số bán hàng. Cán bộ tín dụng sẽ tìm kiếm thông tin về khách hàng mới, phân khúc khách hàng tiềm năng để lên kế hoạch giới thiệu và sử dụng các dịch vụ, tiện ích của ngân hàng. Trong trường hợp thông thường, khách hàng doanh nghiệp là cho vay kinh doanh, khách hàng cá nhân là tiền gửi tiết kiệm, thanh toán, cho vay đầu tư…

  Thông tin dịch vụ giải đáp thắc mắc của khách hàng

  Sau khi có data khách hàng, bạn sẽ làm việc trực tiếp với khách hàng và tư vấn, giới thiệu về các dịch vụ mà khách hàng hiện đang mong muốn. Cán bộ tín dụng sẽ lựa chọn dịch vụ phù hợp theo nhu cầu của khách hàng, giải đáp cặn kẽ các thắc mắc của khách hàng, giúp khách hàng hiểu rõ về các loại hình dịch vụ.

  Trong quá trình tư vấn, bạn sẽ cần sử dụng khéo léo các kỹ năng giao tiếp và thuyết phục để tạo dựng lòng tin, gây thiện cảm với khách hàng và thể hiện phong thái chuyên nghiệp. Từ đó, khách hàng sẽ tin tưởng và quyết định sử dụng dịch vụ của ngân hàng bạn.

  Xác minh thông tin khách hàng

  Xem Thêm : Mua bán nhà đất, bất động sản tại Bà Rịa Vũng Tàu

  Kỹ năng thẩm định là một trong những chuyên ngành bắt buộc đối với cán bộ tín dụng. Khi khách hàng doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu vay vốn, bạn sẽ đánh giá thông tin khách hàng, đánh giá thu nhập, uy tín, năng lực tài chính, năng lực điều hành, quy mô kinh doanh và các chỉ số khác, khả năng trả nợ của công ty hoặc đánh giá giá trị tài sản hình thức vay tín chấp. ..

  Cán bộ cho vay cũng sẽ trình cấp trên báo cáo thẩm định theo quy định của ngân hàng, thống nhất quyết định cho vay hay không. Nếu bị từ chối, thông báo cũng sẽ được gửi bằng văn bản.

  Hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng giải quyết các thủ tục

  Khi khách hàng đồng ý sử dụng dịch vụ tín dụng của ngân hàng, nhân viên tín dụng sẽ lập hợp đồng, soạn thảo hồ sơ theo quy định, đồng thời chuẩn bị các chứng từ, hồ sơ liên quan. Trong các tài liệu này, bạn cần trình bày rõ ràng, chi tiết các điều khoản và hướng dẫn khách hàng quy trình soạn thảo, ký duyệt hồ sơ.

  Xem Thêm: Thuê Căn Hộ M-One Nam Sài Gòn, Quận 7 Giá Tốt T1/2023 – Mogi

  ►Tham khảo cách làm sơ yếu lý lịch trực tuyến nhanh chóng, chuyên nghiệp

  Giám sát sử dụng vốn vay

  Trong quá trình kinh doanh và ngân hàng cá nhân, nhân viên cho vay sẽ chịu trách nhiệm giám sát việc sử dụng vốn vay. Nếu có vấn đề về khả năng trả nợ gốc và lãi hoặc thay đổi về khả năng tài chính hoặc hoạt động của doanh nghiệp hoặc cá nhân, thì phải báo cáo với ngân hàng và ngân hàng sẽ đưa ra quyết định tương ứng.

  Hoàn thành hợp đồng theo quy định

  Khi khách hàng thanh toán khoản vay bao gồm cả gốc và lãi, nhân viên cho vay sẽ có trách nhiệm tất toán hợp đồng, xử lý tài sản đảm bảo và xóa sổ giao dịch theo quy định.

  Trường hợp khách hàng quá hạn trả nợ, có dấu hiệu nợ khó đòi, nợ khó đòi, cán bộ tín dụng sẽ đốc thúc khách hàng trả nợ, xử lý thu hồi trước hạn, chuyển nhóm nợ, thậm chí khởi kiện GTĐB. .

  Thông tin chi tiết về Mô tả công việc Nhân viên tín dụng ngân hàng trên đây sẽ giúp bạn chuẩn bị trước khi nộp hồ sơ, trang bị kiến ​​thức, kỹ năng và tăng khả năng tìm việc thành công. Không chỉ đối với vị trí chuyên viên tín dụng mà bất kỳ công việc nào trong ngành tài chính ngân hàng, người tìm việc cũng cần nghiêm túc tìm hiểu về nghề này, trau dồi và nâng cao giá trị bản thân, biến mình thành ứng viên tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng.

  ► Tìm hiểu: Sơ yếu lý lịch là gì và những điều ứng viên cần biết trước khi nộp đơn xin việc

Nguồn: https://newlifetower.com.vn
Danh mục: Tin tức