Tin tức

Thủ tục Công chứng hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Sau khi thực hiện xong hợp đồng mua bán nhà đất, trước khi chuyển giao quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất, các bên thường ký kết hợp đồng đặt cọc. Mục đích của việc đặt cọc là để đảm bảo việc thực hiện đúng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng. Công chứng hợp đồng đặt cọc có bắt buộc không? Thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất theo quy định của pháp luật như thế nào? Hãy cùng ACC tìm hiểu những thông tin liên quan trong bài viết sau nhé!

Thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất
Công chứng hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất
</Hình

1. Hợp đồng đặt cọc có cần để được công chứng?

Trước khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các bên thường ký kết hợp đồng đặt cọc để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng chuyển nhượng và thực hiện hợp đồng.

A ).>

Theo Điều 167 Khoản 3 Luật Đất đai năm 2013 về hợp đồng phải công chứng, chứng thực thì hợp đồng đặt cọc mua bán bất động sản không thuộc đối tượng liệt kê. Vì vậy, có thể hiểu việc công chứng hợp đồng mua bán bất động sản là không bắt buộc mà tùy thuộc vào sự lựa chọn của các bên để tránh những rủi ro tranh chấp có thể xảy ra.

Đồng thời, theo quy định của “Bộ luật Dân sự” 2015 thì hợp đồng đặt cọc không cần phải công chứng, chứng thực và có hiệu lực nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự theo giao dịch dân sự được xác lập.
 • Việc tham gia giao dịch dân sự là hoàn toàn tự nguyện.
 • Mục đích, nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của pháp luật, không vi phạm đạo đức xã hội.

Nhấp vào đây để tìm hiểu về Công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.

2. Hợp đồng mua bán nhà đất cần những giấy tờ gì?

Trước khi công chứng> hợp đồng mua bán nhà đất, bạn cần chuẩn bị hồ sơ hợp đồng đặt cọc tài sản bao gồm các giấy tờ sau, bảng kê các giấy tờ liên quan,…

 • Dự thảo hợp đồng đặt cọc;
 • Bản sao CMND hoặc CCCD của người đặt cọc hoặc bản sao sổ tài khoản;
 • Bản sao giấy tờ nhà đất (nếu có);
 • Các tài liệu liên quan (nếu có).
 • 3. Tổ chức thực hiện công chứng hợp đồng đặt cọc

  Tổ chức thực hiện công chứng hợp đồng đặt cọc là Phòng công chứng, Văn phòng công chứng và các tổ chức hành nghề công chứng khác.

  4.Thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc mua bán bất động sản như sau.

  Bước 1: Soạn thảo và nộp hồ sơ

  Người khởi kiện chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp tại trụ sở văn phòng công chứng.

  Bước thứ hai: Tiếp nhận hồ sơ

  Công chứng viên kiểm tra các giấy tờ trong hồ sơ, nếu hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ và hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ.

  Bước 3: Hướng dẫn các quy định có liên quan

  Sau khi hồ sơ được chấp nhận, công chứng viên sẽ cung cấp cho người yêu cầu các quy định về thủ tục công chứng và việc thực hiện của hợp đồng đặt cọc, quyền và nghĩa vụ cũng như một số thông tin về ý nghĩa và hậu quả pháp lý của hợp đồng. Khi nguyên đơn ký kết hợp đồng này.

  Bước 4: Làm rõ những vấn đề còn tồn tại, nếu có

  Nếu công chứng viên đặt câu hỏi nếu có lý do để tin rằng hồ sơ vẫn còn điều gì đó không rõ ràng Nếu có vấn đề hoặc dấu hiệu chưa đáp ứng yêu cầu của việc công chứng thì có quyền yêu cầu tác giả làm rõ hoặc yêu cầu xác minh, đánh giá. Người không đạt yêu cầu có quyền từ chối công chứng.

  Bước 5: Xem bản thảo hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

  Công chứng viên kiểm tra bản thảo hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất đảm bảo đúng quy định pháp luật và các điều kiện đạo đức, và khi cần Thực hiện các điều chỉnh phù hợp.

  Bước 6: Ký và xuất trình văn bản gốc

  Ở bước này, người yêu cầu đọc lại bản thảo hợp đồng. Nếu đồng ý thì tiến hành ký xác nhận. Đồng thời xuất trình bản chính để công chứng.

  Sau khi đối chiếu, công chứng viên ghi lời chứng và ký vào từng trang của hợp đồng công chứng.

  Cuối cùng, người yêu cầu sẽ nhận được kết quả công chứng.

  5.Một số câu hỏi thường gặp

  Công ty nào tư vấn luật uy tín, chất lượng?

  ACC chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, chất lượng cao với chi phí hợp lý.

  ACC cung cấp tư vấn pháp lý trong bao lâu?

  Thông thường từ 01 đến 03 ngày làm việc.

  Chi phí tư vấn pháp lý là bao nhiêu?

  Tùy vào từng loại giấy tờ mà phí dịch vụ sẽ khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

  Ký quỹ là gì?

  Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) chuyển nhượng cho bên kia (sau đây gọi là bên đặt cọc). ) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

  Trên đây là toàn bộ thông tintheo quy định của pháp luật hiện hànhvề thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất. Mọi thắc mắc, cần chúng tôi tư vấn hoặc có nhu cầu sử dụng các dịch vụ pháp lý, vui lòng liên hệ với ACC Law Firm, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn. p>

  ✅ Thủ tục: ⭕ Công chứng Hợp đồng đặt cọc ✅ Dịch vụ: ⭐ Sang tên – Tận nơi ✅ Zalo: ⭕ 0846967979 ✅ Hỗ trợ : ⭐ Toàn quốc ✅ Hotline: ⭕ 1900.3330 ✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc ✅ Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh bắt buộc đối với cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh ✅ Dịch vụ ly hôn dựa trên kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kinh nghiệm tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn kế toán thuế rất cao, chúng tôi sẽ đảm bảo tuân thủ kê khai ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo chất lượng tốt của dịch vụ và cung cấp cho doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc GIẢI PHÁP CHO CÁC HOẠT ĐỘNG KHÁC ✅ Dịch vụ Passport giúp bạn giảm thiểu thời gian kiểm tra hóa đơn, các dịch vụ liên quan đến hỗ trợ khách hàng và các cam kết bảo mật thông tin.

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button