Tin tức

Cách tính lãi suất vay ngân hàng nhanh và chính xác nhất

08/12/2022

Đối với khách hàng, lãi suất luôn là yếu tố được nhiều người quan tâm. Bởi vì chỉ có một phần trăm chênh lệch nhỏ, người vay cũng phải trả nhiều tiền lãi hơn, và số tiền vay càng lớn thì tiền lãi càng nhiều. Có lẽ vì vậy mà nhiều người luôn tìm cách tính lãi suất vay ngân hàng, đặc biệt là muốn biết số tiền phải trả chính xác nhất. Nếu bạn cũng đang loay hoay tìm cách tính lãi vay tối ưu nhất thì hãy cùng chuyên gia tín dụng VPBank tham khảo nội dung dưới đây nhé!

1.Lãi suất vay ngân hàng là bao nhiêu?

Lãi suất vay ngân hàng là tỷ lệ phần trăm trên chi phí vay mà người đi vay phải trả cho ngân hàng trong quá trình sử dụng nguồn vốn được cấp.

Trên thực tế, tỷ lệ này do Ngân hàng Nhà nước quy định và phụ thuộc vào nhiều chi phí khác: huy động vốn, điều kiện thị trường tín dụng, điểm tín dụng của người đi vay. , số tiền, kỳ hạn… đặc biệt điểm tín dụng là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến lãi suất khoản vay.

2. Giải Thích 2 Cách Tính Lãi Suất Vay Tiêu Chuẩn Ngân Hàng

Lãi suất tín dụng thay đổi tùy theo từng ngân hàng và theo hợp đồng. Tuy nhiên, có hai cách tính lãi vay ngân hàng được sử dụng phổ biến và nổi tiếng hiện nay:

2.1. Công thức tính trả gốc và lãi hàng tháng

Khoản vay tiện lợi nhất cho người đi vay là khoản vay trả gốc và lãi nhiều lần trong thời hạn trả nợ. Theo đó, số tiền trả góp hàng tháng được tính như sau:

 • Số tiền trả góp hàng tháng = [số tiền vay * lãi hàng tháng * (1 + lãi tháng) ^ thời gian vay] / [1 +tháng lãi suất)^thời hạn cho vay-1]

 • Lãi ban đầu = số tiền vay * lãi suất hàng tháng

 • Trả nợ gốc định kỳ đầu tiên = tiền gốc trả hàng tháng – tiền lãi ban đầu

 • tiền lãi gốc và tiền trả gốc đợt tiếp theo = số dư * tiền lãi hàng tháng

 • Số tiền gốc phải trả trong kỳ tiếp theo = gốc trả hàng tháng – lãi trả kỳ tiếp theo

Ví dụ: Vay 100.000.000 đồng, thời hạn 3 năm, lãi suất 14%, và gốc và lãi được trả dần hàng tháng. Cách tính lãi và gốc khoản vay này như sau:

Theo hợp đồng tín dụng đã ký thì tổng số tiền trả gốc và lãi hàng tháng trong thời hạn là bằng nhau.

Thực ra cách tính lãi theo cách này khá phức tạp nên mất nhiều thời gian. Rất bối rối. Nếu tự mình tính toán sẽ tốn nhiều công sức. Tuy nhiên, hầu hết các khoản vay hiện nay, đặc biệt là vay tiêu dùng đều sử dụng cách tính này để giúp người vay tiết kiệm thời gian và dễ nhớ số tiền phải trả. Số tiền phải trả cũng được thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng, do ngân hàng có công cụ tính toán nhanh.

2.2. Công thức tính lãi theo dư nợ giảm dần

Nếu tính lãi vay hàng tháng trên dư nợ thực tế thì tổng nợ và lãi sẽ giảm dần theo thời gian. Vì số nợ gốc giảm dần tương ứng với số tiền lãi trả dần.

Cách tính lãi vay ngân hàng theo dư nợ giảm dần như sau:

 • Số tiền phải trả hàng tháng = tiền gốc của tháng hiện tại + tiền lãi phải trả của tháng hiện tại tháng

 • Trả nợ gốc hàng tháng = số tiền vay / số tháng vay

 • Lãi trả trước = số tiền vay * hàng tháng lãi

 • Lãi phải trả lần sau = số dư * lãi hàng tháng

Ví dụ: Vay 100.000.000 VNĐ có kỳ hạn trong 3 năm và lãi suất 14% trên cơ sở lãi suất trên cơ sở dư nợ giảm dần. Cách tính lãi và gốc khoản vay này như sau:

Căn cứ vào số tiền gốc còn lại thực tế, người vay cần trả số tiền tương ứng.

Với cách tính này, bạn cần tính số tiền lãi hàng tháng dựa trên phép tính này. trên tiền gốc thực tế. Không có bảng theo dõi dài hạn và tính toán lợi nhuận không đơn giản.

3. Công cụ tính lãi khoản vay VPBank

Bên cạnh việc tính lãi khoản vay thủ công, VPBank còn nghiên cứu và giới thiệu đến khách hàng công cụ tính lãi trực tuyến.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Truy cập https://www.vpbank.com.vn/tools-and-utility

 • Bước 2: Chọn lãi cần tính: Tính lãi trả góp, tính lãi cho vay.

 • Bước 3: Chọn người vay, hình thức vay và điền thông tin khoản vay.

 • Bước 4: Xem kết quả.

Công cụ tính lãi suất vay giúp bạn tiết kiệm thời gian quản lý khoản vay.

Lưu ý: Khi sử dụng công cụ này , bạn sẽ quản lý khoản vay của mình nhanh chóng và tiện lợi hơn, tuy nhiên để sử dụng tốt hơn bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Ngoài cách tính lãi vay, VPBank còn thiết kế để tính lãi tiết kiệm, quy đổi ngoại tệ.

 • Làm đúng hướng dẫn để tránh mất thời gian tra cứu nhiều lần.

 • Đối với Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập: https://www.vpbank.com.vn/tai-lieu-bieu-mau và hợp đồng tín dụng để biết tỷ giá chính xác và cập nhật nhất.

4.Các nhân tố ảnh hưởng đến lãi suất cho vay VPBank

Trên thực tế, lãi suất cho vay của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng là khác nhau, bởi tỷ lệ này chịu tác động của rất nhiều nhân tố.Thông tin về các nhân tố:

 • Điểm tín nhiệm: Đây là thang điểm VPBank đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng. Điểm tín nhiệm của khách hàng càng cao thì rủi ro càng thấp, lãi suất càng thấp.

  p>

Có nhiều tiêu chí tác động đến điểm tín hiệu của người đi vay.

 • Mức Cung – Cầu vốn thị trường: khi vay, khi gửi lãi suất có ảnh hưởng mạnh đến lãi suất cho vay. Thông thường, lãi suất cho vay là cần thiết để đảm bảo chi phí huy động vốn và các chi phí liên quan đến khoản vay được trang trải.

 • Chính sách tín dụng của NHNN và VPBank trong từng thời kỳ: Nhằm hỗ trợ sản xuất kinh doanh và ổn định kinh tế vĩ mô, NHNN có những chính sách tín dụng ưu đãi trong từng thời kỳ thời gian: vay mua nhà giá rẻ, hỗ trợ sản xuất sau dịch cho vay điều hành, v.v. Ngoài ra, VPBank có các gói lãi suất ưu đãi về chính sách hỗ trợ khách hàng mục tiêu tùy từng trường hợp. Nếu đáp ứng đủ điều kiện, bạn có thể được vay ưu đãi.

5.Kinh nghiệm vay vốn ngân hàng VPBank lãi suất thấp nhất

Tối thiểu hóa lãi suất là một trong những ưu tiên hàng đầu của khách hàng. Muốn được vay vốn ngân hàng VPBank lãi suất thấp nhất bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ trung thực, đầy đủ và chính xác: Hồ sơ cá nhân chính là cơ sở của khoản vay Đánh giá khoản vay của bạn. Hồ sơ minh bạch giúp VPBank thẩm định và phê duyệt nhanh hơn, tạo niềm tin hơn đối với khách hàng vay, từ đó giảm lãi suất cho vay cơ sở xuống mức thấp nhất.

 • Lịch sử tín dụng trong sạch: Thanh toán đầy đủ và đúng hạn các khoản vay trước đây có thể giúp cải thiện điểm tín dụng của bạn.

 • Do đó, các thỏa thuận cho vay ngắn hạn, có bảo đảm và các khoản vay nhỏ: Thông thường, số tiền lớn hơn, thời hạn dài hơn và các khoản vay không có bảo đảm sẽ có lãi suất cao hơn.

 • Tìm hiểu kỹ về chính sách tín dụng ưu đãi: Hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tín dụng của VPBank để xem bạn có cơ hội được hưởng chính sách vay ưu đãi hay không và sẵn sàng hồ sơ theo hướng dẫn .

你应该仔细研究信贷政策以获得Giá tốt nhất.

VPBank vừa chia sẻ đến bạn đọc cách tính lãi suất vay ngân hàng chi tiết và các thông tin liên quan. Hy vọng bạn đã tính đúng lãi suất khoản vay của mình. Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn về các khoản vay lãi suất tốt nhất thị trường tại VPBank, hãy thực hiện một trong các cách sau:

 • Đặt hẹn: Vay Nhanh VPBank Online

 • Liên hệ tư vấn 1900545415.

 • Hãy đến phòng giao dịch VietinBank gần nhất càng sớm càng tốt.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button