Tin tức

Có bao nhiêu nước trên thế giới?

Có 197 quốc gia trên thế giới hiện nay: 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc + 2 quan sát viên của Liên Hợp Quốc + Đài Loan + Kosovo

Có bao nhiêu quốc gia: Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Úc?

Làm thế nào để xác định có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?

Là tổ chức quốc tế có ảnh hưởng nhất, Liên Hợp Quốc thường được coi là

Liên Hợp Quốc có tổng cộng 193 quốc gia thành viên và có 193 quốc gia độc lập được công nhận trên thế giới. Ngoài ra, còn có hai quan sát viên của LHQ là Vatican và Palestine. Có hai trường hợp đặc biệt: Đài Loan và Kosovo.

  • Các lãnh thổ phụ thuộc và khu vực tranh chấp trên thế giới
  • Quốc gia nhỏ nhất trên thế giới
  • li>

  • Các quốc gia trên thế giới theo dân số

Có 197 quốc gia trên thế giới

Làm thế nào nó được công nhận là một quốc gia độc lập? Thành viên của Liên hợp quốc?

Thật không dễ dàng để trở thành một phần của Liên Hợp Quốc để trở thành một quốc gia độc lập. Đầu tiên, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu và phải được sự nhất trí của cả 5 thành viên thường trực (Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc). Sự chấp thuận của hội đồng là điều kiện tiên quyết để tiếp nhận các ứng cử viên mới.

Sau đó, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua quyết định với không ít hơn hai phần ba số phiếu bầu. Một quá trình phức tạp như vậy được thiết kế để đảm bảo rằng tất cả các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc chấp nhận các quốc gia mới này và thiết lập quan hệ ngoại giao với họ.

  • Làm gì để một quốc gia trở nên độc lập?

Quan sát viên của Liên hợp quốc

Hai quan sát viên hiện tại của Liên hợp quốc là: Tòa thánh (Vatican) và Palestine, hai quốc gia dưới sự giám sát của Liên hợp quốc, đã đạt được một mức độ công nhận quốc tế nhất định.

Tất cả các bên yêu sách khác đều được coi là “một phần của quốc gia được công nhận”. Một số thực thể này hoặc không kiểm soát lãnh thổ của mình, chẳng hạn như Tây Sahara, hoặc chỉ được 1-5 quốc gia thành viên Liên hợp quốc và một số ít quốc gia công nhận. Ví dụ, độc lập của Bắc Síp chỉ được tuyên bố bởi Thổ Nhĩ Kỳ; Cộng hòa Abkhazia đã được 4 quốc gia thành viên Liên hợp quốc công nhận.

Với hai ngoại lệ

Đài Loan được 22 quốc gia (21 quốc gia thành viên) công nhận. quan sát viên của Liên hợp quốc). Vùng lãnh thổ tự trị với dân số hơn 23 triệu người này có đầy đủ các đặc điểm nổi bật của một quốc gia, đóng vai trò quan trọng trong khu vực và là một trong những nền kinh tế phát triển cao ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đài Loan đã gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Đài Loan duy trì các cơ quan đại diện ngoại giao (chính thức và không chính thức) tại hơn 100 quốc gia và duy trì quan hệ song phương không chính thức với Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh, Liên minh Châu Âu và Đức, Pháp, Nga, Ấn Độ, Úc, Nhật Bản, Indonesia, Philippines, Brazil, Argentina, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi, Nam Phi, Nigeria, v.v.

Kosovo được 108 quốc gia thuộc Liên hợp quốc và Đài Loan chính thức công nhận. Kosovo cũng là thành viên của Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển (EBRD).

Là một tổ chức được công nhận rộng rãi. Vì vậy Đài Loan và Kosovo nằm trong danh sách các quốc gia độc lập. Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và Serbia cũng tuyên bố Kosovo là một tỉnh tự trị.

P/s: Cho đến nay, thực sự vẫn chưa có sự đồng thuận nào trong việc công nhận Kosovo là một quốc gia độc lập, vì vẫn chưa có định nghĩa chung về một “quốc gia” được công nhận, cũng như chưa có cơ quan quốc tế nào đủ tư cách công nhận nó. Vì vậy, thật khó để trả lời câu hỏi “Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?”

Có bao nhiêu quốc gia: Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi, Úc?

Xem thêm:

  • Múi giờ thế giới
  • Cờ của các nước Châu Âu

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button