Tin tức

Hồ hởi đón xuân về trên khu tái định cư

Chịu khổ một chút cũng không sao

Một buổi chiều khi Tết Canh Tý 2020 đang cận kề, tôi ngồi trên chiếc ghế đá trước tòa nhà CT2 chung cư, khu tái định cư 243 Tân Hòa Đông, P.14, P.6, TP.HCM, ông Nam (70 tuổi) nói cười rôm rả với mấy người hàng xóm. Hơn một năm nay, chung cư là nơi ở mới của anh Nam và gia đình bị giải tỏa trong dự án cải tạo rạch Hàng Bàng đoạn chảy qua Q.5 và Q.6.

Nhiều năm trước, gia đình ông Nam sinh sống trong căn nhà hơn 50m2 mặt tiền đường Phan Văn Khỏe, quận 6. UBND quận 6 đã phải giải tỏa 345 căn nhà, trong đó có nhà ông Nam, để thực hiện dự án cải tạo kênh Hàng Bàng bị san phẳng thành khu dân cư.

Mục tiêu của dự án là hoàn trả lại các tuyến kênh cấp để cải thiện môi trường, tăng khả năng thoát nước cho khu vực, chỉnh trang đô thị và tạo công viên phục vụ

The CT2 tòa nhà chung cư, nằm trong kênh phục hồi Những ngôi nhà đang được dọn dẹp trong dự án. Hàng Bàng.

Nhớ lại chốn cũ, ông Nam cho biết, trừ một đoạn bị san bằng, còn lại của kênh Hàng Bàng đã bị nhiều người lấn chiếm để xây nhà. Con kênh chỉ rộng vài mét, nước thải không thông suốt, rác tràn ngập, bốc mùi khó chịu.

Tổ quốc, Tổ quốc đền bù cho tôi. 70 triệu đồng/m2, chỉ bằng 1/2 giá thị trường. Nhưng đây là dự án chỉnh trang đô thị, nâng cao đời sống người dân địa phương nên mình chịu thiệt một chút cũng không sao”, ông Nam chia sẻ.

Sau khi nhận tiền bồi thường, gia đình ông Nam được mua căn hộ CT2 để tái định cư Nói về nơi ở mới, anh Nam phấn khởi cho biết, cư dân ở đây chưa nhiều, ban quản trị cũng chưa được thành lập, nhưng may mắn là cuộc sống đã khá hơn, mọi thứ đều tốt hơn trước. Anh Nam bỏ qua câu chuyện, tất bật mua tôi đặt chậu mai trong căn hộ, đây là năm thứ hai gia đình anh đón Tết ở nhà mới.

Đó là trời mưa tôi chạy ra. Ra khỏi nhà

Cách chung cư CT2 hàng chục mét là tòa chung cư CT3, đây là nơi sinh sống của những cư dân “sắp sửa sập” căn hộ bố trí chỗ ở tạm. 119B Tân Hòa Đông, P.14, Q.6. Chúng tôi phải bỏ nhà ra đi.

Hà sống ở căn hộ 119B Tân Hòa Đông từ năm 7 tuổi Anh Hà năm nay đã gần 50 tuổi, gia đình anh Hà là một trong những gia đình đầu tiên về đây sinh sống. giờ xuống cấp trầm trọng, nếu không di dời thì sập đến bao giờ?

Căn hộ tại chung cư “chờ sập” 119B Tân Hòa Đông.

Ngoại trừ sụt lún, thấm nước Trong bức tường, mưa đã trở thành vấn đề đau tim đối với gia đình anh Hà, căn hộ trên lầu bị dột, nước trong cống tràn ra ngoài, mọi thứ đều hư hỏng, thậm chí chung cư còn trong tình trạng dột nát, có lần anh Hà đã vào ở trong nhà, anh bị mảnh vữa từ trần nhà rơi trúng đầu và rất may chỉ bị thương nhẹ.

“Nhà tôi Căn hộ rộng 40m2, tôi chuyển về căn hộ CT3 này ở tạm. một căn hộ 56m2. Nhà cửa khang trang hơn, điều kiện sống được cải thiện đáng kể, nói chung là tôi rất mừng vì đất nước lo cho dân như vậy. “Anh Hà nói.

Gia đình Hà ở chung cư CT3, nơi ở mới của anh.

Chị Trần Thị Hạnh là một trong những cư dân đầu tiên dọn ra ở Bà Hạnh cho biết, chung cư 119B Tân Hòa Đông Gia đình bà sống ở đây gần 40 năm, từ khi chung cư được xây dựng từ năm 1968. Căn hộ 40m2 của bà Hạnh ở tầng trệt nhưng thấp hơn mặt đường nên trời mưa thì nước từ bên ngoài tràn vào nhà.

“Bà con dọn về chung cư CT3 ở được một thời gian thì mừng lắm. Căn hộ tương đối rộng, đi làm thuận tiện, con cái đi học gần nên cuộc sống không bị xáo trộn. Nếu phê duyệt giá đền bù mà chỗ cũ thay chỗ mới 1m2 thì dù bù thêm tiền tôi cũng chấp nhận. “Chị Hân nói.

Một góc chung cư Xinhedong 119B “chờ sập” để di dời dân tạm cư.

Chung cư 119B Xinhedong có 80 hộ dân sinh sống, thực trạng ngày càng trầm trọng Trước khi trở nên tồi tệ hơn, các cơ quan chức năng đã di dời gần như toàn bộ hoạt động di dời, chỉ còn lại một số hộ dân, dự kiến ​​việc di dời sẽ hoàn thành trong quý I/2020, các hộ dân sẽ tạm về ở tại khu CT3 chung cư.Ban quản lý đầu tư và xây dựng quận 6 sẽ cấp vốn xây dựng trường học trên khu đất chung cư này.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button