Tin tức

Các tỉnh thành giàu nhất Việt Nam 2023

Những tỉnh nào giàu nhất Việt Nam năm 2023? Hãy cùng Hoaieu’s tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra những tỉnh thành giàu nhất Việt Nam dựa trên một số tiêu chí như thu ngân sách, thu hút đầu tư nước ngoài, năng lực cạnh tranh và của cải quốc gia. Dân trí….

Dưới đây là danh sách các tỉnh thường xuyên đứng đầu bảng xếp hạng các tỉnh giàu nhất Việt Nam, mời các bạn chú ý theo dõi.

Bạn Đang Xem: Top 10 tỉnh thành giàu nhất việt nam

1.Thành phố Hồ Chí Minh – thành phố giàu nhất

Thành phố giàu nhất Việt Nam đầu tiên là Thành phố Hồ Chí Minh. Tỉnh này là tỉnh phát triển kinh tế nhất ở nước tôi. Là nơi thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài. Thành phố chiếm 0,6% diện tích và 8,34% dân số Việt Nam nhưng chiếm 20,5% GDP, 27,9% giá trị sản lượng công nghiệp và 37,9% số dự án đầu tư nước ngoài. Nền kinh tế TP.HCM đa dạng, từ khai khoáng, ngư nghiệp, nông nghiệp, chế biến, xây dựng đến du lịch, tài chính… Mức tiêu dùng của TP.HCM rất cao, gấp 1,5 lần so với các tỉnh thành khác của Việt Nam và lớn hơn thủ đô Hà Nội.

Đây là trung tâm kinh tế của cả nước, có tốc độ phát triển vượt bậc trong những năm qua. Thành phố tạo ra 1/5 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hoặc hơn 1.000.000 tỷ đồng. Nền kinh tế TP.HCM đa dạng, từ khai khoáng, thủy sản, nông nghiệp, chế biến, xây dựng đến du lịch, tài chính… TP.HCM chiếm 21,3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và 29,38% tổng thu ngân sách của cả nước . Nhờ điều kiện tự nhiên đặc thù, Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành đầu mối giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không quan trọng của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Năm 2007, thành phố đón khoảng 3 triệu lượt khách du lịch quốc tế, chiếm 70% lượng khách Việt Nam. Trong các lĩnh vực như giáo dục, truyền thông, thể thao và giải trí, TP.HCM đóng vai trò quan trọng nhất.

2. Hà Nội – Thủ đô

Hà Nội là thủ đô của Việt Nam. Ngay từ buổi đầu của lịch sử Việt Nam đã nhanh chóng trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa. Năm 2014, kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì tăng trưởng khá, dự kiến ​​5 năm đầu năm tăng trưởng khoảng 8,8%. Điểm đáng chú ý là hầu hết các ngành sẽ lấy lại đà tăng trưởng: giá trị gia tăng công nghiệp – thiết kế kiến ​​trúc tăng 8,4%, riêng xây dựng tăng 9,9%, mức tăng cao nhất trong ba năm. Hàng tồn kho giảm. Tốc độ tăng trưởng GDP: 9,0-9,5%, công nghiệp dịch vụ 9,8-10,5%, công nghiệp-thiết kế kiến ​​trúc 8,7-9,0%, nông nghiệp 2,0-2,5%, GRDP bình quân đầu người 750-770.000 nhân dân tệ. Thiết kế và xây dựng hàng loạt trung tâm thương mại quy mô lớn như: Royal City, Times City, AEON Mall… là những trung tâm mua sắm tập trung đông dân cư nhất.

Hà Nội là một thành phố. tiềm năng phát triển du lịch. Trong nội thành, ngoài các công trình kiến ​​trúc, Hà Nội còn có hệ thống bảo tàng đa dạng nhất Việt Nam. Thành phố cũng có nhiều thuận lợi trong việc giới thiệu văn hóa Việt Nam với du khách nước ngoài thông qua các sân khấu dân ca, làng nghề thủ công truyền thống… Du lịch Hà Nội ngày càng hấp dẫn du khách. Năm 2007, Hà Nội đón 1,1 triệu lượt khách du lịch nước ngoài. Năm 2008, có 1,3 triệu du khách nước ngoài trong tổng số 9 triệu du khách của thành phố.

3. Bình Dương – Thành phố công nghiệp

Bình Dương là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ Việt Nam, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Bình Dương đứng thứ 3 trong 10 tỉnh, thành phố có GDP cao nhất 6 tháng đầu năm nay. Cụ thể, GDP của tỉnh đạt khoảng 130 nghìn tỷ đồng, tăng 6,42% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn dự kiến ​​và cùng kỳ năm 2021, tương đương mức bình quân các năm trước khi có dịch.

Bình Dương là thành phố công nghiệp kiểu mẫu, phát huy sức mạnh kinh tế dựa trên năng suất, chất lượng và đổi mới quản lý của các cấp chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh. Nơi đây có tiềm năng và chắc chắn sẽ trở thành một điển hình độc đáo về ý tưởng phát triển và thịnh vượng cho Việt Nam và toàn thể Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Bình Dương có khoảng 28 khu công nghiệp đang hoạt động, trong đó nhiều khu công nghiệp chiếm toàn bộ diện tích như Sóng Thần I, Sóng Thần II, Đồng An, Nam Tân Uyên, Tân Đông Hiệp A, Việt Hương, VSIP – Việt Nam Singapore, Mỹ Phước 1 2, 3, 4, 5. Các khu công nghiệp của tỉnh đã thu hút 938 dự án đầu tư, trong đó có 613 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 3,483 tỷ USD và 225 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 2,656 tỷ đồng. Trong tháng 7, tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh tiếp tục đạt một số kết quả quan trọng. Tính chung 6 tháng, các chỉ số sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu và chỉ số thu hút vốn đầu tư nước ngoài đều tăng khá so với cùng kỳ năm trước. Điểm đáng chú ý là ngành dịch vụ phục hồi nhanh và dự kiến ​​tăng trưởng 6,6%, gấp 1,7 lần cùng kỳ năm trước.

4.Bà Rịa, Vũng Tàu – Thành phố biển

Xem Thêm: DỰ ÁN CĂN HỘ MƯỜNG THANH GÒ VẤP

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh ven biển ở Đông Nam Bộ Việt Nam. Bà Rịa-Vũng Tàu nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cửa ngõ ra biển Đông của các tỉnh miền Đông Nam Bộ, được kết nối với TP. vận tải. Bà Rịa-Vũng Tàu là tỉnh dẫn đầu Việt Nam về GDP bình quân đầu người (10.543 USD tính theo sức mua tương đương) và chỉ số phát triển, theo Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam năm 2004. Phát triển con người HDI (0,828). Tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh cao tới 51,2%.

Hoạt động kinh tế của tỉnh trước hết phải liên quan đến tiềm năng dầu khí. Trên thềm lục địa Đông Nam, tỷ trọng khoan thăm dò dầu khí khá cao, đã phát hiện các mỏ dầu có giá trị thương mại lớn như: Bạch Hổ (lớn nhất Việt Nam), Rồng, Đại Hùng, Rạn Đông. . Tất nhiên, xuất khẩu dầu đóng vai trò quan trọng trong GDP của Bà Rịa-Vũng Tàu. Bà Rịa-Vũng Tàu là nơi hội tụ nhiều tiềm năng phát triển như: 93% trữ lượng dầu mỏ và 16% trữ lượng khí thiên nhiên của cả nước, hệ thống cảng biển được nhà nước đầu tư. Vận tải biển nội địa và quốc tế hiện đại, nằm trong khu vực trọng điểm của quy hoạch du lịch quốc gia. Ngoài lĩnh vực khai thác dầu khí, Bà Rịa-Vũng Tàu còn là một trong những trung tâm năng lượng, công nghiệp nặng, du lịch, cảng biển của cả nước.

5.Đồng Nai – Thành phố công nghiệp

Nơi giàu có nhất in Vietnam List of City

Đồng Nai được coi là tỉnh cửa ngõ vào Khu kinh tế Đông Nam – khu kinh tế năng động và phát triển nhất cả nước. Đồng Nai là một trong bốn trọng điểm phát triển của TP.HCM – Bình Dương – Bà Rịa – Vũng Tàu – Đồng Nai. Dân cư tập trung ở TP.Biên Hòa với dân số hơn 1 triệu người và 2 huyện Trảng Bom, Long Thành. Tỉnh Đồng Nai có nhiều cụm công nghiệp truyền thống và hơn 32 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động.

Năm 2011, GDP của tỉnh Đồng Nai đạt 96.820 tỷ đồng, GDP bình quân đầu người đạt 36,6 triệu đồng—các mục tiêu phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng đều đạt và vượt mục tiêu đề ra. Cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó công nghiệp xây dựng chiếm 57,3%, nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 7,5%, công nghiệp dịch vụ chiếm 35,2%. Giá trị xuất khẩu đạt 9,8 tỷ USD, tăng 30,3% so với cùng kỳ năm trước, thu ngân sách trên địa bàn 22.641,2 tỷ đồng. vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 900 triệu USD, vốn đầu tư trong nước đạt 15.000 tỷ đồng… Cũng trong năm 2011, 5.200 hộ nghèo trên địa bàn tỉnh được vay vốn với số tiền 67 tỷ đồng. Năm 2011, số hộ nghèo giảm 7.800 hộ, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5%. Năm 2019, Đồng Nai xuất siêu khoảng 3,2 tỷ USD. Huy động các quỹ đầu tư phát triển là 91.335 tỷ đồng. Vốn đầu tư trong nước thực hiện 34 nghìn tỷ đồng, đạt 340% kế hoạch năm, tăng 23,6% so với cùng kỳ. Tính đến nay, tỉnh Đồng Nai có tổng số 917 dự án với tổng vốn khoảng 325 nghìn tỷ đồng. Ước tổng vốn nước ngoài được sử dụng là 1,45 tỷ USD, hoàn thành 145% kế hoạch, bằng 75,7% cùng kỳ. Tính đến nay, toàn tỉnh có 1.457 dự án còn hiệu lực với số vốn đăng ký khoảng 30 tỷ USD.

6. Hải Phòng – Thành phố cảng biển

Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất miền Bắc Việt Nam, trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế. Kinh tế, giáo dục, khoa học, kinh doanh và công nghệ cho vùng Duyên hải Bắc Bộ. Đây là thành phố lớn thứ ba của Việt Nam, là thành phố lớn thứ hai của miền bắc sau Hà Nội, là một trong năm đô thị trực thuộc trung ương cùng danh tiếng với Đà Nẵng và Cần Thơ, và là đô thị loại 1 cấp quốc gia. .

Hải Phòng không chỉ là thành phố cảng công nghiệp mà còn là một trong những địa phương có tiềm năng du lịch lớn. Hải Phòng hiện còn giữ được nhiều điểm tham quan về kiến ​​trúc, bao gồm các tòa nhà truyền thống với chùa cổ, nhà công vụ, đền thờ và các tòa nhà tân cổ điển Pháp trong khu phố cổ. Hải Phòng, trong khi đó, hiện đang tổ chức Khu dự trữ sinh quyển thế giới của UNESCO trên đảo Cát Bà, cũng như các bãi biển và khu nghỉ dưỡng trên Đồ Sơn. Thành phố còn mang đậm bản sắc văn hóa, đặc biệt là ẩm thực và các lễ hội truyền thống. Từ năm 2005 đến nay, TP Hải Phòng được xếp trong 5 tỉnh, thành phố đóng góp ngân sách lớn nhất cả nước, cụ thể TP Hải Phòng đứng thứ 3 sau TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Năm 2015, tổng thu ngân sách thành phố đạt 56.288 tỷ đồng. Thu ngân sách năm 2016 là 62,64 nghìn tỷ đồng. Thu ngân sách năm 2017 đạt 72,1 nghìn tỷ đồng. Trong Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2013, TP Hải Phòng xếp thứ 15/63 tỉnh thành.

7.Bắc Ninh – Thành phố công nghiệp phía Bắc

Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Bắc Ninh nằm cách trung tâm Hà Nội 30 km về phía đông bắc. Về quy hoạch xây dựng, tỉnh này thuộc vùng thủ đô.Ngoài ra, Bắc Ninh còn nằm trên hai hành lang kinh tế Côn Minh-Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh và Nam Ninh-Lạng Sơn-Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh. Tỉnh Bắc Ninh là quê hương của dân ca quan họ. Beining là trung tâm của Jingbei cổ đại. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hàng năm có khoảng 41 lễ hội nổi tiếng. Trong đó, các lễ hội có quy mô lớn là: Lễ hội chùa Dâu, hội Lim, hội đền Đô, lễ hội đền Bà Chúa Kho.

Năm 2017, quy mô kinh tế tiếp tục mở rộng, vị thế của Bắc Ninh tiếp tục được nâng cao so với các tỉnh, thành phố khác trong nước. Năm 2017, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) chiếm 3,11% GDP cả nước, đứng thứ 4/63 tỉnh, thành phố; tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 19,12% (kế hoạch tăng trưởng 9,0-9,2%) là mức tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2017 các tỉnh. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng: công nghiệp – xây dựng chiếm 75,2%, công nghiệp dịch vụ chiếm 21,8%, nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 3,0%. Sản xuất công nghiệp tăng trưởng mạnh, giá trị sản xuất công nghiệp năm 2017 ước đạt 1.049 tỷ đồng (giá hiện hành), giá trị sản xuất công nghiệp tỉnh Bắc Ninh chỉ đứng sau Thành phố Hồ Chí Minh, đứng thứ hai cả nước. Hồ Chí Minh. Đây chính là động lực mới cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Ninh năm 2017. Năm 2021, dân số tỉnh Bắc Ninh là đơn vị hành chính lớn thứ 22 của Việt Nam với dân số 1.462.945 người, đứng thứ 8 về dân số. Tổng sản phẩm toàn vùng (GRDP), GRDP bình quân đầu người đứng thứ ba. GRDP đạt 227,615 tỷ đồng (tương đương gần 10 tỷ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 6.752 USD (tương đương 155,6 triệu đồng), tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2021 đạt 6,9%.

8.Quảng Ninh

Xem Thêm: Hướng dẫn chi tiết trình tự, thủ tục tách sổ đỏ khi bán đất

Danh sách các tỉnh giàu nhất Việt Nam

Quảng Ninh là một tỉnh ven biển được ví như một Việt Nam thu nhỏ vì có biển, hải đảo, đồng bằng, trung du, đồi núi, biên giới. Trong kế hoạch phát triển kinh tế, Quảng Ninh thuộc cả vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và vùng ven biển phía Bắc. Đây là tỉnh khai thác than chính của Việt Nam và Vịnh Hạ Long là Di sản Thế giới và là một kỳ quan thiên nhiên.

Quảng Ninh là trung tâm kinh tế, đầu tàu của khu kinh tế. Là trọng điểm phía Bắc và là một trong 4 trung tâm du lịch lớn của Việt Nam, Vịnh Hạ Long di sản thiên nhiên thế giới đã được UNESCO hai lần công nhận về giá trị thẩm mỹ và địa chất. Tỉnh Quảng Ninh đã tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Quảng Ninh có nhiều khu kinh tế. Trung tâm thương mại Móng Cái là đầu mối giao thương giữa Việt Nam với Trung Quốc và các nước trong khu vực. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 10,2%, thu nhập bình quân đầu người đạt 4.528 USD (gần gấp đôi bình quân cả nước), tiếp tục nằm trong top 5 của cả nước. Tổng thu ngân sách dự kiến ​​hơn 37,6 nghìn tỷ đồng, triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, tăng chi đầu tư phát triển chiếm hơn 56,67% tổng chi ngân sách và tổng vốn đầu tư toàn xã hội, đạt hơn 60,6 nghìn tỷ đồng. Tiền lương bình quân của người lao động trong các ngành công nghiệp trọng điểm như than, điện, cảng biển, cửa ngõ, du lịch của tỉnh tương đối cao.

9. Đà Nẵng – Thành phố du lịch

Đà Nẵng là thành phố trực thuộc Trung ương, nằm ở vùng Nam Trung Bộ của Việt Nam, là trung tâm kinh tế, tài chính, chính trị, văn hóa và du lịch. Lịch sử, xã hội, giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ và y tế nâng cao vùng Trung du – Tây Nguyên và cả nước. Đà Nẵng là thành phố tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, là trung tâm chính trị – kinh tế – xã hội, có chức năng là trung tâm công nghiệp, trung tâm tài chính, trung tâm du lịch, dịch vụ, văn hóa, giáo dục và đào tạo. trung tâm đào tạo, trung tâm y tế chất lượng cao, trung tâm khoa học. Miền Trung – Công nghệ, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho khu vực Tây Nguyên và quốc gia; đầu mối tổ chức các sự kiện khu vực và quốc tế. Năm 2011, ngành dịch vụ chiếm 51% GDP, công nghiệp-xây dựng 46%, nông nghiệp 3%. Đến năm 2020, ngành dịch vụ chiếm 62 – 65% GDP, công nghiệp xây dựng 35 – 37%, nông nghiệp 1 – 3%.

Về thương mại, trên địa bàn TP có 30 trung tâm mua sắm tập trung và siêu thị. Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 21,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đà Nẵng hiện có hai chợ lớn nhất ở trung tâm thành phố là chợ Hàn và chợ Cồn cùng các siêu thị lớn mới mở vài năm trở lại đây như Metro, BigC, Vincom, Parkson, Lotte Mart, Co.opMart, Intimex, Viettronimex , Nguyễn Kim… Đà Nẵng là trung tâm tài chính lớn, hiện trên địa bàn thành phố có 60 chi nhánh của các tổ chức tín dụng và 233 phòng giao dịch, điểm giao dịch, quỹ tiết kiệm và các sản phẩm tài chính khác. Loại hình doanh nghiệp: 55 ngân hàng thương mại, 1 ngân hàng bảo hiểm xã hội, 1 công ty tài chính, 1 công ty cho thuê tài chính…

10. Tỉnh Khánh Hòa

Danh sách các tỉnh giàu nhất Việt Nam

Khánh Hòa là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế nhanh và ổn định ở Việt Nam.Theo thống kê của UBND tỉnh, GDP của tỉnh tăng 11,55%, giá trị sản lượng công nghiệp – xây dựng tăng 15,5%, giá trị sản lượng nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,81%, ngành dịch vụ du lịch tăng tăng 14,5%. %. Năm 2011, GDP bình quân đầu người là 1.710 USD, cao hơn mức bình quân chung của Việt Nam. Công nghiệp dịch vụ – du lịch chiếm 45% trong cơ cấu kinh tế, công nghiệp – xây dựng chiếm 42%, nông – lâm – ngư nghiệp chiếm 13%. Năm 2019, chỉ số GRDP tăng 6,8%, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7%, vốn đầu tư toàn xã hội tăng 11,2%, doanh thu du lịch tăng 24,2%, xuất khẩu tăng 13,5%, thu ngân sách tăng 10 %…

Khánh Hòa là một trong những trung tâm du lịch chính của Việt Nam. Nhờ có hơn 200 km bờ biển và gần 200 hòn đảo lớn nhỏ và Yunpeng, Nha Trang (1 trong 12 vịnh đẹp nhất thế giới), Cam Ranh và nhiều vịnh đẹp khác… Khí hậu ôn hòa với nhiệt độ trung bình từ 26⁰°C, có hơn 300 ngày nắng trong năm, có nhiều di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh Ngành dịch vụ-du lịch là ngành phát triển mạnh nhất của tỉnh Khánh Hòa, với hơn 1,6 triệu lượt khách du lịch năm 2009 . Du lịch tỉnh Khánh Hòa rất đa dạng, bao gồm du lịch sinh thái biển đảo, du lịch tham quan-tham quan, du lịch văn hóa… Ngoài vị thế là trung tâm, trung tâm du lịch chính Nha Trang còn trở thành trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và thế giới.. Các điểm đến cho các sự kiện như: Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Thế giới người Việt 2007 và 2009, Hoa hậu Hoàn vũ 2008, Hoa hậu Trái đất 2010… và Festival Đại Dương (Nha Trang) được tổ chức 2 năm một lần đã góp phần thúc đẩy du lịch Khánh Hòa với thế giới.

Mời bạn tham khảo thêm thông tin. Phần tài liệu của HoaTie hữu ích hơn u.vn.

Xem Thêm: [Hướng Dẫn] Xem ngày chuyển nhà cho tuổi Canh Ngọ năm 2023

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button