Tin tức

Thủ tục sang tên sổ đỏ hộ gia đình năm 2022

Sổ đỏ hộ gia đình dùng để chỉ những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, chung sống với nhau và có quyền sử dụng đất chung khi được chính quyền đồng ý. Giao đất, cho thuê đất, xác nhận quyền sử dụng đất; chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hiện mảnh đất vợ chồng tôi đang ở đang đứng tên hộ gia đình. Nay mẹ tôi muốn sang tên sổ đỏ cho vợ chồng tôi thì cần những thủ tục gì? Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình (chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế…) thì văn bản đồng ý của các thành viên có được công chứng, chứng thực theo quy định không? Hãy giải đáp thắc mắc của Luật sư X qua bài viết dưới đây.

Quy trình sang tên sổ đỏ hộ gia đình năm 2022

Các thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng, nếu các quyền sử dụng đất đều đáp ứng các điều kiện sau:

– Có quan hệ hôn nhân (Vợ chồng), quan hệ huyết thống (cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ,…), quan hệ cha mẹ (cha nuôi, mẹ nuôi và con nuôi).

– Chung sống khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

p>

– Sở hữu quyền sử dụng đất chung dưới các hình thức: chung, góp, tạo lập hoặc tặng cho, thừa kế… Chủ hộ đứng tên sổ đỏ.

Điểm. c 23/2014/TT-BTNMT Điều 5 Khoản 1 quy định về tên ở trang đầu của Giấy chứng nhận được ghi như sau: ghi họ và tên, năm sinh, tên và số định danh cá nhân của chủ hộ theo quy định tại điểm a của bài viết này; địa chỉ nhà. Nếu chủ hộ không có quyền sử dụng đất chung của hộ thì ghi người đại diện là thành viên khác trong gia đình có cùng quyền sử dụng đất. “Trường hợp đại diện gia đình khác có vợ hoặc chồng có chung quyền sử dụng đất thì ghi họ, tên, năm sinh của vợ hoặc chồng.

Khoản 3, Điều 29 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Hộ gia đình sử dụng đất là hộ gia đình có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, có quyền sử dụng đất chung khi được giao đất, cho thuê đất, giao đất ký hợp đồng. Quyền sử dụng đất của nhà nước; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. “.

Như vậy, khi tất cả những người cùng hưởng dụng đất thì một người sẽ là thành viên của một gia đình hưởng dụng đất (những người cùng hưởng dụng đất) 03 điều kiện sau:

– Điều kiện 1: Có quan hệ hôn nhân (vợ chồng), quan hệ huyết thống (cha đẻ, mẹ ruột có con đẻ,…), quan hệ cha mẹ (cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi).

– Điều kiện 2: Đang chung sống tại thời điểm được nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất (tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận) bằng đất thụ động được nhà nước giao đất, cho thuê), nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho,…).

– Điều kiện 3: Các hình thức nhận quyền sử dụng đất phổ biến như: chung vốn đầu tư, tạo lập hoặc tặng cho, thừa kế chung…

Điều kiện chuyển nhượng sổ đỏ tài khoản

*Điều kiện chuyển nhượng, tặng cho

Theo Điều 188(1) BLDS Luật 2013, người sử dụng đất có quyền thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng cho đất n Được sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau:

 • Giấy chứng nhận, trừ trường hợp thừa kế theo Điều 186, khoản 3, và Điều 168, khoản 1. Đất đai 2013.
 • Đất không có tranh chấp
 • Không bị tước quyền sử dụng đất để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

* theo quy định tại Điều 191, 192 Luật Đất đai 2013 về điều kiện chuyển nhượng, tặng cho.

Đăng ký thủ tục sang tên sổ đỏ đất

Tương tự như chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất khác, Các chủ thể khác khi chuyển nhượng, tặng cho đất Nông dân phải thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng
 • Bước 2: Nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ
 • Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký thay đổi tên
 • ul>

  Lưu ý: Có thể thực hiện đồng thời Bước 2 và Bước 3 nếu bên nhận chuyển nhượng hoặc bên được tặng cho nộp thay thuế Thu nhập cá nhân cho các khoản chuyển nhượng, tặng cho.

  bắt buộc khi sang tên sổ đỏ tài khoản

  Theo 111/2013/TT-BTC, 92/2015/TT-BTC và 140/2016/NĐ-CP Theo nghị định khi sang tên tặng cho quyền sử dụng đất phải nộp các loại thuế, phí về quyền sử dụng đất bao gồm: thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, lệ phí nộp hồ sơ thả nổi.

  * Thuế thu nhập cá nhân

  – Nộp tỷ lệ:

  Mức thuế TNCN phải nộp = 2% x giá chuyển nhượng

  – Ai phải nộp: Do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì bên chuyển nhượng phải nộp.

  -miễn phí Thuế thu nhập cá nhân:

  *Phí đăng ký

  – Mức thanh toán:

  Phí đăng ký phải nộp = 0.5% x giá tính lệ phí trước bạ (giá chuyển nhượng)

  – Ai phải nộp: Do hai bên thoả thuận, nếu không có thoả thuận thì bên nhận chuyển nhượng hoặc bên nhận chuyển nhượng trả.

  – Miễn lệ phí trước bạ: Riêng trường hợp tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất thì không phải nộp lệ phí trước bạ. /p>

  * Phí thẩm định hồ sơ: phí thẩm định hồ sơ tùy theo từng tỉnh thành

  Video X luật sư tư vấn hồ sơ, thủ tục sang tên sổ đỏ

  h2>

  Cập nhật Nội dung chi tiết vui lòng xem

  • Sổ đỏ theo mẫu hợp đồng mua bán đất không viết tay
  • Diện tích đất đỏ tối thiểu bao nhiêu giá sách?

  Thông tin liên hệ của luật sư X

  Trên đây là gợi ý của luật sư X. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ áp dụng những kiến ​​thức trên, sử dụng nó trong công việc và trong cuộc sống của bạn.

  Cần các dịch vụ liên quan đến thành lập công ty liên doanh, giải thể công ty, hợp pháp hóa lãnh sự Hà Nội, hỏi mã số thuế cá nhân, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam, xin cấp giấy chứng nhận độc thân mới nhất, hỏi đáp về quy hoạch xây dựng Nếu bạn muốn xây dựng, xin phép lái Drone… Luật sư X vui lòng liên hệ 0833102102. . p>

  Hỏi đáp

  .

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button