Tin tức

Cách xác định tọa độ địa lý trên bản đồ

Hơn 4.000 năm trước, những tấm bản đồ đầu tiên được vẽ trên những phiến đất sét của người Ai Cập. Vào thời điểm đó, người ta chủ yếu sử dụng bản đồ để phân chia đất đai và tài sản. Các vị vua sử dụng bản đồ để phân chia biên giới và lãnh thổ của họ. Ngày nay, bản đồ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: quân sự, giáo dục, địa chất,… Dù ứng dụng là gì thì việc sử dụng bản đồ chủ yếu vẫn là xác định phương, hướng, vị trí tọa độ. Vậy dựa vào đâu để xác định được phương hướng, vị trí trên bản đồ? Câu trả lời dựa trên kinh độ và vĩ độ. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cách xác định tọa độ địa lý trên bản đồ để các bạn và các bạn học sinh hiểu rõ hơn. Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu kinh độ và vĩ độ là gì.

Giới thiệu kinh độ và vĩ độ trên bản đồ

Trái đất là một hình tròn, chính xác hơn là một Geoid hình tròn. Điều này đã làm đau đầu các nhà khoa học khảo sát và lập bản đồ thời bấy giờ. Plotemei Một nhà khoa học đã sử dụng ý tưởng này để chia bản đồ thành các phần bằng nhau, được gọi là các đường vĩ độ và đường kinh độ.

>> Bạn có muốn có bản đồ ngay bây giờ không? Thiên Ân chuyên muabán bản đồ Việt Namgiá rẻ, uy tín, chất lượng.

Trên bản đồ của anh ấy, các đường thẳng sẽ tương ứng với các đường cong trên quả địa cầu. Điều này cho phép vẽ một đường thẳng giữa hai điểm trên bản đồ, đồng thời xác định vị trí và hướng của la bàn. Bản đồ được tạo bằng phương pháp chiếu. Nói một cách đơn giản, bạn có thể sử dụng một nửa lớp vỏ trái đất để chiếu một chùm ánh sáng từ nó và hình ảnh phản chiếu trên màn hình là hình chiếu.

Bên trên có kinh và vĩ độ, bản đồ là gì?

– Kinh độ: Kinh độ của một điểm là khoảng cách được đo từ kinh tuyến đi qua điểm đó đến Kinh tuyến gốc

– Vĩ độ: Vĩ độ địa lý của một điểm là Góc giữa dây dọi của điểm đó và đường xích đạo.

Tọa độ địa lý của một điểm là kinh độ và vĩ độ của điểm đó.

>> Xem thêm:Bản Đồ Hướng Dẫn Du Lịch Các Tỉnh Tây Nam Bộ

Trên bản đồ Xác định kinh độ trên bản đồ

Trên mỗi bản đồ đều có in các đường kinh, vĩ độ, theo đó ta xác định được tọa độ địa lý, cách xác định tọa độ của một điểm trên bản đồ bản đồ như sau:

Ghi:

  • Vĩ độ trên
  • Vĩ độ thấp

Thật đơn giản phải không nào, đây là Một số thông tin về kinh độ

>> Nếu bạn đang tìm hiểu về thế giới và các quốc gia nhưng không có bản đồ thế giới, hãy ghé thăm Thiên Ân Shop , chuyên muabán bản đồ thế giới để các bạn tiện theo dõi và tìm hiểu.

Kinh độ và vĩ độ bên trên. Bản đồ Việt Nam

Để xác định một điểm vị trí trên bản đồ, ta có thể khái quát hóa thành tọa độ, nhưng khi xác định tọa độ địa lý của một quốc gia, do diện tích rộng lớn nên chúng ta không thể đơn giản hóa nó thành một điểm, nhưng phải chia thành nhiều điểm, nằm ở hai cực của lãnh thổ, nơi nhô cao nhất của lãnh thổ trên bản đồ địa lý.

Đây là vĩ độ và kinh độ của Bản đồ Việt Nam Chúng ta có 4 cực.

Cực

Vị trí hành chính

Vĩ độ Kinh độ Huyện Đồng Văn, Bắc Hà Tỉnh Giang Xã Ju23°23’B 105o 20’E Nam Xã Đất Mũi, Huyện Ngọc Hiển, Tỉnh Cà Mau 8°34’B 104o 40’E Tây Sin Xã Thầu , Huyện Mường Nhé, Tỉnh Điện Biên 22°22’N 102o 09’EĐông Xã Vạn Thành, Huyện Vạn Ninh, Tỉnh Khánh Hòa 12°40′ 109o 24’E >

Đây là bản đồ chi tiết kinh độ và vĩ độ Việt Nam

>> Nếu bạn chưa có 01 tấm bản đồ hành chính Việt Nam và các quận huyện hãy gọi cho Thiên Ân – Shop chuyên bán bản đồ hành chính Việt Namgiá rẻ chất lượng tốt.

Vĩ độ và kinh độ Hà Nội

Từ thuở ông cha dựng nước và duy trì cho đến ngày nay, vị trí địa lý tọa độ nay đã được thế giới công nhận là dấu chỉ chủ quyền lãnh thổ. Với lịch sử hơn 4.000 năm, vĩ độ và kinh độ Hà Nội của chúng ta như sau

Tọa độ địa lý: Hà Nội hiện nay nằm ở vĩ độ 20°53′ đến 21°23′ vĩ Bắc , kinh độ 105°44′ đến 106°02′, phía bắc giáp tỉnh Tài Nguyên – Vĩnh Phúc, phía nam giáp tỉnh Hà Nam – Hòa Bình, phía đông giáp tỉnh Bắc Giang – Bắc Ninh – Hưng Yên và tỉnh Hòa Bình – Phú Thọ. phía tây.

Kinh độ và vĩ độ của đảo Trường Sa

Kinh độ và vĩ độ là ký hiệu lãnh thổ và bản quyền của nước ta. Ngày nay, khi các nước anh em như Trung Quốc đang nhòm ngó lãnh thổ của chúng ta, đặc biệt là quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thì việc xác định tọa độ chủ quyền càng quan trọng hơn bao giờ hết.

>>Mua bản đồ tại cửa hàng bản đồ Việt Nam, tại cửa hàng Thiên An có 01 bản đồ. Xem thêm: https://bandovietnamtreotuong.com/

Hạt Trường Sa nằm trên bờ biển phía Đông và Đông Nam của Việt Nam, Biển Hoa Đông được xây dựng trên cơ sở toàn bộ quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tọa độ địa lý của khu vực đảo là 6°50’00” đến 12°00’00” vĩ độ Bắc và 111°30’00” đến 117°20’00” kinh độ Đông, cách Cam Ranh 248 hải lý và 305 hải lý. từ Vũng Tàu (từ Đảo Trường Sa) .

Đây là bài viết Cách xác định tọa độ địa lý trên bản đồ Mong nội dung chia sẻ trên giúp ích cho các bạn.

>>Nguồn bài viết: https://bandovietnamtreotuong.com/cach-xac-dinh-toa-dia-ly-tren-ban/

  • Facebook
  • Twitter
  • Google+
  • Linkedin
  • Pinterest

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button