Tin tức

Chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng mất bao lâu?

Sổ đỏ và sổ hồng là hai khái niệm thường được nhắc đến khi nói về các vấn đề liên quan đến bất động sản. Sổ đỏ và sổ hồng đều là giấy tờ làm cơ sở pháp lý xác lập quyền sử dụng và sở hữu đất đai của người dân. Hiện nay, người dân có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục chuyển đổi sổ đỏ hoặc sổ đỏ sang sổ hồng nếu thấy cần thiết. Vậy “sổ đỏ thành sổ hồng” mất bao lâu? Cùng Luật sư X tìm hiểu ngay nhé.

Hỏi: Chào luật sư, tôi nghe nói hiện nay có thể đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng, rồi lại từ sổ đỏ sang sổ hồng này, như vậy có đúng không? bắt buộc? Tôi muốn đổi sổ đỏ sang sổ hồng thì thủ tục như thế nào và mất bao lâu? Cảm ơn bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Để giải đáp thắc mắc của bạn, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Sổ đỏ, sổ hồng là gì?

Sổ đỏ thường được cho là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên giấy chứng nhận quyền sử dụng màu sắc, cho đến nay pháp luật đất đai chưa quy định về sổ đỏ.

Tùy theo từng thời kỳ mà Việt Nam có các loại giấy chứng nhận khác nhau như:

+ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

p>

+ quyền sở hữu nhà ở và Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở;

+Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở,

+Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

Tuy nhiên, ngày 19 tháng 10 năm 2009, chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP. Theo đó, kể từ ngày 10 tháng 12 năm 2009, Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và các loại giấy tờ khác gắn liền với đất trên phạm vi cả nước.

Hiện nay, Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã kế thừa tên gọi của giấy chứng nhận mới, cụ thể:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là văn bản được nhà nước pháp lý xác nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Là người sở hữu quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất (theo Điều 3, Điều 16 Luật Đất đai của Luật Đất đai 2013 của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa).

Như vậy, Sách đỏ là một ngôn ngữ. Người ta dùng thuật ngữ đời thường để gọi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không bị ràng buộc bởi pháp luật. Để thuận tiện cho bạn đọc, trong nhiều bài viết, thuật ngữ “Sổ đỏ” thường được dùng để thay cho tên giấy chứng nhận đã được pháp luật quy định.

Sổ hồng là giấy chứng nhận tính pháp lý. Quyền sử dụng nhà ở, nhà ở được sang tên cho chủ sở hữu theo quy định:

– Trường hợp chủ sở hữu đồng thời là người sử dụng nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở trên đất ở

p>

Quyền sở hữu nhà ở.

Sổ đỏ thành sổ hồng mất bao lâu
Sổ đỏ thành sổ hồng mất bao lâu

Quy trình chuyển sổ đỏ thành sổ hồng

Để thực hiện quy trình chuyển sổ đỏ sang sổ hồng bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Bạn đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu tại mục 3 rồi nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền, cụ thể:

+, Cơ quan đăng ký đất đai Chi nhánh Văn phòng huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

+ , Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (nếu địa phương không có Văn phòng đăng ký đất đai). );

+, nếu địa phương tổ chức dịch vụ một cửa, nộp hồ sơ một cửa;

+ thì gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi đất có vị trí phù hợp nhu cầu. (UBND) (UBND cấp xã), huyện, thị xã).

Theo Điều 10 Khoản 1 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ chính xin chuyển sổ lưu trữ địa phương từ sổ đỏ sang sổ hồng bao gồm:

+, điền mẫu đơn chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng Mẫu đơn xin cấp sổ hồng;

+, sổ đỏ gốc đã được duyệt;

+, sổ đỏ sau khi chỉnh lý thửa đất và đo đạc, lập bản đồ địa chính tại thời điểm cấp nhưng Giấy chứng nhận đã cấp thuộc diện tín dụng Đối với trường hợp thế chấp là tổ chức thì thay sổ gốc bằng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. do phòng tín dụng làm tài sản thế chấp, sổ đỏ được cấp khi sổ đỏ được cấp sau khi chỉnh lý bản đồ địa chính.

Ngoài ra, về việc khi xin nợ tiền thuế sử dụng đất, bạn còn cần nộp bản sao CMND và bản sao hộ khẩu công chứng.

Bước thứ hai: tiếp nhận và xử lý hồ sơ

strong>

Cơ quan thụ lý đơn có trách nhiệm ghi đầy đủ các thông tin vào sổ tiếp nhận đơn và gửi trả lại giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ.

Bước 3: Trả kết quả

Bạn cần thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định. Nhận kết quả tại bộ phận có thẩm quyền trả kết quả.

Từ Sổ đỏ sang Sổ đỏ mất bao lâu?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 40 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời gian cấp và cấp đổi Sổ đỏ như sau:

p>

– không quá 07 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ;

– không quá 17 ngày đối với miền núi, hải đảo, xã miền núi vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn;

– Không quá 50 ngày nếu giải phóng, đổi đất cho nhiều người sử dụng đất cùng một lúc do phải đo đạc lại.

Thời gian trên không tính ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật, không tính thời gian nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; thời gian.

Có phải chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng mới?

Theo màu sắc, người ta thường có tên gọi khác nhau đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản phụ trên đất. Cụ thể:

– Sổ hồng cũ: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở do Bộ Xây dựng cấp (mẫu sổ hồng được cấp trước ngày 10/12/2009)

p>

– Sổ đỏ: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của Bộ Tài nguyên và Môi trường

– Sổ hồng mới: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và Tài sản khác gắn liền với đất do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp. Tài nguyên (sổ hồng mẫu mới Từ 10/12/2009 đến nay)

Căn cứ Điều 97 Khoản 2 Luật Đất Đai 2013:

“Quyền sử dụng đất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và nhà ở Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu tòa nhà, giấy chứng nhận quyền sở hữu tòa nhà, quyền xây dựng được cấp trước ngày 10 tháng 12 theo Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Xây dựng, vẫn có hiệu lực pháp luậtnăm 2009 và không cần cấp đổi sangGiấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009, nếu cần cấp đổi thì được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản phụ khác trên đất theo quy định của pháp luật. Luật này.”

Ngoài ra, theo Điều 76 khoản 1, điểm a Nghị định số 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 76. Cấp, cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình

1. Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được cấp đổi trong các trường hợp sau:

a) Người sử dụng đất đề nghị chuyển quyền sử dụng đất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản phụ khác trên đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 hoặc các loại giấy tờ khác;”

Do đó, Luật Đất đai không không bắt buộc người dân chuyển từ sổ đỏ, sổ hồng cũ sang sổ mới. Trường hợp có nhu cầu thay đổi theo quy định tại Điều 76 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP nêu trên thì việc thay đổi này được thực hiện.

Khi nào được phép chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng? ?

Người sử dụng đất chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng trong các trường hợp sau:

Người sử dụng đất có nhu cầu chuyển đổi:

+, quyền sở hữu nhà ở chứng chỉ (bìa màu hồng);

+, chứng chỉ chức danh hoạt động xây dựng hoặc

+, loại chứng chỉ cấp trước ngày 10/12/2009, bao gồm:

+Quyền sử dụng đất (bìa đỏ);

+ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (bìa đỏ).

– Các tài liệu trên bị ố, ố, rách, hư hỏng.

– Do dồn điền đổi thửa. Đo đạc xác định lại diện tích, quy mô khu đất.

– Trường hợp quyền sử dụng đất thì quyền sở hữu tài sản trên đất là tài sản chung của vợ chồng , giấy chứng nhận được cấp chỉ ghi họ và tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu đổi thành ghi cả họ, tên của vợ, và tên chồng.

Thông tin liên hệ

Trên đây là góp ý của Đại lý X về vấn đề “Sổ đỏ sang sổ hồng mất bao lâu” . Chúng tôi hy vọng bạn có thể áp dụng những kiến ​​thức trên vào công việc và cuộc sống của mình.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, trợ giúp khi cần, hãy tham khảo các vấn đề liên quan đến đăng ký nhãn hiệu, logo; bảo hộ logo độc quyền; thành lập công ty; chứng nhận lãnh sự; tài khoản công ty; xác nhận tình trạng hôn nhân; tra cứu thông tin quy hoạch, đăng ký mã số thuế cá nhân, thông báo giải thể công ty;

Để biết thêm thông tin, vui lòng xem:

  • Hành vi cướp và sử dụng vũ lực
  • Vi phạm bản quyền
  • Giá trị pháp lý của công chứng là gì?
  • Hồ sơ dự tuyển công chức thế nào?

Hỏi đáp

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button