Tin tức

Triết lý đầu tư ngược đời của Warren Buffett: Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi

Lời khuyên năm 1987 của Warren Buffett dành cho các cổ đông của Berkshire Hathaway đề cập đến cái mà ông gọi là hai “cơn dịch” phổ biến trên thị trường chứng khoán— — Sợ hãi và tham lam.

Nhận xét của Buffett về hai “người siêu lây lan” này dẫn đến một trong những câu nói nổi tiếng nhất mọi thời đại của ông: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam. Hãy tham lam khi người khác sợ hãi.” Câu nói thường được lặp đi lặp lại này từ Nhà tiên tri xứ Omaha vẫn còn giá trị sau 34 năm.

Sau đây là những bài học rút ra từ câu tục ngữ huyền thoại này:

1. Tìm kiếm cơ hội khi người khác sợ hãi

Trong điều kiện thị trường không ổn định, thà để bị lung lay bởi tâm lý đám đông nên nhìn vào mặt tích cực hơn của vấn đề. Đây là cơ hội tiềm năng cho nhà đầu tư thông thái.

Trong những ngày đen tối nhất của cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu từ năm 2008 và kéo dài đến năm 2009, Buffett khẳng định rằng “đây là thời điểm lý tưởng cho các nhà đầu tư”. Nhìn lại, hóa ra những gì anh ấy nói là đúng 100%. Các nhà đầu tư đã mua vào cuối năm 2008 và đầu năm 2009 và nắm giữ trong một vài năm đã gặt hái được thành quả.

Trong thời điểm bất ổn của đại dịch Covid-19, nhiều người chọn cách tích trữ tiền. Tuy nhiên, đây là vị trí sai. Nhà tiên tri xứ Omaha nhấn mạnh rằng “thời điểm tốt nhất để triển khai vốn là khi mọi thứ đang xuống dốc”.

2. Tập trung vào chất lượng

Khi bạn nhìn thấy cơ hội trên thị trường chứng khoán, hãy bắt đầu tìm kiếm những cổ phiếu chất lượng. Như Buffett đã từng nói: “Cho dù chúng ta đang nói về cổ phiếu hay bất cứ thứ gì khác, tôi muốn mua hàng chất lượng khi giá giảm.”

Bất kỳ ai theo dõi Warren Buffett đều biết điều này. Tôi biết tỷ phú này thích đầu tư dài hạn. Vì vậy, để kiếm lợi nhuận, anh ấy luôn xem xét chất lượng của đối tượng mà anh ấy theo đuổi.

3. Tập trung vào dài hạn

Dù bạn làm gì, hãy nghĩ đến dài hạn. Buffett từng nói: “Nếu bạn không sẵn sàng nắm giữ một cổ phiếu trong 10 năm, thì thậm chí đừng nghĩ đến việc nắm giữ nó trong 10 phút.”

Khi quyết định có nên đầu tư vào một công ty hay không, tỷ phú Warren Buffett Hãy tìm những doanh nghiệp sẽ tiếp tục có lợi thế cạnh tranh từ nhiều thập kỷ trước. Chiến lược “mua và nắm giữ” này là lý do tại sao Buffett nói rằng các nhà đầu tư dài hạn vào Apple không nên lo lắng quá nhiều về doanh số iPhone X.

“Không ai mua một trang trại. Dựa trên việc họ có nghĩ rằng trời sẽ mưa vào năm tới hay không. Họ mua nó vì cho rằng đó là một khoản đầu tư tốt trong 10 hoặc 20 năm tới,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC. .

Tóm lại, Buffett tin rằng một doanh nghiệp đáng để đầu tư vì nó sẽ trường tồn chứ không phải vì nó đang bùng nổ. Ông đã mua See’s Candies cùng với đối tác kinh doanh lâu năm Charlie Munger vào năm 1972 và chi hơn 1 tỷ USD để mua cổ phiếu Coca-Cola vào năm 1988 – cả hai vụ đánh cược đều thành công và ông vẫn sở hữu chúng cho đến ngày nay.

Mặc dù không phải ai cũng thành công như Buffett trên thị trường chứng khoán, nhưng các nguyên tắc cốt lõi của ông có thể được áp dụng cho hầu hết mọi giao dịch mua mà chúng ta thực hiện. Những gì chúng tôi làm: đầu tư dài hạn.

Khi quyết định mua nhà, câu hỏi đầu tiên bạn phải tự hỏi mình là: Tôi định ở đây bao lâu? Nói chung, bạn sống ở đó càng lâu thì tài sản đầu tư của bạn càng có giá trị.

4. Đầu tư vào bản thân

Tự cô lập là thời điểm hoàn hảo để đánh giá lại các mục tiêu và lựa chọn lối sống của bạn. Khi ở nhà, hãy bắt đầu xây dựng những thói quen mới: từ việc tập thể dục hàng ngày, nấu nhiều bữa hơn, học những kỹ năng mới… những điều này hoàn toàn xứng đáng để bạn đầu tư.

Buffett đã cho tôi rất nhiều lời khuyên quý giá trong những năm qua. Theo Nhà tiên tri xứ Omaha, điều chúng ta cần là sự ổn định về cảm xúc: “Bạn phải có khả năng tự suy nghĩ, và khi đi đến kết luận, bạn phải bỏ qua những gì người khác nói và chỉ làm theo trực giác và suy luận của mình.”

Nguồn: Tổng hợp

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button