Tin tức

Hạn sử dụng căn cước công dân có gắn chip bao lâu năm 2023?

Xin chào Luật sư X, Chứng minh nhân dân của tôi đã hết hạn sử dụng nên tôi đã đến Công an huyện nơi tôi sinh sống và được yêu cầu chuyển đổi thẻ căn cước công dân sang căn cước công dân. ID với chip. Vậy chứng minh nhân dân có gắn chip là gì? Thời gian sử dụng thẻ căn cước công dân có gắn chip là bao lâu? xin hỏi.

Chào bạn, để giải đáp thắc mắc của bạn vui lòng liên hệ với luật sư X qua bài viết sau.

Căn cứ pháp lý

 • Luật căn cước công dân 2014

Căn cước công dân gắn chip là gì ?

Điều 3 Khoản 1 Luật Căn cước công dân năm 2014 được quy định cụ thể như sau:

“1. Thông tin cơ bản của căn cước công dân. Mặt sau của thẻ, hai thành phần này giúp thẻ căn cước công dân tích hợp thêm nhiều thông tin cá nhân như hộ khẩu, bảo hiểm, bằng lái xe, số CMND cũ…; dữ liệu cá nhân được mã hóa.

Do đó, công dân Chứng minh nhân dân có gắn chip là thẻ căn cước công dân phiên bản hiện đại, tối ưu hơn, mang tính thực tiễn cao hơn, tạo điều kiện thuận tiện cho công dân trong giải quyết công việc hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý của chính quyền.

Làm thế nào làm thẻ căn cước công dân có gắn chip mất bao lâu?

Theo Điều 19 Khoản 1 Luật Căn cước công dân 2014 Theo quy định, công dân Việt Nam có quyền được cấp thẻ Căn cước công dân được cấp lần đầu chứng minh nhân dân khi đủ 14 tuổi trở lên, thẻ căn cước công dân này chỉ có giá trị sử dụng trong thời gian nhất định và phải cấp đổi bằng chứng minh nhân dân mới.

Cụ thể , ” Điều 21 Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định về độ tuổi đổi CMND của công dân như sau:

1. Công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi mới được đổi. CMND cũ hoặc đủ 60 tuổi.

2. Thẻ Căn cước công dân được đổi, cấp đổi, cấp lại trong thời hạn 02 năm trước độ tuổi quy định tại khoản 1 Điều này thì có giá trị sử dụng cho đến ngày độ tuổi cấp đổi tiếp theo.

Theo quy định trên thì thời hạn sử dụng của căn cước công dân sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của người nhận. Thời hạn sử dụng của căn cước công dân là 25 tuổi, 40 tuổi đến 60 tuổi.

02 năm Nếu đi làm đến hết 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Nếu thẻ Căn cước công dân cấp mới thì có giá trị đến lần đổi thẻ tiếp theo tuổi.

Do đó:</strong

 • Thẻ căn cước công dân do chung cư cấp từ 14 tuổi đến trước 23 tuổi sẽ hết hạn khi 25 tuổi.
 • Thẻ Căn cước công dân cấp từ 23 tuổi đến 38 Tuổi sẽ hết hạn sau 40 tuổi.
 • Thẻ Căn cước công dân cấp trước 38 tuổi đến 58 tuổi hết hạn từ 60 tuổi.
 • Công dân Chứng minh nhân dân cấp sau 58 tuổi được sử dụng cho đến khi người đó qua đời (trừ trường hợp thẻ bị mất, hư hỏng).

Trình tự đăng ký cấp thẻ căn cước công dân khi bị mất hết quốc tịch

Thẻ căn cước công dân có thời hạn sử dụng là bao lâu?
Thẻ căn cước công dân có gắn chip mất bao lâu?

– Bước 1: Công dân làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân tại địa phương hoặc qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an.Cổng dịch vụ đăng ký thời gian, địa điểm, tiếp nhận và lý do đổi Thẻ Căn cước công dân, nếu công dân đủ điều kiện đổi Thẻ Căn cước công dân thì thực hiện các bước sau.- Bước 2 : Cán bộ thu thập thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Tra cứu thông tin để lập hồ sơ Cấp đổi thẻ Căn cước công dân + Trường hợp không có sự thay đổi, điều chỉnh thông tin công dân thì lập hồ sơ cấp đổi thẻ căn cước công dân kèm theo thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.. + Thay đổi, điều chỉnh thông tin công dân, yêu cầu công dân xuất trình giấy tờ chứng minh sự thay đổi Nội dung văn bản quy phạm pháp luật để cập nhật, bổ sung thông tin trong hồ sơ đổi thẻ Căn cước công dân – Bước 3: Lấy dấu vân tay và chụp ảnh của công dân – Bước 4: In Phiếu tiếp nhận thông tin căn cước công dân và giao cho công dân kiểm tra, ký tên; In Phiếu cập nhật, sửa chữa thông tin nơi cư trú (nếu có) để công dân kiểm tra và ký tên giấy xác nhận.- Bước 5: Nhận lại thẻ Căn cước công dân cũ, thu lệ phí (nếu có) và hẹn ngày trả thẻ Căn cước công dân Lệ phí nhập quốc tịch (Mẫu CC03 ban hành kèm theo Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an số .66/2015/TT-BCA ngày 15 tháng 5 năm 2021).- Thời gian tiếp nhận hồ sơ và thời gian trả kết quả: Từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần (trừ ngày lễ, Tết).- Bước 6: Nhận kết quả trực tiếp tại Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả kết quả qua chuyển phát nhanh đến địa chỉ mong muốn.

Thời gian trả thẻ xác minh căn cước Công dân được gắn chip mất bao lâu?

Thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân có gắn chip của Cơ quan quản lý căn cước công dân được tính từ ngày nhận được thẻ căn cước công dân, Điều 25 Luật căn cước công dân 2014 đối với hồ sơ đầy đủ Quy định như sau:

“Điều 25. Thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

  li>Việc cấp mới, đổi nơi cấp hoặc đổi thị xã không quá 07 ngày làm việc;Cấp lại không quá 15 ngày làm việc;
 1. Đối với miền núi, biên giới, hải đảo tất cả các trường hợp không quá 20 ngày làm việc;
 2. Đối với các khu vực khác tất cả các trường hợp không quá 15 ngày làm việc;
 3. Theo lộ trình cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ Công an sẽ rút ngắn thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.” thời hạn cụ thể đối với từng địa điểm như sau:
 4. /> ol>

  • Việc cấp đổi Giấy chứng nhận tại thành phố, thị trấn không quá 07 ngày làm việc;
  • Khu vực miền núi, biên giới biển, đảo không quá 20 ngày làm việc;
  • Khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc.
  • ul>

   Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian trên có thể được rút ngắn hoặc kéo dài. , tùy thuộc vào số lượng người đến làm thủ tục cấp căn cước công dân gắn chip, tốc độ làm việc của cán bộ quản lý căn cước công dân và tình hình dịch bệnh hiện nay.

   Do đó, thẻ công dân là một hình thức nhận dạng công dân tối ưu về tính năng tích hợp một lượng lớn dữ liệu công dân. Ngoài ra, bài viết còn cung cấp một số thông tin về lệ phí đổi CMND sang thẻ căn cước công dân và thời gian cấp thẻ căn cước công dân. Bằng cách đó, khi bạn thực sự trải qua quá trình này, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn.

   Có thể bạn quan tâm

   • Công chức có được đóng góp tiền không?
   • Cá nhân có được đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân không?
   • Tại sao các công ty tư nhân không được phép đầu tư?

   Thông tin liên hệ

   Trên đây là câu hỏi “Trạng thái công khai có hiệu lực trong bao lâu? ” gợi ý. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về luật và giúp bạn áp dụng vào cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn thêm về các vấn đề nêu trên cũng như các vấn đề pháp lý như thông báo giải thể công ty cổ phần, xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, lấy mẫu xét nghiệm,… vui lòng liên hệ với chúng tôi. Tờ khai đăng ký lại khai sinh;… Vui lòng liên hệ đường dây nóng của Luật sư X, hotline: 0833102102.

   • FaceBook: www.facebook.com/luatsux
   • Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
   • Youtube: https ://www.youtube.com/Luatsu

   Câu hỏi thường gặp

   .

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button