Tin tức

Sang tên sổ đỏ bao nhiêu tiền bên nào chịu?

Chi phí chuyển sang sổ đỏ là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết luật ACC qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chuyển nhượng sổ đỏ là gì?

Chuyển nhượng sổ đỏ là thủ tục đăng ký chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất. (chỉ đất), quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất (cùng với đất và nhà hoặc tài sản khác gắn liền với đất).

Việc đứng tên giấy chuyển nhượng kết quả (sổ đỏ, sổ hồng) được thể hiện theo một trong hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Bên nhận chuyển nhượng, tặng cho bất động sản có được một cái mới trong Giấy chứng nhận tên riêng của mình.

Trường hợp 2: Bên nhận chuyển nhượng, tặng cho bất động sản không nhận được Giấy chứng nhận mới.

Nếu chưa có giấy chứng nhận mới, xin lưu ý thông tin về việc chuyển nhượng, tặng cho bất động sản được thể hiện tại trang 3, trang 4 của giấy chứng nhận. Khi đó, bên được tặng cho, chuyển nhượng bất động sản vẫn được hưởng mọi quyền lợi.

2. Sổ đỏ phải chuyển nhượng để đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất dùng để góp vốn thì phải đăng ký biến động đất đai (phải chuyển nhượng cho sang tên sổ đỏ—khi đã cấp sổ đỏ hoặc làm thủ tục đăng bộ), cụ thể:

– Chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp (đổi thửa ruộng này lấy thửa ruộng khác) trong cùng xã, xã, thị trấn với gia đình, cá nhân khác.

– Chuyển nhượng quyền sử dụng đất (thường gọi là mua bán đất).

– Cá nhân sử dụng đất được thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc hoặc theo pháp luật.

– Tặng cho quyền sử dụng đất.

-Bằng quyền sử dụng đất.

Người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền thiết kế thừa kế, quyền tặng cho khi có đủ các điều kiện sau đây thì được dùng quyền sử dụng đất để góp vốn:

– Có sổ đỏ nhưng 02 Trừ một số trường hợp người sử dụng đất không cần sổ đỏ vẫn được thực hiện quyền chuyển nhượng theo quy định. Khoản 1 và Khoản 3 Điều 168 Luật đất đai 2013.

– Đất không có tranh chấp;

– Không bị kê biên quyền sử dụng đất để bảo đảm thi hành án. ;

– Trong thời gian sử dụng đất.

3.Thuế sang tên sổ đỏ bên nào chịu?

-Phí công chứng hợp đồng kinh doanh:

Người phải nộp lệ phí công chứng là tổ chức, cá nhân có yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch. Thông thường, bên mua sẽ yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán nhà đất để giao dịch được pháp luật công nhận.

– Đối với thuế thu nhập cá nhân:

Theo luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành, đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế. Trong quan hệ kinh doanh, người bán là người có thu nhập nên họ là đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân.

– Lệ phí trước bạ sang tên Sổ đỏ. :

Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, người nộp lệ phí trước bạ là tổ chức, cá nhân có tài sản phải nộp. Việc đăng ký được thực hiện khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xét trong quan hệ mua bán tài sản là nhà và đất thì bên mua là bên có nhu cầu đăng ký quyền sử dụng nhà đất. Do đó, bên nộp lệ phí trước bạ trong trường hợp này là bên mua.

Mặc dù quy định như trên nhưng trên thực tế, các bên thường thỏa thuận với nhau về “phí sang tên”. Dù bên bán hay bên mua có chịu trách nhiệm đóng các loại thuế này thì thỏa thuận vẫn được pháp luật công nhận. Ngoài ra, tùy từng trường hợp mà phí chuyển tên sổ đỏ có thể khác nhau, vì có trường hợp được miễn nộp, và lệ phí trước bạ cũng khác nhau, do bảng giá đất của mỗi tỉnh, thành phố là khác nhau .

✅ Dịch vụ thành lập công ty ACC cung cấp đầy đủ các dịch vụ thành lập công ty / thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc ✅ Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh bắt buộc để cá nhân, tổ chức có thể tiến hành hoạt động kinh doanh ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán dịch thuật ⭐ Có chuyên môn kế toán và thuế rất cao, đảm bảo việc báo cáo các quy định của pháp luật ✅ Kiểm toán dịch vụ đảm bảo chất lượng phục vụ tốt và cung cấp cho doanh nghiệp Cung cấp giải pháp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp rút ngắn thời gian làm hộ chiếu, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button