Tin tức

Hướng dẫn vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Chính sách xã hội

1. Thế chấp sổ đỏ là gì?

Vay thế chấp được hiểu là vay tiền nhưng phải có tài sản thế chấp để thay thế khoản vay của bạn. Tài sản thế chấp hiện nay thường là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), nhà ở, phương tiện có giá trị…

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, thế chấp quyền sử dụng đất là việc bên thế chấp sử dụng quyền sử dụng đất. Cung cấp sự bảo vệ cho bên nhận thế chấp để thực hiện nghĩa vụ của mình. Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất do bên thế chấp nắm giữ (phần đất thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp) chưa được chuyển giao cho bên nhận thế chấp. Vì vậy, thế chấp sổ đỏ ngân hàng là việc cá nhân, đơn vị giao sổ đỏ cho ngân hàng cất giữ để được ngân hàng cho vay vốn.

2. Đặc điểm của Thế chấp quyền sử dụng đất (Sổ đỏ):

Thế chấp quyền sử dụng đất (Thế chấp sổ đỏ) là một hình thức thế chấp tài sản, được thế chấp bằng quyền sử dụng. Đặc điểm của tài sản thế chấp. Ngoài ra, thế chấp quyền sử dụng đất còn có những đặc điểm nổi bật:

Thứ nhất,Đối tượng của thế chấp là quyền sử dụng đất. Cần lưu ý tài sản thế chấp ở đây là quyền sử dụng đất chứ không phải đất. Khi thế chấp quyền sử dụng đất thì bên thế chấp chỉ có quyền sử dụng đất mà không có quyền sở hữu đất. Quyền sử dụng đất được thể hiện bằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc sổ đỏ (thế chấp sổ đỏ), bên thế chấp được tiếp tục sử dụng và phát triển công năng của đất.

Thứ ba,

strong> Việc thế chấp quyền sử dụng đất phải tuân theo trình tự, thủ tục nhất định do pháp luật quy định. Việc thế chấp bằng sổ đỏ phải được lập thành văn bản, công chứng, chứng thực và phải đăng ký giao dịch bảo đảm theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 102/2017/NĐ-CP.

Thứ tư, Thế chấp quyền sử dụng đất là một loại biện pháp bảo đảm bằng tài sản. Việc thế chấp sổ đỏ được coi là biện pháp bảo đảm vật chất, bởi bên nhận thế chấp có thể thu hồi khoản vay bằng cách xử lý tài sản thế chấp khi đến hạn mà bên thế chấp vẫn không thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

3. Vay tiền ở ngân hàng chính sách có ưu điểm gì so với các ngân hàng khác?

Xét về mục đích hoạt động của ngân hàng chính sách, ngân hàng này hoạt động không vì mục đích. Tại ngân hàng này, khách hàng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi đặc biệt, giúp họ có lợi thế hơn so với việc vay tiền ở nơi khác. Một số ưu điểm trong chính sách vay thế chấp của ngân hàng như sau:

Vốn ít với lãi suất thấp nhất thị trường hiện nay;

Khoản vay lớn đảm bảo đáp ứng nhu cầu vay của người vay và lên đến tài sản đảm bảo cao nhất 100% giá trị;

Thời gian trả nợ dài từ 10-25 năm;

Phí phủ toàn quốc, hỗ trợ hộ khó khăn vay vốn…

4.Điều kiện vay thế chấp ngân hàng chính sách:

4.1.Điều kiện đối tượng vay thế chấp ngân hàng chính sách:

Theo điều hành tôn chỉ, mục đích, chính sách Ngân hàng hoạt động không vì lợi nhuận. Vì vậy, đối tượng vay vốn của ngân hàng chủ yếu là cá nhân, gia đình khó khăn hoặc cần hỗ trợ chính sách. Cụ thể, đối tượng được vay tín chấp ngân hàng chính sách như sau:

– Thân nhân, gia đình liệt sĩ, người có công cách mạng;

– Gia đình khó khăn, cận nghèo, cận nặng gia đình nghèo, gia đình không có khả năng lao động;

– Gia đình có con đang học đại học, trung học phổ thông. Bình đẳng;

– Cá nhân, gia đình người thiểu số;

– Cá nhân, gia đình người nhiễm HIV, người nghiện đã điều trị;

– Đối tượng chính sách xuất khẩu lao động;

>

– Cho cá nhân, hộ gia đình vay vốn khắc phục hậu quả hạn hán, thiên tai;

– Cho vay sản xuất, kinh doanh đối với hộ gia đình vùng khó khăn.

4.2.Một số điều kiện khác của khách hàng và tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng. Chính sách:

– Căn cứ phân tích tại mục 4.1 ở trên, khách hàng đủ điều kiện vay. Phải là công dân Việt Nam và nằm trong độ tuổi từ 25 đến 26 mới có thể đăng ký vay theo quy định của pháp luật.Khách hàng vay vốn ngân hàng chính sách phải sinh sống trong phạm vi kinh doanh của ngân hàng chính sách; có thời hạn trả nợ cụ thể, rõ ràng;

– có tài sản đảm bảo đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật về tài sản đảm bảo;

p >

– Khi vay vốn ngân hàng chính sách, cá nhân, hộ gia đình không có hồ sơ nợ xấu tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng khác.

5.Hướng dẫn vay thế chấp ngân hàng BHXH:

Cá nhân hoặc đại diện gia đình làm hồ sơ vay mua nhà trên Sổ đỏ ngân hàng BHXH theo trình tự các điều kiện và thủ tục:

5.1.Sử dụng sổ đỏ để lập hồ sơ vay tín chấp:

Trước khi vay vốn, người có nhu cầu vay vốn cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

p>

– Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của Ngân hàng Chính sách xã hội;

– Giấy tờ tùy thân của người vay như CMND/Thẻ căn cước. Lệ phí căn cước công dân;

– Sổ hộ khẩu, Sổ hộ nghèo (nếu có) hoặc các giấy tờ chứng minh phù hợp với quy định của Nhà nước để vay vốn tại ngân hàng chính sách;

– Giấy tờ chứng minh thu nhập và khả năng tài chính đảm bảo trả nợ Giấy tờ chứng minh nghĩa vụ trả nợ như hợp đồng lao động, bảng lương, thu nhập…

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản, trong đó chứng minh quyền sử dụng đất (sổ đỏ);

– Các tài liệu chứng minh phương án vay vốn, phương án trả nợ.

5.2. Ngân hàng CSXH tiếp nhận hồ sơ và xử lý yêu cầu của khách hàng:

Sau khi nhận được hồ sơ vay vốn của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình, nếu Nếu không có quyền được vay, ngân hàng sẽ rà soát dữ liệu, thông tin của khách hàng để đảm bảo dữ liệu, thông tin của khách hàng là hợp lệ, đánh giá lại tính xác thực, hợp pháp của quyền sử dụng đất thế chấp, tránh rủi ro. của nguồn vốn vay.

Nếu trong quá trình xác định, ngân hàng xét thấy hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ, ngân hàng có trách nhiệm thông báo và hướng dẫn khách hàng bổ sung hàng hóa, sửa đổi thông tin cho hợp lệ và xử lý. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, ngân hàng sẽ tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho cá nhân, gia đình vay vốn. Xác định nguồn vốn vay của khách hàng để xác định lại nhu cầu vay của khách hàng, từ đó đề xuất mức vay phù hợp với khách hàng, và theo tài sản thế chấp là sổ đỏ. Từ đó, khách hàng sẽ được thông báo khoản vay phù hợp.

5.3.Ngân hàng thanh toán tiền vay cho khách hàng:

Nếu hồ sơ được duyệt và khách hàng ký hợp đồng thì ngân hàng thanh toán. Cá nhân hoặc đại diện gia đình có thể nhận tiền vay trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Tùy theo nhu cầu vay của khách hàng mà hai bên có thể thỏa thuận trả một lần hoặc trả nhiều lần.

Các văn bản quy phạm pháp luật sử dụng trong bài:

strong>

– Bộ luật dân sự 2015;

– Nghị định ngày 01 tháng 09 năm 2017 của Chính phủ số .102/2017/NĐ-CP về Đăng ký bảo lãnh;

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button