Tin tức

Giấy mua bán đất viết tay có hiệu lực pháp lý không?

Giấy mua bán đất viết tay nghĩa là gì? Nhà nước có chấp nhận giấy tờ mua bán đất viết tay? Vậy mẫu giấy bán đất viết tay như thế nào để đảm bảo tính pháp lý?

Mau Giay Mua Ban Dat Viet Tay Nam 1987 Min

1. Giấy mua bán nhà đất viết tay có giá trị không?

  • Pháp luật hiện hành chưa có định nghĩa về mua bán nhà đất bằng giấy tay. Theo nghĩa chung, giao dịch này là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất nhưng không được công chứng, chứng thực.
  • Tại khoản 3 a Điều 167 Điều 2013 “Luật đất đai” quy định:

Thực hiện các quyền của người sử dụng Công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn Tài sản là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất phải được công chứng, chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản. Tài sản quy định tại điểm b khoản này. “

Như vậy, pháp luật đất đai hiện hành quy định hợp đồng mua bán bất động sản phải được giao kết bằng văn bản và phải được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền công chứng hoặc chứng thực. Nếu không công chứng, chứng thực thì đó là văn bản viết tay. mua bán Văn bản được coi là vô hiệu về mọi mặt và không có giá trị pháp lý.

2.Giao dịch mua bán đất viết tay vẫn có hiệu lực pháp luật Thực hiện hợp đồng dịch vụ

Điều 129 khoản 2:

“Giao dịch dân sự vi phạm điều kiện có hiệu lực thì vô hiệu, trừ trường hợp sau đây

2. Giao dịch dân sự được xác lập bằng văn bản nhưng có vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà các bên hoặc các bên đã thực hiện trên hai phần ba nghĩa vụ của giao dịch thì theo yêu cầu của một trong các bên, Tòa án sẽ quy định để công nhận giao dịch là hợp lệ. Trong trường hợp này, các bên không cần phải thông qua công chứng, chứng thực. ”

Sau khi tòa án xác định giao dịch chuyển nhượng đã có bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, các bên làm thủ tục trước bạ, sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật.

2.2 .Nếu trong tháng 7/2014 Mua bán đất bằng giấy tay trước 1 ngày

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 82 Nghị định-Luật số 43/2014/ NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung) số 01/2017 Điều 2 Khoản 54 Nghị định số /NĐ-CP các trường hợp sử dụng đất sau đây chưa được cấp Giấy chứng nhận thì người đang sử dụng đất làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận giấy chứng nhận. > Không cần làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất; 01/01/2008 Trước đây, đơn vị làm hồ sơ không cần nộp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ theo quy định pháp luật;

-Quyền sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất từ ​​ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến tháng 7 năm 2014 Trước 01 ngày với điều kiện có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 của Bộ luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Theo đó, có 02 vụ chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có công chứng, chứng thực (hay còn gọi là mua bán viết tay) theo quy định; nhưng trong hai trường hợp này, chỉ hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực trước ngày 07/01/2014 mới hợp pháp.

3.Rủi ro của hợp đồng mua bán nhà ở viết tay

Nếu thể thức không thống nhất và không hợp lệ, bạn sẽ gặp phải hoặc có thể gặp phải những rủi ro sau:

3.1. Đã thanh toán đủ tiền nhưng quyền sử dụng đất vẫn thuộc bên chuyển nhượng

“Luật Đất Đai” 2013 Điều 188 Khoản 3 quy định:

Việc chuyển nhượng, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn việc góp quyền sử dụng đất phải được đăng ký với cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ ngày được ghi vào sổ địa chính.

Theo quy định trên, việc chuyển nhượng chỉ có hiệu lực sau khi đã đăng ký vào sổ địa chính sổ địa chính, việc chuyển nhượng nhà đất giữa gia đình, cá nhân mà không có công chứng, chứng thực hợp đồng thì không đủ điều kiện đăng ký biến động, việc chuyển nhượng không có đăng ký biến động thì không có hiệu lực.

Việc chuyển nhượng chưa có hiệu lực , dẫn đến việc bên nhận chuyển nhượng đã thanh toán đủ tiền nhưng nhà vẫn thuộc quyền sở hữu của bên chuyển nhượng.

3.2. Dễ bị bên chuyển nhượng đòi lại, nhất là khi giá đất tăng cao Các tình huống

Thông thường, quyền sở hữu đất đai là tài sản có giá trị gia tăng nhanh chóng theo thời gian, đặc biệt là đất thổ cư.Việc chuyển nhượng mặc dù đã diễn ra trên thực tế nhưng chưa phát sinh hiệu lực theo quy định và bên chuyển nhượng có ý định muốn lấy lại quyền sử dụng đất, trên thực tế nhiều trường hợp bên chuyển nhượng sẵn sàng trả lại quyền sử dụng đất. vốn và tiền lãi để nhận lại quyền sử dụng đất.

3.3. Quyền sử dụng đất không được chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp; khi có đủ các điều kiện sau đây thì được dùng quyền sử dụng đất để góp vốn:

– có giấy chứng nhận, nhưng Điều 186 Các trường hợp quy định tại khoản 3 và các trường hợp thừa kế quy định tại Điều 186 khoản 1 đều bị loại trừ. 168 Luật đất đai 2013.

Đất không tranh chấp.

– Chưa kê biên quyền sử dụng đất để bảo đảm thi hành án.

– Trong thời hạn hưởng dụng đất.

Ngay cả khi đáp ứng các điều kiện trên và bên nhận chuyển nhượng không đủ điều kiện chuyển nhượng, tặng cho theo Mục 191 của Luật Đất đai 2013, thì để được chuyển nhượng, đó phải là đất người dùng. Tức là muốn chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp… thì “đất phải là đất của chính mình”.

Trên đây là bài viết về hiệu lực pháp lý của hợp đồng mua bán hàng hóa. Giấy viết tay. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn tham khảo. ACC Law Firm tự hào là đơn vị đi đầu trong việc hỗ trợ mọi vấn đề pháp lý, tư vấn pháp lý và thủ tục giấy tờ cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trên toàn quốc, với hệ thống văn phòng tại nhiều địa điểm khác nhau. Các tổ hợp tác tại các thành phố lớn và khắp các tỉnh thành: Hà Nội, TP.HCM. Hồ Chí Minh, Bình Dương. TP Cần Thơ. Đà Nẵng và Đồng Nai… Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty cho khách hàng trên toàn quốc Công ty / Thành lập doanh nghiệp hoàn toàn chuyên nghiệp ✅ Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh bắt buộc cho phép các cá nhân và tổ chức thành lập doanh nghiệp ✅ Dịch thuật dịch vụ ly hôn ⭕ Tại tư vấn ly hôn Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực, chúng tôi tin tưởng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ Kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo tuân thủ pháp luật ✅ Dịch vụ Kiểm toán ⭕ Đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp cho doanh nghiệp các giải pháp và sản xuất tối ưu cho hoạt động kinh doanh hoặc các hoạt động khác ✅ Service Service Passport ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận passport, hỗ trợ khách hàng cung cấp các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button