Tin tức

Có tiền tỷ lúc này nên mua đất hay gửi tiết kiệm?

Ông Phạm Duẩn (Hà Nội Chín Trung) là dân đầu tư chứng khoán nhiều năm cho biết, từ đầu năm đến nay tài khoản của ông bị “thổi bay” giá trị một căn hộ. Hà Nội. Hơn nữa, khi ông Duẩn cần tất toán trái phiếu, ông đã bị nhốt trong một số trái phiếu doanh nghiệp nhưng đơn vị môi giới tạm dừng mua.

Thay vì chọn kênh đầu tư sinh lời cao để rồi chịu rủi ro, anh Nguyên Vũ (Long Biên, Hà Nội) lại chọn cách bảo toàn vốn. Câu chuyện “đừng bỏ hết trứng vào một giỏ” đã được ông vận dụng từ nhiều năm nay. Khi tất cả những người quen của anh ấy đang kêu gào về thị trường chứng khoán hoặc bất động sản, anh ấy nhất quyết chỉ mua ngoại hối và cùng lắm là gửi vào ngân hàng.

“Tôi phân thành các kênh đầu tư. Tôi không có nhiều vốn và không chạy theo xu hướng; đặc biệt hạn chế vay ngân hàng đầu tư. Tuy lợi nhuận không cao nhưng trong bối cảnh đó tôi có thể ngủ ngon thị trường bất ổn, để tập trung vào công việc chính của mình. Cùng lắm thì tôi mua ngoại tệ hoặc vàng làm nơi trú ẩn an toàn”, Vũ nói.

Có tiền tỷ giờ nên mua đất hay gửi tiết kiệm? ảnh 1

Có tiền, nhà đầu tư nên gửi ngân hàng hay mua nhà đất? (hình ảnh minh họa).

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long trao đổi với Tiền Phong, đánh giá thị trường chứng khoán hiện đang suy thoái trầm trọng, thanh khoản thấp. Thị trường bất động sản gần như đóng băng. Tiền gửi ngân hàng tương đối an toàn. Tuy nhiên, gần đây đã xảy ra nhiều vụ việc làm lung lay niềm tin của người gửi tiền. Một số ngân hàng hoạt động ngoài ngành với vai trò môi giới, cung cấp các sản phẩm khác ảnh hưởng đến danh tiếng của họ. Trái phiếu doanh nghiệp giống như những quả bom hẹn giờ. Trong khi đó, Nghị định 65/2022 mới ban hành chưa có nhiều tác động. Công tác thẩm định tín dụng doanh nghiệp trước khi phát hành trái phiếu chưa được thực hiện tốt.

“Thị trường tài chính, tiền tệ hiện nay rất khó khăn, tiềm ẩn một số yếu tố bất ổn. Nhiều người có tiền nhàn rỗi trong tay nhưng không biết lựa chọn kênh đầu tư nào. Trong bối cảnh hiện nay, nhà đầu tư là tốt nhất Lời khuyên trước một kênh là phải hiểu bản chất hoạt động của kênh. Đa số cho rằng nhà đầu tư không nên đầu tư theo xu hướng”, chuyên gia Ngô Trí Long nói.

Ông Long nêu ví dụ, khi còn là nhà đầu tư chứng khoán, kể cả khi thị trường giảm, cổ phiếu của một số công ty vẫn hoạt động tốt. Do đó, mỗi nhà đầu tư cần rèn luyện mình trở thành một nhà đầu tư thông minh bằng cách nghiên cứu và thuê một cố vấn trong lĩnh vực này.

“Đầu tư tài chính ngày nay thận trọng hơn bao giờ hết. Nhà đầu tư chưa quen với chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp, bất động sản đóng băng; nếu chọn cách an toàn, nhà đầu tư có thể chọn đặt tiền của họ Gửi vào ngân hàng.” Ông Long nói. Có rất nhiều rủi ro trong sản xuất, và các nhà đầu tư bất động sản nên thận trọng, hầu như không thể thu được lợi nhuận cao bất ngờ trong đầu tư bất động sản.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng nếu có tiền mặt hàng tỷ đồng, trong thời gian tới, người dân nên tìm hiểu những nơi gửi tiền ngân hàng uy tín, trở thành “vua tiền mặt”, kênh đầu tư sinh lời lâu dài.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button