Tin tức

Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn là gì?

Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà sớm là điều ai cũng cần biết khi thuê nhà. Hợp đồng thuê nhà dựa trên sự thỏa thuận tự nguyện giữa bên thuê và bên cho thuê. Vậy nếu một bên muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì phải chịu trách nhiệm gì? Vậy quyền lợi của bên kia có được bảo vệ không? Hãy cùng Luật Sư X tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cơ sở pháp lý:

 • Đạo luật Nhà ở 2014.
 • Bộ luật Dân sự 2015.

Trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà h3>

Theo mục 132 Luật Nhà ở 2014;

 • Bên thuê không Nếu trả tiền thuê nhà đã thỏa thuận thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và nhận lại nhà thuê:

  • Bên thuê sử dụng nhà không đúng mục đích quy định trong hợp đồng.
  • Bên thuê tự ý phá dỡ, cơi nới, xây dựng lại hoặc phá dỡ nhà cho thuê.
  • Bên thuê cho thuê lại, cho mượn, cho thuê lại nhà thuê mà không được sự đồng ý của bên cho thuê.
  • Bên thuê gây mất trật tự, vệ sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của những người xung quanh. Bên cho thuê nhà hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, trưởng bản, trưởng thôn, phum, sóc đã lập biên bản họp lần thứ ba mà chưa sửa chữa.

  Vậy nếu rơi vào 1 trong 5 trường hợp này thì bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà, kể cả trường hợp bên thuê nhà không tự nguyện. Bên cho thuê chỉ cần báo cho bên thuê biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác. Nếu bên thuê đã được thông báo mà không chịu trả nhà thì bên cho thuê có quyền khởi kiện ra Tòa án.

  Ngược lại, nếu không thuộc 5 trường hợp này, chủ nhà không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, bạn không có nghĩa vụ phải giao nhà trước thời hạn thuê đã thỏa thuận. Nếu bạn cũng có dự định về nước thì bạn có quyền yêu cầu chủ nhà bồi thường thiệt hại cho bạn; vi phạm hợp đồng vì những lý do không thỏa đáng.

  Việc bồi thường sẽ tùy thuộc vào thiệt hại gây ra cho bên thuê. Khi thỏa thuận được mức bồi thường, hai bên cần giao kết hợp đồng xác nhận mức bồi thường, thời hạn trả tiền bồi thường, quyền và nghĩa vụ của hai bên sau khi bồi thường xong. Tuyệt đối không được thỏa thuận miệng về việc bồi thường, tránh xảy ra tranh chấp mà không có lý do hay văn bản pháp luật nào giải quyết.

  Trách nhiệm chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn mà bên thuê mong muốn

  h3>

  do pháp luật quy định, nếu chủ nhà có một trong 3 hành vi sau thì bên thuê có quyền chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn:

  • Nhà hư hỏng nặng không sửa chữa kịp thời.
  • Việc tăng tiền thuê nhà bất hợp lý, hoặc tăng tiền thuê nhà mà không báo trước cho bên thuê nhà theo thỏa thuận.
  • Bên thuê bị hạn chế quyền sử dụng mặt bằng vì lợi ích của bên thứ ba.

  Khi đó, người thuê phải thông báo ngay cho chủ nhà về ý định chấm dứt hợp đồng và lý do muốn chấm dứt hợp đồng sớm. Nếu chủ nhà không thông báo mà gây thiệt hại thì bên thuê phải bồi thường.

  Nếu chủ nhà không có 3 hành vi trên mà bên thuê vẫn đòi chấm dứt hợp đồng thuê sớm thì bên thuê phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 428 Bộ luật dân sự 2015 . Mức bồi thường sẽ phụ thuộc vào thiệt hại đối với chủ nhà do việc bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn.

  Là số tiền đặt cọc, trong hợp đồng hai bên thỏa thuận nếu bên thuê hủy trước thời hạn thì vẫn được hoàn lại tiền đặt cọc, bạn sẽ nhận lại được tiền của mình. Nếu trong hợp đồng không có thỏa thuận thì nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn thì sẽ không được nhận lại tiền đặt cọc.

  Hỏi đáp

  Xem thêm: Chung cư có phải trả tiền đất không? thuế sử dụng?

  Trên đây là về:

  “Trách nhiệm của việc chấm dứt hợp đồng thuê sớm là gì?”

  Hy vọng bài viết hữu ích

  Thông tin khác Vui lòng tham khảo Luật sư X để biết các dịch vụ tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi. 0833102102

  .

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button