Bên nào chịu thuế thu nhập cá nhân khi mua bán đất?

Bên nào chịu thuế thu nhập cá nhân khi mua bán đất?

Thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà ai chịu

1.Tư vấn về nghĩa vụ thuế của các bên khi mua bán nhà đất

Các giao dịch mua bán nhà đất thường yêu cầu người mua và người bán đồng ý đóng các loại thuế và phí theo quy định của pháp luật. Vậy người bán nhà đất phải nộp những loại thuế nào, người mua nhà đất phải nộp những loại thuế nào? Mua bán nhà đất cần đóng những loại thuế gì? Nếu bạn chưa hiểu rõ về quy định của pháp luật về vấn đề này, hãy liên hệ với minh gia và luật sư sẽ tư vấn cho bạn:

Bạn Đang Xem: Bên nào chịu thuế thu nhập cá nhân khi mua bán đất?

+Các loại thuế phải nộp khi mua bán nhà đất theo quy định của pháp luật;

+ Người bán nhà đất phải nộp những loại thuế gì?

+ Người mua nhà, đất phải nộp những loại thuế gì?

+ Các bên giải quyết tranh chấp trong hợp đồng mua bán nhà, đất;

2. Mua bán nhà đất

có phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Câu hỏi:

Kính chào luật minh gia, tôi muốn xin ý kiến ​​về vấn đề sau: Tôi (bên mua nhà) và bên bán đã ra phòng công chứng mua bán nhà đất, trên giấy chứng nhận có ghi rõ ràng hợp đồng công khai: thu nhập cá nhân Tiền thuê nhà do người bán chịu, phí trước bạ do người mua chịu. Sau khi công chứng xong, tôi vô tình trả hết tiền cho bên bán (được cho là vậy). Tiết kiệm được một khoản) Khi khai thuế TNCN và thuế trước bạ, người bán không nộp thuế TNCN (người bán đứng tên nhiều tài sản – nhiều nhà) nên cơ quan thuế lưu hồ sơ, chỉ sau khi người bán nộp thuế TNCN , dù đã Nộp đầy đủ thuế trước bạ theo quy định trong hợp đồng công chứng và hồ sơ sẽ bị trả lại Câu hỏi 1:- Nếu xảy ra trường hợp trên thì buộc bên bán phải nộp thuế TNCN khi bán nhà như thế nào? để hoàn thành Câu hỏi 2: Tôi nghĩ bên bán từ chối nộp tiền khi bán nhà Thuế thu nhập cá nhân không liên quan gì đến tôi, vì tôi đã nộp thuế trước bạ đầy đủ, liệu cục thuế có hạch toán cho tôi theo quy định không? quy định? Rất cảm ơn và mong sớm nhận được góp ý.

Xem Thêm: Báo Giá Cải Tạo Phòng Khách Thành Phòng Ngủ

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn Công ty Luật Minh Gia làm đơn vị tư vấn, xin đưa ra những gợi ý cho trường hợp của bạn như sau:

Xem Thêm : Sinh viên Đại học FPT có quyền học ở 4 thành phố từ Bắc vào Nam

Điều 98 “Luật Đất đai” năm 2013 quy định về nguyên tắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

Điều 98 Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

3. Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

Do đó, để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn và bên bán đất cần phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với mảnh đất chuyển nhượng. Điều 63 – Nghị định 43/2014/nĐ-cp quy định về xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai:

Điều 63. Xác định nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất trong việc thực hiện thủ tục hành chính về quản lý, sử dụng đất đai

1. Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, các loại thuế liên quan đến đất đai, lệ phí trước bạ do cơ quan thuế xác định (gọi tắt là nghĩa vụ tài chính). Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm cung cấp thông tin địa chính đủ điều kiện cho cơ quan thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Xem Thêm: Điều 4 thông tư 30 2019/TT-BCA của Bộ công an – Luật ACC

Giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính do Bộ Tài nguyên và Môi trường xác định, nếu sử dụng hệ số điều chỉnh giá đất để xác định giá đất cụ thể thì do cơ quan thuế xác định.

Do đó, đối với trường hợp của bạn, thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản được coi là một trong những nghĩa vụ tài chính phải thực hiện trước khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu không hoàn thành phần thuế này thì cơ quan có thẩm quyền sẽ không thể giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn.

Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định tại một số điều luật thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Trong đó, đối tượng nộp thuế và thu nhập chịu thuế tại Điều 2 và 3 như sau:

Điều 2 Người nộp thuế

1. Người nộp thuế thu nhập cá nhân là đối tượng cư trú phát sinh thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này tại Việt Nam và cá nhân không cư trú phát sinh thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này tại Việt Nam.

Điều 3, Thu nhập chịu thuế

Xem Thêm: Cho Thuê Căn Hộ Chung Cư Sunny Plaza Mới Nhất T1/2023

Xem Thêm : Vị trí khu đô thị Xa La ở đâu ? Địa chỉ thuộc phường nào ? – Hà Nội

5. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, bao gồm:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;

Xem Thêm: Cho Thuê Căn Hộ Chung Cư Sunny Plaza Mới Nhất T1/2023

Xem Thêm : Vị trí khu đô thị Xa La ở đâu ? Địa chỉ thuộc phường nào ? – Hà Nội

Như vậy, pháp luật quy định thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân và đối tượng chịu thuế ở đây là cá nhân có thu nhập. Khi bà b bán đất cho gia đình bạn thì bà b có phát sinh thu nhập nhất định, khoản thu nhập này phải nộp thuế thu nhập cá nhân và bà b là cá nhân chịu thuế.

Luật thuế thu nhập cá nhân áp dụng thuế suất 2% đối với thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất theo giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất ghi trên hợp đồng mua bán Điều 29 vấn đề này – Luật thuế thu nhập cá nhân 2007:

Điều 29 Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

Thuế thu nhập đối với người không cư trú chuyển nhượng bất động sản tại Việt Nam được xác định bằng cách nhân giá chuyển nhượng bất động sản với thuế suất 2%.

Các bên trong hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất có thể thỏa thuận về người chịu thuế, nếu không có thỏa thuận thì bên bán bất động sản có thể chịu trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật. Thuế.

Nếu chị B không thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân đồng nghĩa với việc chị B đã vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng mua bán. Bạn cần kiểm tra lại hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất mà hai bên đã ký kết có điều khoản nào liên quan đến việc bên bán thực hiện nghĩa vụ tài chính hay không, nếu có thì Bà nên khởi kiện ra Tòa án nơi bà yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Theo đó, để giải quyết vấn đề này, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bà b sinh sống yêu cầu bà b thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng và chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Trên đây là nội dung quan điểm của luật sư về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn thắc mắc và chưa rõ bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Nguồn: https://newlifetower.com.vn
Danh mục: Tin tức