Hoàn công là gì? Tìm hiểu về hoàn công công trình xây dựng

Hoàn công là gì? Tìm hiểu về hoàn công công trình xây dựng

Hoàn công là gì

Sớm hay muộn, sau khi hoàn thành một ngôi nhà hoặc công trình xây dựng khác, bạn sẽ phải hoàn thành các thủ tục hành chính bắt buộc. Những gì được thực hiện? Ý nghĩa, quy trình, thủ tục, hồ sơ nghiệm thu hoàn thành là gì? Các câu hỏi về việc hoàn thành dự án sẽ được giải đáp từng bước trong các bài viết tiếp theo. Hãy dành thời gian đọc và tham khảo nhé!

Bạn Đang Xem: Hoàn công là gì? Tìm hiểu về hoàn công công trình xây dựng

Cái gì được thực hiện?

Dự công trình là gì? Có nhiều cách diễn đạt và định nghĩa, chẳng hạn như mạch điện nguyên bản, chế tạo máy, v.v., nhưng bài viết này định nghĩa dự án hoàn công theo công trình xây dựng. Xây dựng. Khi các công việc này được thực hiện, đó là một thủ tục hành chính quan trọng trong việc xây dựng một ngôi nhà. Trong quá trình này, chủ đầu tư và bên thi công sẽ xác nhận công trình đã hoàn thành và được nghiệm thu.

Đây là bước cuối cùng sau khi xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà. Nó có ý nghĩa pháp lý và được quy định rõ ràng trong Luật Xây dựng ban hành năm 2014. Để hiểu rõ hơn collation là gì các bạn có thể đọc thêm bên dưới.

Tại sao điều này lại cần thiết?

Căn cứ vào khái niệm thế nào là hoàn công đã nêu rõ đây là thủ tục hành chính phải được thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành. Đây là một bước rất quan trọng để hợp pháp hóa ngôi nhà của bạn. Vì vậy, hoàn công là bước cuối cùng trong thủ tục sang tên, cấp đổi giấy hồng, đồng thời cũng là điều kiện cần.

Ngoài ra, các bản vẽ hoàn công phản ánh những sửa đổi và thay đổi đối với tình trạng thực tế của khu đất và tòa nhà sau quá trình xây dựng. Đây là thủ tục bắt buộc mà chủ sở hữu mảnh đất, căn nhà sớm muộn gì cũng phải thực hiện. Tuy nhiên để thuận tiện bạn nên thực hiện càng sớm càng tốt để tránh rắc rối về sau.

Xem Thêm: Top 10 tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay cập nhật năm 2023

Ngoài ra, bạn có thể tránh những rắc rối trong tương lai khi sửa chữa, cập nhật hoặc bán lại. Chủ sở hữu mảnh đất hoặc căn nhà đó phải hoàn thành các công việc để hợp thức hóa mảnh đất hoặc căn nhà đó. Qua đó giúp cho việc trao đổi, mua bán, chuyển nhượng nhà đất trở nên dễ dàng nhất.

Khi nào nên thực hiện?

Xem Thêm : Tòa nhà Menas Mall | 60A Trường Sơn, Tân Bình – Maison Office

Theo quy định của Luật Xây dựng 2014 và Nghị định số 59/2015/nĐ-cp đã quy định rõ, việc xây dựng nhà ở và công trình xây dựng khác tại đô thị phải tuân thủ các quy định sau. Thủ tục hoàn công: Trừ trường hợp công trình nhà ở nông thôn riêng lẻ không được xây dựng trong khu bảo tồn, di tích lịch sử văn hóa thì không phải làm thủ tục hoàn công.

Hoàn thiện quy trình và thủ tục

Thông thường nghĩ đến hoàn công cái gì là phải nghĩ đến quy trình, thủ tục, có rườm rà, rắc rối không? Nếu vậy, bạn nên dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu những thông tin liên quan cụ thể như sau:

Tài liệu chuẩn bị

Theo yêu cầu của luật thông tư 05/2015/tt-bxd, để hoàn công xây dựng cần chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ cụ thể sau:

 • Giấy phép xây dựng: Là loại giấy chứng nhận cho phép mỗi cá nhân, tổ chức được phép xây dựng công trình, nhà ở,… trong phạm vi giấy phép.
 • Hợp đồng xây dựng có chữ ký của các bên (nếu có): chủ đầu tư, chủ đầu tư, thiết kế, giám sát và đơn vị thi công. Hợp đồng này là sự thỏa thuận đạt được giữa hai bên về quyền và nghĩa vụ đối với dự án xây dựng. Nó được soạn thảo trên giấy và được ký và lưu giữ.
 • Báo cáo kết quả thi công: Có sẵn các biểu mẫu, chỉ cần điền đầy đủ và chính xác các thông tin.
 • Báo cáo kết quả thẩm định bản vẽ thiết kế thi công và hồ sơ thẩm định.
 • Bản vẽ hoàn công: Chỉ áp dụng nếu thi công sai hoặc khác với bản vẽ thiết kế ban đầu.
 • Báo cáo kết quả kiểm tra và thử nghiệm, nếu có.
 • Các văn bản, tài liệu (nếu có) của cơ quan nhà nước, đơn vị chứng nhận về an toàn PCCC và vận hành thang máy cho công trình xây dựng.
 • Ngoài ra, trong quá trình hoàn thiện hồ sơ có thể có một số giấy tờ liên quan khác. Các quan chức từ cơ quan có liên quan sẽ tư vấn với bạn để hoàn thành thủ tục.

  Sự chấp thuận của những người tham gia và trách nhiệm của các bên

  Tham gia nghiệm thu hoàn thành các đơn vị xây dựng nhà ở gồm:

  Xem Thêm: Bản đồ quy hoạch khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 mới nhất năm 2021

  – Chủ đầu tư:Tổ chức nghiệm thu, liên đới chịu trách nhiệm về chất lượng công trình, đảm bảo việc ký biên bản họp, văn bản nghiệm thu. Hoặc nếu có thay đổi gì so với giấy phép ban đầu, vui lòng liên hệ trực tiếp với đơn vị tư vấn thiết kế để lập lại bản vẽ.

  – Đơn vị thi công: Là đơn vị trực tiếp thi công và hoàn thành từng giai đoạn thi công. Từ khi khởi công móng đến khi hoàn thành thi công, giải phóng mặt bằng, lập bản vẽ và nghiệm thu bàn giao công trình, các hồ sơ tài liệu liên quan. Chịu trách nhiệm về chất lượng công trình, tham gia ký kết nghiệm thu hoàn thành công trình và thực hiện các nghĩa vụ của hợp đồng xây dựng đã xác lập.

  -Đơn vị tư vấn, giám sát thi công (nếu có): Là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc thường xuyên tư vấn, kiểm tra, giám sát, nghiệm thu, bàn giao trong quá trình thi công xây dựng công trình. Theo đúng bản vẽ thiết kế và hợp đồng thi công đã được hai bên ký kết, đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công. Đơn vị cũng tham gia nghiệm thu và ký bản vẽ thi công.

  Xem Thêm : Bệnh viện Đa Khoa An Bình thuộc tuyến nào – ICondom

  – Đơn vị thiết kế công trình:Theo yêu cầu của chủ đầu tư, tham gia nghiệm thu công việc. Ngoài ra, ngoài bản vẽ lần cuối, đơn vị thiết kế phải lập lại bản vẽ theo hiện trạng để không làm thay đổi công trình và giấy phép ban đầu.

  Cơ quan xử lý tài liệu hoàn công

  Từ khái niệm hoàn công đã chỉ rõ, là một thủ tục hành chính nên quá trình đó phải có sự tham gia của cơ quan hành chính nhà nước. Tuy nhiên, để giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc đồng thời làm việc thuận tiện và hiệu quả, đây là những điều bạn cần biết:

  • Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã: Áp dụng đối với công trình nhà ở riêng lẻ thuộc địa bàn quận, huyện, thị xã và các công trình xây dựng khác trên địa bàn.
  • Ủy ban nhân dân cấp xã: Khu vực nông thôn có nhà ở riêng lẻ và quy hoạch xây dựng được thực hiện trong phạm vi cấp xã.
  • Lĩnh vực công trình: Đối với công trình xây dựng đặc biệt, hạng 1, công trình tôn giáo, di tích lịch sử, đền, miếu, đường lớn hoặc công trình trên đường giao thông.
  • Quy trình hoàn công xây dựng nhà ở

   Xem Thêm: Giới thiệu về thành phố Hồ Chí Minh: vị trí, điểm du lịch, đặc sản

   Theo quy định mới nhất, quy trình hoàn công xây dựng nhà sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn khi thực hiện theo 3 bước chính sau:

   Bước 1: Nộp hồ sơ hoàn công cho UBND quận, huyện, thị xã nơi khởi công xây dựng hoặc phòng xây dựng của từng trường. Nếu có (theo bộ phận thể chế có thẩm quyền xử lý hồ sơ hoàn công nêu trên).

   Bước 2: Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền tiếp nhận, kiểm tra, xem xét các hồ sơ, tài liệu liên quan đã đầy đủ, hợp lệ chưa? Song song với đó là đối chiếu với hiện trạng thực tế của công trình đang thi công.

   Bước 3: Sau khi Ủy ban nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, cấp xã xem xét, cân nhắc, xác nhận, ký vào văn bản quyết định và trả lại cho bên yêu cầu.

   Tóm lại bài viết trên đã giải thích cho bạn khái niệm hoàn công là gì? Tại sao nó nên được thực hiện? Những trường hợp nào phải tiến hành công việc mà không phải làm thủ tục đó? Thủ tục, hồ sơ lưu trữ và cơ quan chủ quản hoàn công xây dựng công trình. Tất cả những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, hi vọng sẽ hữu ích cho bạn. Bạn nên hoàn thành ngôi nhà của mình hoặc tòa nhà khác càng sớm càng tốt!

   Xem thêm:

   • Đất ở là gì? Điều kiện về đất ở
   • Thời gian ân hạn chính là gì? Những điều cần biết về thời gian ân hạn gốc

Nguồn: https://newlifetower.com.vn
Danh mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *