Bất động sản là gì, Phân loại bất động sản

Bất động sản là gì

Bất động sản là gì

Bất động sản là gì?

Bạn Đang Xem: Bất động sản là gì, Phân loại bất động sản

Hiện nay, hầu hết các quốc gia/khu vực phân loại tài sản quốc gia thành hai loại: bất động sản và động sản, nhưng có sự khác biệt trong các khái niệm cụ thể về bất động sản. Tuy nhiên, khái niệm về bất động sản có một điểm tương đối thống nhất, đó là tài sản gắn liền với đất và không di chuyển được.

Theo Điều 181 Bộ luật dân sự năm 2005 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bất động sản là bất động sản bao gồm:

– Đất đai.

– Nhà, công trình gắn liền với đất kể cả tài sản gắn liền với nhà, công trình đó.

– Tài sản khác gắn liền với đất.

– theo yêu cầu khác của pháp luật.

Theo “Từ điển tài chính”, “bất động sản là mảnh đất và toàn bộ tài sản vật chất gắn liền với mảnh đất”. Vì vậy, bất động sản trước hết là một tài sản mà không giống như các tài sản khác, nó không thể di chuyển được. Theo nghĩa này, bất động sản bao gồm đất đai và tài sản gắn liền với đất, chứ không phải là tài sản tách rời khỏi đất đai, được xác định bởi vị trí địa lý của đất đai.

Danh mục thuộc tính:

Các cách phân loại bất động sản phổ biến hiện nay như sau:

Cách thứ nhất: Theo bách khoa toàn thư mở (wikipedia), bất động sản có thể chia thành 3 loại:

1. Bất động sản đầu tư xây dựng: bao gồm các loại bất động sản chính sau:

– Bất động sản và động sản (bao gồm cả đất và tài sản gắn liền với đất)

Xem Thêm: Bệnh viện Đa Khoa An Bình thuộc tuyến nào – ICondom

– Bất động sản Nhà xưởng và Xây dựng Thương mại – Dịch vụ.

– Bất động sản hạ tầng, bất động sản văn phòng, v.v.

Nhóm bất động sản là nhóm cơ bản, có tỷ trọng lớn và độ phức tạp cao, chiếm đại đa số các giao dịch trên thị trường bất động sản của một quốc gia.

2. Bất động sản chưa đầu tư xây dựng:

Xem Thêm : Làng Đại Học Thủ Đức Gồm Những Trường Nào? Danh … – Hải Triều

– Đất nông nghiệp

– Đất nuôi trồng thủy sản

– Đất mặn

– Đất hiếm

– đất chưa sử dụng

3. Bất động sản đặc biệt:

– Dự án Bảo vệ Tổ quốc

-Di sản văn hóa vật thể

– Nhà thờ họ, đền, miếu.

Xem Thêm: Đường Nguyễn Tất Thành – Thông tin Quy Hoạch & dự án #2021

– Nghĩa địa,…

Cách thứ hai: Theo Điều 174 Bộ luật Dân sự nước CHXHCN Việt Nam năm 2005, bất động sản bao gồm 4 loại sau:

1.Đất đai. 2. Nhà cửa và công trình khác gắn liền với đất. 3. Tài sản khác gắn liền với đất. 4. Tài sản gắn liền với nhà và đất.

Trong các loại bất động sản trên, ba loại đầu có bản chất là bất động sản (do tính chất bất động sản, không thể tự di chuyển được, đó là đất đai và những gì gắn liền với đất đai).

Loại cuối cùng của bất động sản là bất động sản gắn liền với nhà và vật kiến ​​trúc gắn liền với đất, là động sản nhưng vẫn được coi là bất động sản về mặt pháp lý.

Thuộc tính thuộc tính:

– Bất động sản: Đất đai là hàng hóa đặc biệt, dù có thể chuyển nhượng, mua bán nhưng chỉ có quyền sử dụng và phát triển, không thể di chuyển bất động sản đến nơi mình muốn, đến nơi mình sinh ra. và đã sống. Quyền sử dụng đất nằm trong thị trường bất động sản, vị trí đất đai liên quan đến điều kiện sinh thái, kinh tế xã hội, ảnh hưởng đến phương thức sử dụng đất và giá đất nên giá đất ngay cả những vùng liền kề cũng khác nhau.

– Không đồng nhất: Mỗi con người sinh ra trên Trái đất đều cần có một nơi để sinh sống. Đất thổ cư liên quan đến đời sống con người như thế nào ảnh hưởng đến quan điểm và cách nhìn nhận vấn đề của mỗi người mua, kể cả nhu cầu của họ. Trong thời kỳ bao cấp và thời kỳ mới phát triển kinh tế thị trường, có quá nhiều loại hàng hóa và phức tạp, khó tìm được hai loại bất động sản hoàn toàn giống nhau nhưng có đặc điểm giống nhau, do đó, giá cả của bất động sản liên quan đến đặc điểm của từng tài sản.

Giả sử hai bất động sản ở cùng một khu vực, nhưng giá của chúng phụ thuộc vào thời điểm bán, người mua có thích không, tâm lý của người mua vào thời điểm đó như thế nào và đặc điểm của bất động sản. Điều này cũng đúng với bất động sản nói riêng, tất cả đều chỉ ra tính không đồng nhất của bất động sản, nhất là trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Với sự phát triển của nhu cầu xã hội, tính không đồng nhất của bất động sản ngày càng lớn, nguyên nhân là do:

Xem Thêm : Tổng hợp câu hỏi khảo sát hài lòng khách hàng phổ biến nhất hiện

– Khan hiếm: Đất đai có quy mô hạn chế so với tốc độ gia tăng dân số nên giá đất có xu hướng tăng trong thời gian dài. Theo số liệu của Cục thống kê quốc gia, diện tích đất toàn quốc là 329.314,5 km2, mật độ dân số là 252 người/km2. Diện tích đất có xu hướng giảm do một số nguyên nhân:

+ Do dân số tăng rất nhanh (đặc biệt ở nông thôn).

+Do sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế thị trường theo hướng CNH-HĐH nên diện tích đất nông nghiệp không ngừng bị thu hẹp.

+ Nhu cầu lao động ở thành phố luôn cao hơn nông thôn khiến dân số thành thị tăng đột biến nên nhu cầu về chỗ ở cũng tăng kéo theo nhu cầu giao dịch. Kinh doanh bất động sản, cho thuê nhà ở.

Xem Thêm: Bán căn hộ Hoàng Anh Riverview – Nguyễn Văn Hưởng quận 2

– Tính bền vững, đời sống kinh tế lâu dài: Bất động sản bao gồm đất đai và các công trình xây dựng trên đất. Đất đai là tài nguyên thiên nhiên và là tư liệu sản xuất đặc biệt mà không tài sản nào khác có thể thay thế được. Nó tham gia vào quá trình tái sản xuất xã hội, nhưng dù với mục đích gì thì nó vẫn có lợi cho chủ sở hữu và do đó bền vững. Nó được sử dụng nhiều hơn để hưởng quyền sở hữu đất đai và hưởng các lợi ích khác do đất đai mang lại, thời hạn sử dụng là vô hạn, điều này làm tăng gấp đôi ý nghĩa của đất đai và bất động sản. Điều này tượng trưng cho đời sống kinh tế bền vững.

Đặc điểm cơ bản của bất động sản:

Khi bất động sản trở thành hàng hóa thì nó có giá trị và giá trị sử dụng, đáp ứng được những nhu cầu nhất định của con người. Tuy nhiên, hàng hóa bất động sản là một loại hàng hóa đặc biệt nên bên cạnh những đặc điểm chung, nó còn có những đặc điểm riêng, đó là:

Một là nguồn cung bất động sản kém co giãn: Nói chung, nguồn cung bất động sản không co giãn tương đối so với sự thay đổi giá cả, do đó sẽ có những hạn chế nhất định đối với nguồn cung. Hiệu quả sử dụng đất:

– Tổ chức tổng cung đất đai là cố định: ở đây muốn nói đến vấn đề quỹ đất đai luôn không đổi.

– Nguồn cung đất phù hợp cho các mục đích sử dụng cụ thể là có hạn.

– Bên cạnh những hạn chế về mặt tự nhiên nêu trên, còn có những hạn chế về mặt quy hoạch quốc gia, đây là những hạn chế nổi bật nhất.

– Việc giao đất cho một mục đích sử dụng cụ thể phải theo quan hệ của từng thời kỳ nên thường không thể tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng vi phạm quy hoạch. Với những thay đổi về chiều cao, diện tích, đất đai xây dựng và đảm bảo tuân thủ các quy định về quy hoạch và xây dựng quốc gia.

Thứ hai, thời gian giao dịch lâu, chi phí giao dịch cao: Do ​​bất động sản là tài sản quan trọng có giá trị cao nên việc mua bán nhà đất phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Điều quan trọng là thời gian mua, bán và giao dịch thường dài so với các tài sản khác. Hơn nữa, giao dịch giữa người mua và người bán không trực tiếp, phải thông qua môi giới như hiện nay nên chi phí cao hơn. Bên cạnh đó, đất nước đang phát triển theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, chính sách pháp luật của đất nước cần phải thay đổi để thích ứng với tình hình phát triển, tất cả đều góp phần làm gia tăng chi phí giao dịch bất động sản.

Thứ ba, bất động sản có khả năng thích ứng và tác động lẫn nhau.

Bất động sản là công trình xây dựng có thể điều chỉnh theo mục đích sử dụng mà vẫn giữ nguyên các đặc điểm của công trình và đảm bảo nhu cầu của người tiêu dùng (tiêu dùng sinh hoạt, mức sống) trong quá trình sử dụng. phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh và các hoạt động khác), chẳng hạn trong văn phòng vẫn có thể tạo một diện tích nhỏ làm quầy giải khát, còn trong căn hộ có thể điều chỉnh một số diện tích để phù hợp với nhu cầu của từng gia đình. .Ngay trong quá trình thi công, người ta cũng có thể điều chỉnh công năng để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Bất động sản cũng có tính tương tác rất lớn, đặc biệt là việc đầu tư xây dựng các công trình thiết kế hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội sẽ làm tăng vẻ đẹp và giá trị của bất động sản, đất đai và công trình trong khu vực. Trên thực tế, không có gì lạ khi tòa nhà được xây dựng để vừa tôn lên vẻ đẹp và sự hấp dẫn của cảnh quan vừa nâng cao công năng sử dụng của các công trình kiến ​​trúc khác.

Thứ tư, tính thanh khoản kém: BĐS là hàng hóa đặc biệt, quan trọng nên có giá trị cao, lợi nhuận lớn nhưng thủ tục nhiều nên quyết định mua bán không nhanh như các hàng hóa khác nên khả năng chuyển đổi thành tiền mặt người nghèo. Nhiều khi, đôi khi chủ sở hữu của một tài sản nào đó tương đối lớn và giá trị tiền tệ cao, nhưng trong trường hợp khẩn cấp, không thể bán một phần của nó, và có tiền mặt ngay lập tức, phải mất một thời gian dài, và đôi khi nó sẽ từ bỏ Nhiều cơ hội bị bỏ lỡ.

Thứ năm, sự can thiệp và quản lý chặt chẽ của nhà nước: Do bất động sản có ý nghĩa to lớn đối với kinh tế, xã hội và chính trị của một quốc gia nên quốc gia đó cần có luật pháp để điều chỉnh và quản lý chặt chẽ việc sử dụng và chuyển nhượng bất động sản, bởi vì bất động sản là nhà nước can thiệp trực tiếp.

Nguồn: https://newlifetower.com.vn
Danh mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *