Tin tức

Vấn đề xác nhận của chủ đầu tư khi bên mua chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ ?

1. Luật sư tư vấn pháp luật đất đai

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai bao gồm: có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. tài sản gắn liền; đất tranh chấp; quyền sử dụng đất không bị tước để bảo đảm thi hành án; trong quá trình sử dụng đất. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được thực hiện khi đáp ứng các điều kiện nêu trên.

Hiện tại, việc mua bán nhà ở thương mại có thể được thực hiện nếu không đáp ứng các điều kiện trên. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận tài sản phụ trên đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các quy định của pháp luật về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại nên còn gặp nhiều khó khăn khi thực hiện thủ tục. Chúng tôi đề nghị bạn tìm hiểu rõ các quy định của pháp luật về vấn đề này để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Mọi thắc mắc về đất đai, đặc biệt liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng nhà ở thương mại, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn qua Email hoặc liên hệ tổng đài 1900.6169 để được tư vấn. câu hỏi.

2. Tư vấn chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại

Nội dung câu hỏi: Tôi làm việc trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản của một công ty xây dựng chức năng. Hiện tại có một khách hàng muốn chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà đã mua của công ty chúng tôi cho người thứ hai nhưng hợp đồng mua bán nhà của họ bị thất lạc. Họ cũng giữ bằng chứng thanh toán cho công ty. Khách hàng đã trình báo công an nơi cư trú về việc mất hợp đồng nêu trên, khách hàng đã đến công ty chúng tôi trình báo việc mất hợp đồng và yêu cầu cấp lại bản sao để ra phòng công chứng sang tên. thông qua các thủ tục chuyển nhượng. Công chứng viên cũng đã cử người đến công ty chúng tôi để chứng minh khách hàng đã ký hợp đồng mua bán nhà ở với công ty chúng tôi (bản gốc hợp đồng công ty giữ). Vậy công ty có thể xác nhận việc chuyển nhượng cho khách hàng được không khi công chứng viên chứng nhận bản sao của việc chuyển nhượng theo hợp đồng của công ty chứ không phải bản do khách hàng giữ. Mong câu trả lời chính thức càng sớm càng tốt. Cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và tư vấn cho Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

19/2016/TT -Việc công chứng, chứng thực văn bản chuyển nhượng khoản 2 Điều 2 Văn bản BXD số BXD được thực hiện theo quy định sau:

Bên chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở không phải là doanh nghiệp hoạt động kinh doanh quản lý bất động sản theo quy định của pháp luật hoặc có chức năng quản lý bất động sản Trường hợp là hợp tác xã thì hợp đồng chuyển nhượng phải được lập thành văn bản và phải được công chứng, chứng thực. Công chứng, chứng thực bao gồm các giấy tờ sau:

– 07 Bản chính Hợp đồng mua bán nhà ở;

– Bản chính Hợp đồng mua bán nhà ở ký với tôi. Bản chính phải kèm theo hợp đồng chuyển nhượng của chủ đầu tư. Tổng số nhà ở chủ đầu tư mua theo hợp đồng gốc, nhà ở chuyển nhượng phải nộp bản sao có chứng thực hợp đồng gốc và kèm theo bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư;….”

Cá nhân Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán bất động sản phải được công chứng, kèm theo đơn phải có bản gốc hợp đồng mua bán giữa bên chuyển nhượng và chủ đầu tư của bên chuyển nhượng, nên khi công chứng viên đến yêu cầu công ty xác nhận thì anh/chị cần xem xét rõ yêu cầu xác nhận là gì, nếu chỉ yêu cầu xác nhận trước Đối với hợp đồng mua bán đầu tư có chữ ký của bên chuyển nhượng và chủ sở hữu thì công ty vẫn có thể căn cứ vào bản gốc hợp đồng mua bán mà công ty đã lưu trước đó để xác nhận. đề nghị xác nhận đối với các vấn đề khác thì xem xét xác nhận phù hợp theo yêu cầu.

Thông tư 19 /2016/TT-BXD Khoản 3 Điều 2 quy định:

<3 Trong hợp đồng chuyển nhượng.

a) Hồ sơ yêu cầu cấp giấy chứng nhận chủ đầu tư bao gồm các giấy tờ sau:

– 05 Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở, gồm: 01 Bản sao của bên chuyển nhượng (nếu phải công chứng, chứng thực, sau khi công chứng, chứng thực Nộp cho chủ đầu tư);

– Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở được ký kết giữa dự án xây dựng nhà ở thương mại và chủ đầu tư; nếu chuyển nhượng một hoặc nhiều căn nhà ở trong tổng số nhà ở được mua theo mục này phải nộp bản sao có chứng thực hợp đồng chính và phụ lục gốc hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư cho chủ đầu tư được chuyển nhượng nhà ở; nhà ở đã được bàn giao Nếu không cung cấp thêm bản sao công chứng biên bản chuyển nhượng nhà ở;…”

Ngoài ra, chủ đầu tư có trách nhiệm chứng minh giấy tờ của các bên theo quy định. đến Điều 2, Điều 3 Thông tư số 19/2016 Nếu chuyển quy định tại điểm trên, chủ đầu tư cần xem lại hồ sơ để xác nhận việc thực hiện đúng hợp đồng mua bán đã cam kết trước đó.

Về điều này là Nội dung tư vấn Luật Minh Gia gửi đến bạn và vướng mắc của bạn, nếu còn vướng mắc hoặc cần luật sư giải đáp bạn vui lòng gọi điện đến Đường dây nóng tư vấn pháp luật trực tuyến-Số liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button