Tin tức

16 trường hợp được miễn thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) mà ai cũng phải biết

Những nhân viên nào được miễn thuế thu nhập? . Dưới đây Kế toán Lý An sẽ tổng hợp các trường hợp được miễn thuế TNCN cho mọi người, giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc tính thuế TNCN

Xem phụ lục bài viết: Cảnh báo về Thất thu thuế TNCN khi mua bán nhà đất

Bạn Đang Xem: Trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân

16 trường hợp được miễn thuế TNCN mà ai cũng phải biết

Những trường hợp nào được miễn thuế TNCN, không chỉ kế toán, nhưng tất cả những người khác đang suy nghĩ về những vấn đề mà người lao động quan tâm đến loại hình. Kế toán Li An công bố 16 trường hợp miễn thuế TNCN tại Điều 4 Luật thuế TNCN sửa đổi 2014 để mọi người nắm bắt.

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ và chồng được miễn thuế thu nhập cá nhân; cha đẻ, mẹ đẻ, con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi; cha vợ, mẹ đẻ -dâu và con dâu; cháu; ông, bà với cháu; anh, chị, em.

Ví dụ: Ông A là bố ruột của ông B, ông A chuyển nhượng tài sản cho ông B, còn ông B là em ruột của ông B. Trong trường hợp này, ông A không phải nộp thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng bất động sản nêu trên.

2. Trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở hoặc nhà ở thì thu nhập nhận được từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng nhà ở và tài sản gắn liền với nhà ở của cá nhân.

Ví dụ: Ông A chỉ có một căn nhà và có xác nhận với chính quyền địa phương là chỉ có một căn nhà trên đó. Nay ông A chuyển công tác nên bán căn nhà. Ông A được miễn thuế TNCN khi bán nhà.

3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất được Nhà nước giao cho cá nhân.

Ví dụ: Ông A công tác trong ngành công an đã lâu và được nhà nước cấp một căn hộ chung cư tại Hà Nội. Trong suốt cuộc đời của mình, ông A có quyền sử dụng mảnh đất của căn hộ chung cư. Trong trường hợp này, ông A sẽ được miễn thuế TNCN đối với giá trị quyền sử dụng đất.

4.Tài sản thừa kế, tặng cho giữa vợ và chồng; cha đẻ, mẹ đẻ, con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi; cha chồng, mẹ chồng, con dâu; cha -con rể, mẹ vợ, con rể; ông nội, bà nội, cháu ruột;

Ví dụ: Con thừa kế căn nhà của ông A thì con không phải nộp thuế TNCN.

5.Thu nhập của gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, diêm nghiệp, nuôi trồng thủy sản chưa chế biến thành sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế.

Ví dụ: Nông dân A trồng khoai tây cho nhà máy. Người nông dân không phải nộp thuế TNCN đối với thu nhập từ bán khoai tây. Học xuất nhập khẩu ở đâu

6. Ông A không nộp thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp này đối với thu nhập từ chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp được nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân.

7. Lãi tiền gửi tổ chức tín dụng, lãi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Lãi tiền gửi tổ chức tín dụng được miễn thuế theo mục này là thu nhập cá nhân. Vàng, ngoại tệ dưới hình thức tiền gửi không kỳ hạn do cá nhân thành lập và hoạt động, nhận lãi từ tiền gửi bằng Việt Nam tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng. Có kỳ hạn, có kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, hối phiếu và

Xem Thêm: [Giải đáp] Cửa nhà vệ sinh hướng ra cửa chính có sao không?

Căn cứ xác định thu nhập miễn thuế đối với thu nhập lãi tiền gửi là sổ tiết kiệm (hoặc thẻ tiết kiệm), giấy tờ chứng minh. rằng tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu và các công cụ khác được Nguyên tắc thỏa thuận là hoàn trả đầy đủ tiền gốc và lãi cho người gửi tiền.

 • Lãi trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là tiền lãi mà một cá nhân kiếm được theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của công ty bảo hiểm.

Thu nhập miễn thuế từ tiền lãi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được xác định căn cứ vào chứng từ trả lãi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

 • Lãi trái phiếu chính phủ là lãi mà các cá nhân kiếm được từ việc mua trái phiếu chính phủ do Kho bạc phát hành.

Căn cứ để xác định thu nhập được miễn thuế đối với thu nhập lãi từ nợ quốc gia là mệnh giá, lãi suất và kỳ hạn của khoản nợ quốc gia.

8. Thu nhập kiều hối.

Là thu nhập cá nhân nhận được từ nước ngoài, do thân nhân người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người Việt Nam ra nước ngoài lao động, công tác, học tập. Gửi tiền cho người thân trong nước. Việc xác định thu nhập từ kiều hối được miễn thuế căn cứ vào chứng từ chứng minh nguồn tiền nhận từ nước ngoài và chứng từ nộp tiền của tổ chức chi trả, nếu có.

Ví dụ: Ông A có con trai đi làm ở Mỹ, con A gửi tiền về cho ông A.Trường hợp này ông A không phải nộp thuế TNCN.

9. Một phần tiền lương làm ca đêm, làm thêm giờ cao hơn tiền lương làm ban ngày, làm thêm giờ theo quy định của pháp luật.

Ví dụ: Anh A nhận lương theo ngày làm việc bình thường Theo “Luật lao động” là 60.000 đồng/giờ.

 • Nếu anh A làm thêm vào ngày thường thì thu nhập của anh A là 150% thu nhập bình thường, tức là 90.000 đồng/giờ, và thu nhập được miễn thuế của anh A là:

90.000 đ/giờ – 60.000 đ/giờ = 30.000 đ/giờ

 • Nếu anh A làm thêm vào ngày nghỉ, ngày lễ thì cá nhân anh A lương 120.000 đồng/giờ (tương đương 200% thu nhập bình thường) thì thu nhập được miễn thuế TNCN. A là:

120.000 VND/giờ – 60.000 VND/giờ = 60.000 VND/giờ

Chứng từ miễn thuế TNCN trong trường hợp này là chứng từ chắc chắn. Số giờ làm ca đêm, tiền làm thêm giờ, tiền lương trả thêm khi làm ca đêm, tiền làm thêm giờ đã trả cho người lao động. Bảng kê này được lưu cùng với đơn vị trả thu nhập và được xuất trình khi cơ quan thuế yêu cầu.

10. Lương hưu do bảo hiểm xã hội chi trả

11. Thu nhập từ học bổng, bao gồm:

 • Học bổng nhận được từ ngân sách nhà nước bao gồm: của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học bổng công lập của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường hoặc các loại học bổng tài trợ khác. từ ngân sách nhà nước.
 • Học bổng (bao gồm cả chi phí sinh hoạt) nhận được từ các tổ chức trong và ngoài nước theo chương trình hỗ trợ của tổ chức.

Tổ chức cấp học bổng Các cá nhân nêu ở đây phải lưu giữ quyết định cấp học bổng và hồ sơ cấp học bổng. Trường hợp cá nhân nhận học bổng trực tiếp từ cơ sở giáo dục nước ngoài thì cá nhân nhận thu nhập phải lưu giữ các giấy tờ, chứng từ chứng minh thu nhập nhận được là học bổng của cơ sở giáo dục nước ngoài.

Ví dụ: Cô C là giảng viên đại học, được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp học bổng Đề án 911 để học tiến sĩ. Trường hợp này bà C không phải nộp thuế TNCN.

12. Thu nhập hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, tiền bồi thường tai nạn lao động, tiền bồi thường nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật.

 • Quyền lợi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe là số tiền bảo hiểm người thụ hưởng mà cá nhân nhận được từ tổ chức bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm đã ký kết hợp đồng. Việc xác định mức bồi thường đó căn cứ vào văn bản hoặc quyết định của tổ chức bảo hiểm hoặc Toà án và văn bản về việc trả tiền bồi thường.

Xem Thêm: Thủ tục Công chứng hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Ví dụ: Anh A có tham gia bảo hiểm nhân thọ, anh A bị ốm và đóng mức bảo hiểm là 20 triệu đồng cho hợp đồng nhân thọ. Trường hợp này ông A không phải nộp thuế TNCN.

 • Thu nhập từ tiền bồi thường tai nạn lao động là số tiền mà người lao động nhận được từ người sử dụng lao động hoặc quỹ bảo hiểm. Bảo hiểm xã hội do tai nạn lao động. Khoản bồi thường này được xác định dựa trên các văn bản hoặc quyết định bồi thường của người sử dụng lao động hoặc tòa án, và các văn bản chi trả bồi thường cho người lao động.

Ví dụ: Ông B vào làm việc cho công ty và được công ty đóng bảo hiểm tai nạn. Trong quá trình đi làm thêm, anh B không may bị tai nạn. Anh B hưởng bảo hiểm 100 triệu. Ông B sẽ được miễn thuế TNCN trong trường hợp này.

 • Theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thì thu nhập từ bồi thường, hỗ trợ là tiền bồi thường. , Hỗ trợ khôi phục đất bao gồm các khoản thu nhập bồi thường, hỗ trợ mà tổ chức kinh tế thu được khi thực hiện việc thu hồi đất theo quy định.

Xác định căn cứ bồi thường, hỗ trợ thu nhập theo quy định của pháp luật như mức bồi thường, hỗ trợ, mức bồi thường. Tái định cư là chứng nhận quyết định của cơ quan có thẩm quyền quốc gia về thu hồi đất, bồi thường, tái định cư và chi trả tiền bồi thường.

Ví dụ: Ông A có một mảnh đất ruộng bị trưng dụng để làm nhà xưởng thì ông A có quyền được bồi thường. Thu nhập từ bồi thường của ông A được miễn thuế thu nhập cá nhân.

 • Thu nhập bồi thường thiệt hại cho nhà nước và thu nhập bồi thường khác quy định tại Luật bồi thường của Nhà nước là quyết định của người có trách nhiệm bồi thường do xử phạt hành chính không đúng hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền. cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà gây thiệt hại đến lợi ích của cá nhân; thu nhập bồi thường thiệt hại cho người bị oan sai do cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự xác định. Căn cứ để xác định mức bồi thường là quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền buộc cơ quan, cá nhân ra quyết định sai phải bồi thường và chứng từ chứng minh đã nộp tiền bồi thường.

Ví dụ: Ông Huỳnh Văn Com bị kết án oan. Anh được bồi thường 10 tỷ. Ông Cốm không phải nộp thuế TNCN đối với khoản thu nhập này.

13.Thu nhập nhận được từ các quỹ từ thiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thành lập hoặc công nhận với mục đích từ thiện, nhân đạo, phi lợi nhuận.

Ví dụ: Bà C được Báo Dân trí ủng hộ từ thiện 100 triệu đồng, trường hợp này bà C không phải nộp thuế TNCN.

14. Thu nhập từ viện trợ nước ngoài từ thiện và nhân đạo của chính phủ và phi chính phủ được cơ quan có thẩm quyền quốc gia phê duyệt.

15. Tiền lương, tiền công của thuyền viên Việt Nam làm công việc vận tải quốc tế cho hãng tàu nước ngoài hoặc hãng tàu biển Việt Nam.

Ví dụ: Anh C là thủy thủ, làm việc cho một hãng tàu nước ngoài. Thu nhập ông C trả từ xưởng đóng tàu sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

16. Thu nhập của cá nhân là chủ tàu, người có quyền sử dụng tàu, người làm việc trên tàu từ hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ phục vụ trực tiếp cho hoạt động khai thác thủy sản xa bờ.

Ví dụ: Ông A là thuyền đánh cá xa bờ. Thu nhập hàng tháng của ông A từ hoạt động này sẽ không phải nộp thuế TNCN.

Như vậy, có 16 trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân mà ai cũng phải biết. Kế toán tinh gọn xem ở trên để biết chi tiết. Nếu muốn biết thêm về thuế TNCN, bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan:

 • 45 trường hợp được miễn thuế
 • Cách kê khai thuế TNCN theo quý

Các bạn có nhu cầu học kế toán và thực hành kế toán dưới sự hướng dẫn của kế toán trưởng trên 10 năm kinh nghiệm kế toán có thể liên hệ:

LE KẾ TOÁN ANH

Đào tạo nghiệp vụ và các khóa học kế toán thực tế nhằm cung cấp dịch vụ kế toán thuế tốt nhất thị trường

(100% trọn gói) từ 13 đến 20 năm kinh nghiệm giảng dạy và thực hiện kế toán)

Xem Thêm: Mua bán Căn hộ chung cư 1 phòng ngủ tại TP Hồ Chí Minh năm 2023

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button