Tin tức

Trưởng Công an huyện Đức Hoà là đại diện bị hại trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai

Dự kiến, ngày mai (30-6), TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An sẽ mở phiên xét xử vụ án giật gân này” (tọa lạc tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đề Hòa).

Theo đó, 6 bị cáo trú tại “Tịnh thất Bồng Lai” đã “được sửa đổi, bổ sung năm 2017 Điều 331 Khoản 2 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ”. xâm phạm lợi ích quốc gia, quyền lợi hợp pháp của tổ chức và cá nhân”. p>

Sáu bị cáo gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Le Thanh Trùng Duong (27 tuổi ), Cao Thị Cúc (62 tuổi) và Le Thanh Nhi Nguyen (24 tuổi).

“Tịnh Viễn 6 bị cáo Tịnh “Bồng Lai” trong vụ án. Ảnh: T.L.

Cáo trạng cho rằng một nhóm người sinh sống tại “Chùa Bằng Lai” từ năm 2019 đến 2021 đã đăng tải các bài, các video clip trên mạng xã hội Facebook, Youtube có chứa thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm phát tán, kích động, xúc phạm uy tín của cơ quan Công an huyện Đức He, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của Thầy Nhật Từ )…

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, người bị hại đại diện cho Công an huyện Đức Hòa là ông Nguyễn Sơn (Đại tá, Trưởng Công an huyện).

Đại diện các nạn nhân của GHPGVN tỉnh Long An là thầy Trương Ngọc Toàn (pháp danh Thích Minh Thiện, Thiện Trụ trì chùa Châu).

Thượng tọa Thích Nhật Từ mời 2 luật sư đại diện hầu tòa bảo vệ quyền lợi hợp phápNgười bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này gồm 8 người, trừ luật sư Lê Ngọc Luân, hầu hết là người dân sống ở “Bồng Lai Tịnh Độ”.

5 clip đăng tải trên 2 kênh Youtube của nhóm Tinh “Bồng Lai” được Tinh “Bồng Lai” dùng làm bằng chứng trong phiên tòa xét xử chính mình. Ảnh: ảnh chụp màn hình
Trưởng công an huyện Tế Hóa là người đại diện cho những người bị hại trong vụ án 'Mái ấm Bằng Lai'
Hình ảnh ông Lý Đông Văn cùng một số người đến trụ sở gây náo loạn tại Tế Hóa Đồn công an huyện. Ảnh: Chụp màn hình

Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Khắc Linh Duy đã gọi 16 người có mặt làm chứng. Tám người trong số họ là cảnh sát địa phương.

Trong số 16 nhân chứng, có hai trường hợp “đặc biệt” là bà Zheng Shiding (67 tuổi, ngụ xã Mỹ Hưng Bắc, huyện Đức Hà) và bà ở huyện Khơ Mông, TP. ).

Cả hai đã làm đơn gửi Công an huyện Dehe, tố cáo người “Banglai Chunshe” vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Phiên tòa cũng triệu tập đại diện đoàn giám định tư pháp của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để trực tiếp xem xét các vật chứng trong vụ án gồm: 4 clip được phát tán trên tài khoản Youtube “5 Chú Nhỏ-Vũ Thiêm An Bên Cạnh” và 1 clip có tiêu đề “SOS, căn phòng của Bồng Lai Tinh sắp đổ máu”. Nhất Nguyên bị bắt cóc và mất tích tại đồn công an” được tài khoản Youtube “Nhật Nguyên – Hoàn Nguyên Official” đăng tải.

Tại nhánh “Bồng Lai Tịnh Độ”, cuộc truy lùng Bị can thứ 7 hiện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo cơ quan công an, cụ Lê Tòng Văn (90 tuổi, quê An Giang, HKTT số 39C Lý Chiêu Hoàng, P.10, Q.6, TP. TP..HCM, chỗ ở hiện nay: Huyện Đức Hòa Nhà 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây – bí danh “Nhà Bồng Lai Tịnh”).

Trưởng Công an huyện Tak Hòa là người đại diện cho những người bị hại trong vụ án 'Tịnh thất Bồng Lai' '
Bị cáo Lê Tùng Vân bị cáo buộc là Chủ mưu trong vụ án “Tịnh thất Bồng Lai”. Ảnh: T.L

Bị Lê Tùng Vân có trình độ học vấn 12/ 12. Ngoài việc xác nhận cha mẹ của ông Fan đã chết, cảnh sát vẫn chưa rõ ràng về vợ con của ông.

Trong số 6 bị cáo, chỉ có ông Li Dongwen được tại ngoại.Theo Điều 51 Khoản 1 Khoản 0 BLHS, anh có một tình tiết giảm nhẹ là người đã từ 70 tuổi trở lên. Nhưng có 2 tình tiết tăng nặng: Phạm tội có tổ chức, phạm 2 tội trở lên theo Điều 52 Khoản 1 điểm a và g Bộ luật hình sự.

Cáo trạng cáo buộc ông Li Dongwen đã lên kế hoạch và chỉ đạo các bị cáo khác biên tập, sắp xếp, biên tập các video có nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự của cơ quan, tổ chức, cá nhân. . Đồng thời, ông Fan là người kiểm duyệt nội dung clip, cho phép bị cáo đăng tải trên tài khoản Youtube và các nền tảng mạng xã hội khác do bị cáo quản lý, sử dụng.

Ông

Ông Lê Tùng Vân đã chỉ đạo hai bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên và Lê Thanh Nhật Nguyên lập các tài khoản mạng xã hội, trong đó có hai tài khoản YouTube “Chú 5 bé”. – Thiềm Thừ” và “Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Chính Thức”, là công cụ, phương tiện để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Các bị cáo còn lại được cho là đã làm theo chỉ đạo của ông Lê Tùng Vân.

Bị cáo Cao Thị Cúc – là chủ nhân của mảnh đất mang tên “Bồng Lai Tịnh Viện” hay “Trụ Thiền Trụ” Edge.Hình: Ảnh chụp màn hình

Về bị cáo Cao Thị Cúc, một chủ bất động sản sở hữu bất động sản mang tên “Bồng Lai Tinh Tinh”, bị cáo tham gia các nghi lễ, thủ tục cúng bái, lạy lục và mạo danh, giả danh Phật, xúc phạm Phật giáo.Bị cáo Cúc cũng chính là người dường như xuất hiện trong video clip quay cảnh một nhóm người “Bồng Lai Tịnh Độ” kéo đến trụ sở Công an huyện Đức Hòa để gây rối, xuyên tạc, xúc phạm … Yêu cầu Người bỏ nhà đi sau khi bị khởi tố ngày 12/12/2019.

Bị cáo thứ 7 trong vụ án này, bà Lê Thu Vân (65 tuổi, em ruột ông Lê Đông) Văn).Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Long An chưa thực hiện lệnh bắt nên đã tách vụ án chờ truy bắt sau.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button