Hướng dẫn, thủ thuật về Wiki – Thuật ngữ

Trợ lý ảo là gì

Trợ lý ảo là gì

Trợ lý ảo là sản phẩm được các “ông lớn” trong làng công nghệ đua nhau phát triển để làm hài lòng khách hàng. Vậy trợ lý ảo chính xác là gì, có những tính năng hỗ trợ người dùng nào và đâu là những nền tảng phổ biến để sử dụng trợ lý ảo? Hãy cùng tham khảo câu trả lời trong bài viết nhé!

1. Trợ lý ảo là gì?

Trợ lý ảo là một phần mềm được phát triển dựa trên trí tuệ nhân tạo (ai), hỗ trợ người dùng trong các thao tác hoặc tìm kiếm thông tin cho người dùng bằng cách đưa ra chỉ dẫn.

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn, thủ thuật về Wiki – Thuật ngữ

p>

Trợ lý ảo đầu tiên là hộp giày ibm vào năm 1961 và ngày nay trợ lý ảo có mặt ở khắp mọi nơi, từ điện thoại thông minh đến các thiết bị trong hệ sinh thái nhà thông minh.

IBM Shoebox

2. Phương thức tương tác với trợ lý ảo

– Văn bản

Hầu hết các trợ lý ảo ngày nay đều hỗ trợ tương tác bằng văn bản. Ví dụ đơn giản nhất bạn có thể thấy là một chatbot mà bạn tương tác thường xuyên khi tiếp cận doanh nghiệp. Bạn chỉ cần nhắn tin, chatbot sẽ trả lời bạn ngay lập tức dựa trên những kiến ​​thức đã học trước đó.

Phương thức văn bản

– Âm thanh

Hiện tại, chỉ một số ít tên tuổi lớn trong làng công nghệ như Google, Apple hay Amazon mới có trợ lý ảo hỗ trợ nghe giọng nói tốt. Thậm chí, nhờ lượng dữ liệu khổng lồ từ người dùng, trợ lý ảo giờ đây đã có thể phân biệt âm thanh từ các vùng khác nhau.

Xem Thêm: Căn hộ Duplex là gì? Những điều cần biết về căn hộ Duplex

Phương thức giọng nói

– Hình ảnh

Xem Thêm : Tất tần tật về vay tiêu dùng Techcombank chi tiết nhất – Gpay

Một số trợ lý ảo có thể xử lý thông tin dựa trên hình ảnh do người dùng cung cấp. Tuy nhiên, phương pháp này hiện không phổ biến.

Phương tiện hình ảnh

Hiện nay, các trợ lý ảo nổi tiếng như Siri, Google Assistant hay Samsung Bixby đều cho phép người dùng tương tác theo nhiều cách khác nhau nhưng chủ yếu là qua văn bản và giọng nói.

Một số mẫu điện thoại đang kinh doanh tại thế giới di động:

3. Các tính năng của Trợ lý ảo

– Tìm thông tin

Nhiều trợ lý ảo ngày nay có khả năng tìm kiếm nhanh thông tin trên internet, vì vậy, chỉ trong tích tắc, một trợ lý ảo như siri hoặc alexa có thể trả lời câu hỏi của bạn.

Xem Thêm: Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thành đất ở mới nhất 2022

Tìm kiếm thông tin

– Tính năng kiểm soát thiết bị chuyên sâu

Một số trợ lý ảo sẽ được tích hợp sâu vào hệ điều hành của thiết bị điện tử nên khả năng điều hành mệnh lệnh của trợ lý ảo cũng sẽ được mở rộng tại đây.

– Nhận dạng giọng nói

Nhờ có tính năng nhận dạng giọng nói, người dùng không cần phải nhập lệnh thủ công cho trợ lý ảo nữa. Tất cả những gì bạn phải làm là nói “Này! siri” hoặc “ok google” rồi nói mệnh lệnh của bạn.

Xem Thêm : Kalium Our Chemical Reaction

Ok Google

– Khả năng “học hỏi” từ người dùng

Được phát triển dựa trên mô hình máy học, những trợ lý ảo này có khả năng liên tục nhận dữ liệu từ người dùng, giúp các thao tác thực thi mệnh lệnh trong tương lai nhanh hơn, chính xác hơn và nhân văn hơn.

4. Trợ lý ảo hiện được hỗ trợ trên những nền tảng nào?

– Hệ điều hành cho thiết bị điện tử

Xem Thêm: Đi Đâu Chơi Ở Sài Gòn Buổi Tối? – Gonatour

Trợ lý ảo như siri, Cortana hay Google Assistant đã quá quen thuộc với nhiều người và được tích hợp trên nhiều thiết bị như điện thoại di động, máy tính, tivi, đồng hồ thông minh…

Và trong tương lai, trước sự bùng nổ của công nghệ số, số lượng trợ lý ảo có thể tích hợp sâu vào các thiết bị điện tử như thế này sẽ tăng lên nhanh chóng.

Siri trên Apple Watch

– Thiết bị loa thông minh

Trong hệ sinh thái nhà thông minh, loa thông minh là thiết bị được tích hợp sâu với trợ lý ảo và người dùng có thể thực hiện các thao tác như bật đèn, bật TV… bằng cách ra lệnh.

– Nền tảng web hoặc dịch vụ nhắn tin

Để hỗ trợ khách hàng nhanh chóng, các trang web hoặc dịch vụ nhắn tin thường được tích hợp với chatbot để tạo trải nghiệm dịch vụ tốt hơn cho người dùng.

Nền tảng web hay dịch vụ nhắn tin

Giới thiệu về trợ lý ảo và cách chúng có thể giúp bạn. Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn, cảm ơn các bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết khác!

Nguồn: https://newlifetower.com.vn
Danh mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *