Tin tức

Tòa nhà Bitexco Financial với sân bay trực thăng làm bằng thép

Tại TP.HCM, tòa tháp Bitexco (quận 1) nổi tiếng với bãi đáp trực thăng độc đáo. Tòa nhà được nhận diện là bông hoa sen đang nở với nhị là hình sân bay trực thăng trên đỉnh tòa nhà.

Trước đây, trên nóc tòa nhà đại sứ quán Mỹ ở Sài Gòn cũng có sân bay. Tuy nhiên, sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng năm 1975, chức năng sân bay trên nóc tòa nhà này không còn tồn tại.

Ở độ cao 262 m so với mặt đất, Bitexco Financial Tower hiện là tòa nhà cao nhất TP.HCM hiện nay, với 68 tầng, chưa kể 3 tầng hầm. Bitexco Financial Tower (BFT) do Tập đoàn Bitexco đầu tư xây dựng, lấy ý tưởng thiết kế kiến ​​trúc từ hình dáng búp sen, tượng trưng cho sự tinh khiết, lạc quan, thể hiện chính xác mục tiêu hướng tới tương lai của tòa tháp, đây là quốc hoa của Việt Nam. Tòa tháp không chỉ là một tòa nhà được bao phủ bởi kính và thép, mà còn là biểu tượng của vẻ đẹp và sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Thành phố Hồ Chí Minh, khu vực kinh tế quan trọng của Việt Nam. .Tháp Bitexco là một ví dụ điển hình về sự sáng tạo và thiết kế nổi bật.

Tháp Bitexco

Việc thiết kế và thi công dự án trị giá gần 300 triệu USD này được lấy cảm hứng từ ông Vũ Quang Hội, một doanh nhân có tiếng trong lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản tại Việt Nam, khi đầu tư vào dự án tiêu biểu như BFT Tower, Mr. Hội mong khẳng định với thế giới rằng “chúng ta không còn là một đất nước bị chiến tranh tàn phá, chúng ta sẵn sàng đương đầu với thế giới!”.

Kỷ lục tòa nhà được xác lập tại tầng 52 của tòa nhà Bitexco Financial Tower. Đây là sân đỗ trực thăng đầu tiên tại Việt Nam, nằm ở mặt phía Nam của tòa tháp, “nổi” trên kết cấu chính của tòa nhà, sân đỗ trực thăng này tạo điểm nhấn cho tòa tháp và gợi hình ảnh một tòa tháp. Hoa sen đang nở. Sân bay trực thăng nằm ở độ cao 191m so với thành phố và có tổng chiều dài 40m, trong đó 18m ở phần kết nối với tòa nhà và kéo dài 22m trên cấu trúc chính của tòa tháp. Vật liệu cao cấp được sản xuất và nhập khẩu từ Hàn Quốc, một số ở Singapore và Châu Âu, phải đạt tiêu chuẩn quốc tế ASTM (Hiệp hội Thử nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ) để xây dựng sân đỗ trực thăng. Trước khi lắp đặt chính thức, sân bay đã được đưa về Đồng Nai để lắp đặt thử nghiệm. Cấu trúc của sân bay trực thăng được sản xuất tại BuGang-Hàn Quốc. Mặc dù việc xây dựng diễn ra trong giai đoạn kinh tế khó khăn 2008-2009.

/p>

Sân bay trực thăng

Các tòa tháp của tòa nhà không đối xứng đã gây ra nhiều khó khăn cho việc thi công. Mỗi tầng của tòa tháp đều khác nhau và mỗi tấm trong số 6.000 tấm kính hai lớp được làm nóng bằng sắt thấp được sử dụng để bọc xung quanh tòa nhà được cắt theo một kích thước khác nhau. Các bức tường kính được uốn cong và sắp xếp theo hình trụ góc chứ không phải hình chữ nhật thẳng đứng. Do hình dạng mảnh mai của nó, tòa nhà phải được gia cố thêm bằng giằng để duy trì khả năng chống gió của tòa nhà.

Lắp ráp sân bay trực thăng trong không gian lơ lửng là một thách thức lớn khác. Sân bay trực thăng được làm từ hơn 250 tấn kết cấu thép và hơn 4.000 chốt. Có thể, tiếp nhận máy bay trực thăng 2 – 10 chỗ, mục đích chính là cứu hộ trong các tình huống khẩn cấp. Ngoài ra, vật liệu thép và xi măng được sử dụng nhiều hơn nhưng khả năng chịu lực giữa kết cấu sân đỗ trực thăng và kết cấu bên trong tháp vẫn được đảm bảo. Trong quá trình lắp ráp, sân bay trực thăng phải được lắp ráp và thử nghiệm trong xưởng trước khi có thể lắp ráp thực sự trên tầng 52. Do thi công phức tạp nên việc thi công sân đỗ này mất gần một năm mới hoàn thành. Lắp ráp mất gần 2 tháng.

Bãi đỗ xe sân bay hội nghị

Tòa nhà Bitexco Financial chính thức hoàn thành vào ngày 31/10/2010.

Ngoài ra, tòa nhà Bitexco được trang bị hệ thống thang máy. 2 tầng đầu tiên được trang bị hệ thống truyền dữ liệu thông minh giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi do tập đoàn Otis (Mỹ) sản xuất, lắp đặt và bảo trì. Để hỗ trợ toàn bộ cấu trúc, thép, bê tông, kính… móng của tòa nhà được khoan sâu 70-80 mét xuống đất. Trong số những ngôi nhà cao 68 tầng, tầng 47 có diện tích xây dựng lớn nhất. Một trong những điểm nổi bật của tòa tháp là đài quan sát đầu tiên của thành phố trên tầng 49. Đài quan sát Saigon Skydeck mở bán vé từ tháng 1/2011 đến tháng 7/2011, chào đón du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Theptas.com

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button