Tin tức

Tỉnh có nhiều thành phố trực thuộc nhất Việt Nam

Theo thống kê của danh mục đơn vị hành chính của Tổng cục Thống kê, cả nước hiện có 87 đô thị. Trong đó, 5 thành phố trực thuộc trung ương là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Một thành phố trực thuộc trung ương là Thủ Đức của Thành phố Hồ Chí Minh. Quản lý vốn con người. Còn lại là 81 thành phố thuộc 58 tỉnh thành.

Chỉ 1 tỉnh mà có tới 4 thành phố là tỉnh Quảng Ninh (TP. Hạ Long, TP. Móng Cái, TP. Wengbi, TP. Hồ Chí Minh). Cẩm Phả).

Điều đáng chú ý là thành phố Hạ Long là thành phố lớn nhất trực thuộc tỉnh của Việt Nam và thành phố Cẩm Phú là tỉnh trực thuộc Trung ương có số thu ngân sách lớn nhất Việt Nam.

Theo quy hoạch phát triển đô thị tỉnh Quảng Ninh đến năm 2026 – 2030, dự kiến ​​đến năm 2030, tỉnh Quảng Ninh sẽ có 7 đô thị, gồm: Hạ Long, Cẩm Pu, Móng Cái, Weng Bi , Quảng An Và Tống Trác. Vân Đồn.

4 thành phố thuộc tỉnh Quảng Ninh

1.Thành phố Hạ Long

Thành lập thành phố Hạ Long vào tháng 12 năm 1993. Đầu năm 2020, sau khi sáp nhập với huyện Hoành Bồ, TP Hạ Long trở thành đô thị lớn nhất tỉnh với diện tích 1.119 km2.

Thành phố Hạ Long bao gồm 20 huyện và xã. Thành phố là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của tỉnh Quảng Ninh, nằm hai bên Cửa Lục, phía Đông Hạ Long là khu công nghiệp phát triển, tập trung hầu hết các cơ quan quản lý của tỉnh. Khu vực phía Tây TP Hạ Long (Bãi Cháy) là khu du lịch sôi động.

Vịnh Hạ Long nổi tiếng trong và ngoài nước, được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Nền kinh tế của thành phố ngoài ngành du lịch sôi động nhất còn có các hoạt động kinh tế khác như: thương mại, cảng biển, công nghiệp than, khai thác và chế biến hải sản, sản xuất vật liệu xây dựng,….

2. Thành phố Um Bi

Thành phố Um Bi bao gồm 10 huyện và xã, nằm ở phía Tây của tỉnh Quảng Ninh, cạnh quốc lộ 18A. Nó giáp huyện Anxing ở phía đông, huyện Huangbu ở phía đông bắc, huyện Dongzhuo ở phía tây, huyện Sơn Đông (Bắc Giang) ở phía bắc và huyện Cuiyuan (Hải Phòng) ở phía nam. Hai phần ba địa hình Uông Bí là đồi núi.

Uông Bí có danh thắng Yên Tử nổi tiếng với nhiều chùa chiền và di tích văn hóa quý giá. Ngoài ra, các lễ hội mùa xuân được tổ chức hàng năm tại vùng đất nổi tiếng này như Lễ hội chùa Hương cũng là một điểm thu hút du khách thập phương đến tham quan, vãn cảnh chùa Đông. Tại khu vực xung quanh Ombi City còn có hồ Yên Trung—Danh thắng Yên Tử, có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn trong nhóm địa điểm.

Kinh tế Uông Bí theo mô hình dân – nông – lâm nghiệp, dịch vụ khai thác than và một số tiểu thủ công nghiệp. Về công nghiệp, có nhà máy nhiệt điện với công suất phát điện hàng năm là 2,68 tỷ kilowatt. Sản lượng khai thác than của Mỏ than Vàng Danh đạt từ 30 đến 450.000 tấn/năm. Đồng thời, sản phẩm nông nghiệp chủ yếu là cây lương thực. Lâm sản chứa nhựa thông.

3. Thành phố Cẩm Phả

Thành phố Cẩm Phả gồm 16 huyện và xã. Cẩm Phả nằm ở phía Đông thành phố Hạ Long. Phía bắc giáp huyện Ba Chẽ, phía đông giáp huyện Tiên Yên và huyện đảo Vân Đồn, phía nam giáp vịnh Bái Tử Long.

Cẩm Phả có một số di tích và thắng cảnh rất nổi tiếng như Đền Cửa. Thưa ông, Đảo Rều (Đảo Khỉ), Hòn Thẻ Vàng, Hòn Hải, Di tích Vũng Đúc, Hang Hanh…

Thế mạnh kinh tế của Cẩm Phả là công nghiệp. Trong đó ngành khai thác than chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế. Ngoài ra còn có khai thác nước khoáng, khai thác đá, sản xuất vôi, công nghiệp cảng biển… hay sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp.

Đáng chú ý, thành phố Cẩm Phả đã lập kỷ lục mới vào năm 2022, lần đầu tiên thu ngân sách vượt 20 nghìn tỷ đồng. Con số này cao hơn so với 47 tỉnh, thành phố trong cả nước và là tỉnh, thành phố có số thu ngân sách cao nhất Việt Nam năm 2022. Thành phố Thủ Đức là đô thị trực thuộc Trung ương của Thành phố Hồ Chí Minh. TP.HCM kiếm được ít hơn một chút so với Cẩm Phả.

4.Thành phố Móng Cái > Các di tích văn hóa chính trong danh sách tập trung ở khu vực Chagu, đó là Nhà công cộng Chagu, Nhà thờ Chagu, Chùa Lingqing và Chùa Chunlan. Ngoài ra, biển Trà Cổ là một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam (dài 17 km).

Kinh tế Móng Cái theo mô hình thương mại-du lịch-nông-ngư nghiệp. nghiệp chướng. Cụ thể, trong tổng thể quy hoạch hình thành 3 khu chức năng: khu thương mại, khu du lịch và khu công nghiệp. Cảng Móng Cái là điểm giao thương rất thuận tiện giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tốc độ kinh doanh ở đây là 24/7. Đồng thời, du lịch Móng Cái đón lượng khách du lịch mỗi năm gấp 10 lần dân số trên địa bàn, đóng góp quan trọng vào thu nhập của TP Móng Cái.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button