Tỷ lệ bản đồ là gì? Ý nghĩa của tỷ lệ bản đồ

Bản đồ địa lý được sử dụng để thể hiện nhiều loại thông tin khác nhau. Việc nắm được các ký hiệu, chú giải trên bản đồ sẽ giúp chúng ta đọc hiểu những gì thể hiện trên bản đồ ở một mức độ nhất định.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về tỷ lệ bản đồ. Tham khảo độc giả để có giải pháp cho riêng mình từTỷ lệ bản đồ là bao nhiêu? Tỉ lệ bản đồ nghĩa là gì?

Bạn Đang Xem: Tỷ lệ bản đồ là gì? Ý nghĩa của tỷ lệ bản đồ

Bạn Đang Xem: Tỉ lệ bản đồ la gì

Tỷ lệ bản đồ là bao nhiêu?

Tỷ lệ bản đồ là tỷ lệ giữa khoảng cách trên bản đồ với khoảng cách tương ứng ngoài thực địa, biểu thị tỷ lệ của khoảng cách được vẽ trên bản đồ so với khoảng cách trên thực địa, để biểu thị tỷ lệ số và tỷ lệ tỷ lệ của những người sử dụng bản đồ.

Tỷ lệ bản đồ có ý nghĩa gì

Mọi bản đồ đều có một thanh tỷ lệ ở dưới cùng hoặc ở góc. Theo tỷ lệ bản đồ ta có thể biết được khoảng cách trên bản đồ thu nhỏ bao nhiêu lần so với kích thước thực.

Loại tỷ lệ bản đồ

Có hai cách thể hiện tỷ lệ bản đồ:

Xem Thêm: Luật Kinh doanh bất động sản 2014 số 66/2014/QH13

Xem Thêm : [Nên đọc] Kỳ Tích Là Tên Gọi Khác Của Sự Nỗ Lực – Khi bạn chính là KỲ TÍCH số 1

Tỷ số là một phân số có tử số luôn bằng 1, mẫu số càng lớn thì tỷ số càng nhỏ và ngược lại. Ví dụ: tỷ lệ 1:100 000 có nghĩa là 1 cm trên bản đồ bằng 100 000 cm hoặc 1 000 m (1 km) trong thực tế.

Các dấu hiệu của thống đốc là các dấu hiệu được vẽ cụ thể dưới dạng chỉ số tích hợp. Mỗi đoạn trên thước được đánh số thứ tự theo độ dài tương ứng thực tế.

Tỷ lệ bản đồ liên quan đến mức độ tốt của một đối tượng địa lý được thể hiện trên bản đồ. Tỷ lệ càng lớn, bản đồ càng chi tiết.

Bản đồ có tỷ lệ lớn hơn 1:200.000 là bản đồ tỷ lệ lớn. Bản đồ có tỷ lệ từ 1:200.000 đến 1:1.000.000 là bản đồ tỷ lệ trung bình. Bản đồ có tỷ lệ nhỏ hơn 1 : 1.000.000 là bản đồ tỷ lệ nhỏ.

Đo và tính toán khoảng cách thực địa theo tỷ lệ bản đồ

Để tính khoảng cách trên cánh đồng (theo ruồi) theo tỷ lệ bản đồ, ta cần làm như sau:

Xem Thêm: Chuẩn bị lên quận, huyện Đan Phượng tăng hơn 2.000ha đất ở đô thị năm 2030

Xem Thêm : [45] Mẫu trần thạch cao phòng khách đẹp sang trọng nhất 2022

– Dùng thước để đo khoảng cách giữa hai điểm trên bản đồ.

– Đọc độ dài đoạn vừa đo trên thước.

– Tính khoảng cách trong thực địa theo tỷ lệ bản đồ.

Ví dụ, trên bản đồ tỷ lệ 1:15000, độ dài đo được giữa hai điểm a và b là 5cm, khoảng cách giữa hai điểm này trên thực địa là 750m.

Chuyển đổi tỷ lệ trong phép chiếu Mercator

Thang điểm Mercator đồng nhất ở xích đạo vì đường thẳng này là điểm tiếp xúc giữa quả cầu (Trái đất) và hình trụ. Tốc độ thay đổi theo vĩ độ k = giây ∅. Vì giây tiến đến vô cùng khi chúng ta đến gần các cực hơn, bản đồ Mercator cực kỳ biến dạng ở vĩ độ cao, do đó, phép chiếu này hoàn toàn không phù hợp với bản đồ thế giới (trừ khi chúng ta xem xét các hướng và đường thẳng – các đường cắt tất cả các kinh tuyến ở cùng một góc) Tuy nhiên, ở vĩ độ khoảng 25 độ, giá trị của giây đạt khoảng 1,1, vì vậy Mercator chính xác đến 10% trong dải rộng 50 độ giới hạn bởi đường xích đạo. Dải càng hẹp thì độ chính xác càng cao: độ chính xác chiếu của dải rộng 16 độ (với đường xích đạo là đường trung tâm) nằm trong khoảng 1%.

Tiêu chí cho một bản đồ tỷ lệ lớn tốt là độ chính xác ít nhất là 0,04%, tương ứng với k = 1,0004. Vì sec ∅ đạt giá trị này ở ∅ = 1,62 độ. Vì vậy tiếp tuyến Mercator có độ chính xác rất cao trong phạm vi 3,24 độ có tâm trên đường xích đạo. Dải bắc-nam này dài khoảng 360 kilômét (220 dặm). Trong phạm vi này, Mercator rất tốt, có độ chính xác cao và duy trì hình dạng do bảo toàn các góc. Những quan sát này cho phép phát triển phép chiếu biến đổi Mercator, trong đó một kinh tuyến được coi là “đường xích đạo” của phép chiếu, để chúng ta có thể tạo ra các bản đồ có độ chính xác cao trong phạm vi khoảng cách hẹp từ kinh tuyến đó. Các bản đồ như thế này dành cho các quốc gia gần kinh tuyến giữa (như Vương quốc Anh) và có một bộ gồm 60 quốc gia sử dụng phép chiếu utm. Do đó, trong cả hai phép chiếu (dựa trên các ellipsoid khác nhau), phương trình biến đổi tọa độ x và y và phương trình biến đổi hệ số tỷ lệ là các hàm phức đối với kinh độ và vĩ độ.

Xem Thêm: 20 Mẫu mặt bằng chung cư 2 phòng ngủ đẹp – Bản vẽ bố trí 2022

Nguồn: https://newlifetower.com.vn
Danh mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *