Tin tức

Hướng dẫn chi tiết trình tự, thủ tục tách sổ đỏ khi bán đất

Việc tìm hiểu thủ tục tách sổ đỏ đất bán năm 2023 là một trong những vấn đề cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người mua và người bán. Vậy hồ sơ và quy trình tách Sổ đỏ mới nhất như thế nào, hãy cùng Homedy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Điều kiện tách sổ đỏ bán đất năm 2023

Theo thông tin trên sàn BĐS Homedy, thông qua thủ tục tách sổ đỏ để bán đất Thì thửa đất cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Trước hết thửa đất phải qua thủ tục thủ tục phân lô bán nền và khi bán đất vào năm 2023, chiều rộng mặt tiền đường phải đảm bảo theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh (thành phố) trong phạm vi diện tích tối thiểu.

 • Thứ hai, mảnh đất, mảnh đất được tách sổ đỏ khi mua bán thuộc phạm vi được phép tách thửa (theo quy định của UBND UBND tỉnh/TP).

thu-tuc-tach -so-do-khi-ban-dat

Theo đó, điều kiện trên tùy thuộc vào nơi yêu cầu đất đai là Vùng có quy định riêng, cơ quan nào có quyền tách sổ đỏ thực tế sẽ tùy từng trường hợp cụ thể mà căn cứ vào tiêu chuẩn 03 để xem xét như sau:

 • Thứ nhất, về chủ thể xin cấp sổ đỏ khi bán đất Là cá nhân hay tổ chức

 • Thứ hai, người xin cấp sổ đỏ là người Việt Nam hay người nước ngoài

 • p>

 • Thứ ba, người dân Vị trí thửa đất mà bạn muốn tách sổ đỏ.

Chi tiết trình tự, thủ tục khi tách sổ đỏ bán đất mới nhất 2023

Dưới đây là bài giới thiệu chi tiết về tách thửa sang tên sổ đỏ khi bán đất Các bước Homedy tổ chức bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Lập hồ sơ tách Sổ đỏ khi bán đất

Người sử dụng đất muốn sang tên Mua bán đất Thủ tục tách sổ đỏ cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, Hồ sơ đầy đủ bao gồm: Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp để xin cấp quyền sử dụng đất tách thửa, đơn xin tách sổ đỏ và đăng ký biến động đất đai đơn (theo mẫu).

Bước 2: Nộp và nhận hồ sơ chia sổ đỏ đất tôi bán

Cá nhân, hộ gia đình sau khi hoàn thiện hồ sơ nộp gián tiếp cấp huyện hoặc trực tiếp qua UBND cấp huyện cấp xã nơi có đất Do Văn phòng đăng ký đất đai trình. Tới đây, các cơ quan liên quan sẽ có trách nhiệm thẩm định thủ tục tách Sổ đỏ khi bán đất, nếu đủ điều kiện sẽ kiến ​​nghị cơ quan có thẩm quyền tách Sổ đỏ.

Bước 3: Khi làm thủ tục bán đất làm thủ tục tách sổ đỏ thì ghi thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ tách sổ đỏ, khi bán đất thì trao giấy biên nhận cho người làm thủ tục.

Bước 4: Cấp sổ đỏ mới cho người sử dụng đất

Khi cơ quan có thẩm quyền chuyển nhượng đất thì không quá 2 tuần làm việc kể từ ngày nhận được giấy tách sổ đỏ hồ sơ, Sổ đỏ mới sẽ được thẩm định và cấp cho người sử dụng đất. Trường hợp cá nhân, hộ gia đình nộp tại đây thì việc cấp sổ đỏ mới nộp trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc nộp gián tiếp qua UBND cấp xã.

Thủ tục tách thửa Chuyển nhượng sổ đỏ hoặc tặng cho 2023 Đây là những điều bạn cần biết:

Thủ tục tách thửa chuyển nhượng hoặc tặng cho đất đai 2023

Theo khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định: “Trường hợp người sử dụng đất thực hiện các quyền của mình đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai đo đạc, phân chia thửa đất. thành thửa đất theo diện tích. Quyền của người sử dụng đất cần được thực hiện trước khi nộp đơn yêu cầu thực hiện quyền của người sử dụng đất”. Vì vậy, khi cá nhân, gia đình muốn chuyển nhượng, tặng cho một phần đất thì trước tiên cần yêu cầu cơ quan có thẩm quyền đo đạc, phân lô rồi mới thực hiện biện pháp chuyển nhượng. tên.

thu-tuc-tach-so-do-khi-ban-dat

Căn cứ quy định tại các điều gồm: Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013, nội dung Điều 29 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Điều 11 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT, việc tách thửa do người có nhu cầu nhận chuyển nhượng, được tặng cho đáp ứng các điều kiện sau điều kiện:

 • Thứ nhất, đáp ứng điều kiện về diện tích và kích thước tối thiểu

 • Thứ hai, phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp

 • Thứ ba, không bị thu giữ quyền sử dụng đất, bảo đảm việc thi hành án

 • Thứ tư, đất đai là không thể bàn cãi và đang được sử dụng. Đất đai

Theo đó, hồ sơ, thủ tục tách thửa đất bao gồm: bản sao chính chủ và giấy chứng nhận đã cấp.Trình tự như sau: nộp hồ sơ – tiếp nhận hồ sơ – giải quyết hồ sơ – trả kết quả.

Tiến hành thủ tục chuyển nhượng, tặng cho đất đai theo quy định mới nhất

Bước 1: Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho

Bên bán/tặng cho đất có nhu cầu chuẩn bị các Giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất

 • Giấy tờ tùy thân bao gồm: CMND/CCCD/Hộ chiếu (của cả chồng và vợ)

 • Sổ hộ khẩu

 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân hợp pháp

 • Hợp đồng ủy quyền ký gửi hàng hóa

Đối với bên mua, bên nhận ký gửi cần chuẩn bị các giấy tờ sau: li>

Các giấy tờ gồm: CMND/CCCD/hộ chiếu

 • Sổ hộ khẩu

 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân hợp pháp

 • Trong đó, Mẫu đơn yêu cầu công chứng thường do bên mua phát hành theo quy định của cơ quan hành nghề công chứng Mẫu để điền. Người mua và người bán có thể soạn thảo hợp đồng trước nhưng phải theo mẫu của cơ quan công chứng.

  Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng, cấp đất

  p>

  Bước 3: Đăng ký biến động (Sang tên đất)

  Lệ phí, chuyển nhượng đất tách sổ đỏ khi tặng cho

  Lệ phí giải quyết tách sổ đỏ khi bán đất như sau:

  1. Thuế suất thuế TNCN đối với quà tặng chuyển nhượng đất

  Mức thuế TNCN phải nộp = 2% giá đất chuyển nhượng

  2. Lệ phí trước bạ, tặng cho đất đai

  Lệ phí trước bạ phải nộp = 0,5% giá tính lệ phí trước bạ

  3. Phí thẩm định hồ sơ chuyển nhượng, tặng cho đất Phí chuyển nhượng, tặng cho đất >5. Phí khảo sát chuyển nhượng, tặng cho đất

  Phí khảo sát chuyển nhượng, tặng cho đất là 1,8 – 2 triệu đồng/lần. Tương tự như phí cấp giấy chứng nhận, phí đo đạc chuyển nhượng, tặng cho đất đai do cơ quan đo đạc thực hiện nên mỗi đơn vị tính giá khác nhau.

  Hoàn thiện thủ tục tách sổ đỏ bán đất trong năm 2023 là một trong những nhiệm vụ bắt buộc nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người mua và người bán. Với những thông tin trên, Homedy hy vọng bạn có thể dễ dàng hoàn thành thủ tục tách sổ đỏ khi mua bán, chuyển nhượng đất đai, tặng cho. Chúc may mắn!

  .

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button