Thủ tục đổi sổ hồng mới theo quy định hiện hành năm 2022

Thủ tục đổi sổ hồng mới

Thủ tục đổi sổ hồng mới

Chào cả nhà, mình tên minh hoa, nghe nói sắp ra sổ hồng mới. Tôi định đổi sang sổ hồng này nhưng với một ông già không cập nhật được công nghệ thông tin nên tôi không biết thủ tục sang tên như thế nào, hồ sơ gồm những gì, luật sư có thể làm gì? Xin tư vấn giúp tôi thủ tục cấp đổi sổ hồng mới theo quy định hiện hành. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến lsx. Cùng giải đáp“Thủ tục cấp đổi Sổ hồng mới theo quy định hiện hành năm 2022”và tìm hiểu một số vấn đề xoay quanh vấn đề này. Vui lòng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi:

Bạn Đang Xem: Thủ tục đổi sổ hồng mới theo quy định hiện hành năm 2022

Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai 2013
 • Sổ hồng là gì?

  Thời gian qua, luật nhà đất không bắt buộc phải có thuật ngữ “Sổ hồng”. Đây là những gì thường được gọi là giấy chứng nhận bất động sản dựa trên màu sắc.

  – Trước ngày 10 tháng 12 năm 2009, giấy chứng nhận có bìa hồng (thường gọi là sổ hồng theo mẫu của Bộ Xây dựng) và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ – theo mẫu của Bộ Tài nguyên và Môi trường). Môi trường thường được gọi là Sách đỏ).

  – Từ Nghị định-Luật số 88/2009/nĐ-cp ngày 10 tháng 12 năm 2009, người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ phải cấp Giấy chứng nhận. Một thể thống nhất của quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Lưu ý: Kể từ ngày 10/12/2009 chỉ cấp một loại giấy chứng nhận (bìa hồng) theo mẫu chung, còn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã cấp trước đây vẫn có giá trị sử dụng, không cần để thay đổi mẫu chứng chỉ mới.

  Do đó “Sổ hồng” là giấy chứng nhận quyền sở hữu quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, là chứng từ pháp lý để nhà nước chứng minh quyền. Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc sở hữu của chủ sở hữu quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  Thủ tục cấp đổi sổ hồng mới năm 2022 theo quy định hiện hành

  Theo Điều 10 Khoản 1 Thông tư 24/2014/tt-btnmt, hồ sơ, thủ tục cập nhật Sổ hồng mới bao gồm:

  – Đơn đề nghị thay đổi pháp luật theo Mẫu 10/dk;

  – Bản gốc Giấy chứng nhận đã được cấp (bản gốc);

  Xem Thêm: 30 Thiết kế phòng làm việc tại nhà tạo cảm hứng làm việc

  Lưu ý: Trường hợp sổ đỏ thành sổ hồng do sát nhập, chuyển mục đích sử dụng đất, đo đạc phục vụ đo đạc, lập bản đồ địa chính nhưng Giấy chứng nhận không phải là tổ chức tín dụng thế chấp, và phải cung cấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là Hợp đồng thế chấp (bản sao).

  *Trình tự, thủ tục cấp, đổi Sổ hồng mới:

  Bước 1: Gửi đơn đăng ký

  Xem Thêm : Hội hoa Xuân TP.HCM năm 2022 sẵn sàng đón khách tham quan miễn phí

  Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại các cơ quan sau:

  – Chi cục Đăng ký đất đai huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh;

  – VPĐKQSDĐ cấp huyện (trường hợp tại địa phương

  .)

  Không sắp xếp Cơ quan đăng ký đất đai);

  – One Stop Shop (nếu một cửa hàng đã được sắp xếp tại địa phương);

  -Người sử dụng đất có thể xin vào khu phát triển cấp xã nơi có bất động sản nếu thấy cần thiết.

  Xem Thêm: Hướng dẫn cách tìm mua nhà đất chính chủ không qua trung gian

  Bước hai: Nhận đơn đăng ký

  Cơ quan được ủy quyền xử lý hồ sơ phải ghi đầy đủ thông tin vào sổ biên nhận và trao biên nhận cho người nộp.

  Bước thứ ba: giải và trả về kết quả

  Theo Điều 2 Khoản 40 Nghị định số 01/2017/nĐ-cp do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 06/01/2017, thời hạn giải quyết không quá 07 ngày làm việc, kể từ ngày ban hành. Nhận một chứng chỉ hợp lệ. đối với miền núi, vùng sâu, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì không quá 17 ngày làm việc. Trường hợp việc đo vẽ lại bản đồ địa chính dẫn đến việc chuyển nhượng đất cho nhiều người thì thời hạn không quá 50 ngày làm việc.

  Khi nào được cấp sổ hồng theo quy định?

  Theo “Luật đất đai” 2013 Điều 99 khoản 1, nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các trường hợp sau:

  – Theo các mục 100, 101 và 102 của Luật đất đai 2013, những người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác hoặc không có giấy chứng nhận nhưng đủ điều kiện để cấp ).

  Xem Thêm : Đừng ngăn cấm, hãy hướng dẫn con dùng mạng xã hội đúng cách

  – Người được nhà nước giao đất, cho thuê đất kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2014.

  ——Người được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất;

  – Người có quyền sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành tranh chấp đất đai; theo bản án, quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, tranh chấp đất đai quyết định giải quyết, tố cáo, báo cáo đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thi hành. củ hành.

  Xem Thêm: Giới thiệu Vincom Plaza Imperia Hải Phòng: Điểm Hẹn Niềm Vui Tại Thành Phố Hoa Phượng

  – Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

  – Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

  – Người mua nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  – Người được nhà nước thanh lý, định giá nhà ở trên đất ở; người mua nhà ở của nhà nước.

  – Người sử dụng đất Tách thửa, Hợp thửa; Nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên trong gia đình, vợ chồng, tổ chức sử dụng đất thực hiện phân chia, hợp thửa hiện có quyền sử dụng đất.

  – Đơn đề nghị cấp đổi, cấp đổi giấy tờ bị thất lạc của người sử dụng đất.

  Liên hệ

  Trên đây là góp ý của luật sư x về “Thủ tục cấp đổi sổ hồng mới năm 2022 theo quy định hiện hành”. Chúng tôi hy vọng bạn có thể áp dụng những kiến ​​thức trên vào công việc và cuộc sống của mình.

  Mọi thắc mắc về các thủ tục pháp lý liên quan như: đền bù thu hồi đất, tìm hiểu chứng thực lãnh sự Việt Nam, xin chứng thực lãnh sự tại Hà Nội, dịch vụ công chứng nhà đất… Vui lòng liên hệ x luật sư để được hỗ trợ và giải đáp.

  Thông qua website luatsux.vn, lsx.vn, website nước ngoài lsxlawfirm,… để tư vấn, giải đáp thắc mắc cho khách hàng trong và ngoài nước

  Vui lòng liên hệ: 0833.102.102.

  Xem thêm

  • Quy định mới có phải đổi sổ đỏ sang sổ hồng?
  • Các bước sang tên căn hộ khi chưa có sổ hồng mới năm 2022
  • Người nước ngoài có được cấp Sổ hồng theo Luật 2022 không?
  • Câu hỏi thường gặp

Nguồn: https://newlifetower.com.vn
Danh mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *