Tin tức

Điều kiện để được nhập hộ khẩu vào TPHCM mới nhất 2022

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương của nước ta, được coi là trung tâm kinh tế – văn hóa – xã hội phát triển nhất cả nước, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, thu hút nhân dân và người lao động từ quốc gia khác đến sinh sống, học tập và làm việc tại các tỉnh. Từ đây, vấn đề quản lý dân cư, đặc biệt là đăng ký hộ khẩu thường trú tại TP.HCM ngày càng cao. Tuy nhiên, để quản lý, kiểm soát việc nhập cư quy mô lớn của công dân, đảm bảo quỹ đất cho đô thị, quản lý tốt dân cư, pháp luật quy định một số điều kiện về hộ khẩu. Sống tại Thành phố Hồ Chí Minh.

toi-co-duoc-nhap-ho-khau-vao-thanh-pho-ho-chi-minh-duoc-khong -%281%29

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6568

– Khái niệm thường trú theo Điều 12(1) Luật Cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung tại 2013 , được định nghĩa là nơi cư trú hợp pháp mà công dân sinh sống thường xuyên, không thời hạn, ổn định ở một địa điểm hoặc một địa điểm nhất định mà công dân đã đăng ký thường trú. Do đó, mỗi người chỉ được có một hộ khẩu thường trú tại nơi mình thường sinh sống.

– Khái niệm hộ khẩu thường trú: Đây là một trong những thủ tục hành chính mà công dân phải thực hiện khi muốn nhập quốc tịch. Nơi thường trú được đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý và xác nhận vào sổ hộ khẩu.

– Hộ khẩu: Là loại giấy tờ ghi hộ khẩu thường trú của gia đình, cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp và xác nhận.

– Chỗ ở hợp pháp theo Điều 12 Khoản 1 Luật Cư trú 2006 và Khoản 3 Điều 5 Khoản 3 Nghị định-Luật số 31/2014/2014 sửa đổi bổ sung năm 2013 NĐ-CP bao gồm nhà ở và cơ sở lưu trú (tàu thuyền, phương tiện phục vụ sinh hoạt) và nhà ở của hộ gia đình, cá nhân) hoặc nhà ở khác để ở.

1. Điều kiện nhập hộ khẩu vào TP.HCM:

Căn cứ Điều 20 Luật Cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 thì việc nhập hộ khẩu Điều kiện của Thành phố Hồ Chí Minh Cụ thể, Thành phố Hồ Chí Minh như sau:

– Thứ nhất, đảm bảo điều kiện về chỗ ở và thời hạn tạm trú:

Công dân phải có giấy xác nhận nơi cư trú hợp pháp.

Đồng thời, công dân phải đảm bảo điều kiện tạm trú tại TP.HCM, cụ thể tạm trú ngoại thành (kể cả quận) trên 1 năm và tạm trú nội thành trên 2 năm. năm (bao gồm cả huyện).

– Thứ hai, nhập hộ khẩu vào hộ khẩu người khác:

Côngmin chỉ được nhập hộ khẩu người khác khi có một trong các trường hợp sau đây. Các tình huống sau:

+ Người đăng ký khai vào hộ khẩu của vợ hoặc chồng, cha, mẹ, con, cháu và trong hộ khẩu có quan hệ vợ chồng, con, cha, mẹ, ông, bà, và bà, ông, bà của chủ hộ;

+ Người lao động trong độ tuổi lao động (nam 60 tuổi trở lên, nam nữ 55 tuổi trở lên), người hưu trí, người lao động đã nghỉ việc hoặc thôi việc do bất lực.

+ Người khuyết tật, người tàn tật lao động, bị bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình sống với anh, chị, em, cô, dì, chú, bác hoặc người giám hộ;

+ Người chưa lập gia đình người chưa thành niên hiện không còn cha, mẹ hoặc cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng mình ở với anh, chị, em ruột; ông, bà nội, ông ngoại, bà nội; người giám hộ của người lớn.

– Thứ ba, việc điều động, tuyển dụng lao động vào làm việc trong các cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn thực hiện theo quy định của Luật Lao động 2019 và phải có nơi cư trú hợp pháp ;

– Thứ tư, công dân trước đây đã đăng ký thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh nay trở về đây sinh sống hợp pháp

Ngoài các điều kiện trên, công dân đã đăng ký thường trú tại TP. hộ khẩu thường trú tại TP.HCM, pháp lý của họ Nơi ở được xác định là thuê, mượn, ở trọ đồng thời phải đáp ứng quy mô trung bình và phải được sự đồng ý bằng văn bản của người cho thuê, mượn, ở nhờ, trừ trường hợp ở nhờ nhà người thân. và người giám hộ như đã mô tả ở trên.

Hiện tại, diện tích bình quân đầu người của TP.HCM được chia thành hai quận và diện tích bình quân có hai mức khác nhau như sau:

+ Đối với khu vực nội thành như Quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Quận Bình Tân, Quận Thủ Đức, Quận Tân Bình, Quận Bình Thạnh, Quận Phú Nhuận, Quận Gò Vấp : Diện tích sàn bình quân 15m2/người.

+ Đối với khu vực ngoại thành như huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn: bình quân 10m2 sàn/người.

Tuy nhiên, hiện nay UBND TP.HCM đang tiến hành làm đề án lấy ý kiến ​​nhân dân và chính quyền điều chỉnh lại diện tích xây dựng bình quân tăng lên 20m2 sàn/1 người phù hợp. với thực tế và nhu cầu nhà ở hiện nay của người dân.

2. Thông tin và thủ tục nhập hộ khẩu vào TP.HCM:

– Thứ nhất, thông tin về việc nhập hộ khẩu vào TP.HCM:

Công dân muốn nhập giải quyết thủ tục nhập hộ khẩu tại TP.HCM cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

+ Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu HK02;

+Bản khai nhân khẩu theo mẫu HK01;

+Đăng ký khi bị cắt hộ khẩu kèm theo phiếu chuyển hộ khẩu của cơ quan công an cấp của hộ khẩu thường trú ban đầu;

+Hộ khẩu của gia đình, cá nhân mà công dân muốn đăng ký Sổ. ;

+ Giấy xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn sở tại về diện tích bình quân đầu người (nếu thuộc xã, phường, thị trấn). Các trường hợp phải đảm bảo điều kiện này.

– 2. Thủ tục nhập hộ khẩu TP.HCM:

+ Bước 1: Làm thủ tục quá cảnh. Đăng ký thường trú;

+ Bước 2: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đăng ký thường trú nêu trên;

+ Bước 3: Nộp hồ sơ tại cơ quan công an có thẩm quyền, cụ thể tại khu vực và đồn cảnh sát khu vực. Sau khi nộp hồ sơ, người tiếp công dân hẹn công dân trả kết quả;

+ Bước 4: Công dân trả kết quả cho Bộ theo năm, tháng, ngày ghi trên giấy hẹn. Bộ phận trả kết quả và nhận kết quả là sổ hộ khẩu có thông tin công dân.

Như vậy, điều kiện và thủ tục nhập hộ khẩu vào TP.HCM nhìn chung là bình thường. Nhà ở tương đối chặt chẽ và phức tạp, là một trong những quy định nhằm ngăn chặn tình trạng thừa dân nhưng diện tích đất còn lại không đủ để ở trong địa giới hành chính TP. đường phố.

Strong>3. Tôi có thể nhập tài khoản của mình ở thành phố Hồ Chí Minh không?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi thường trú tại Quảng Ngãi. Chuyển vào TP.HCM làm việc tại TP.HCM, hiện sống ở quận 1 với bà ngoại, đăng ký KT3 tháng 3/2013, cưới tháng 12/2015, vợ tạm trú Gò Vấp, hộ khẩu tháng 10/2012, không phải vợ chồng ở tạm Gia hạn đất, nhập tài khoản bà ngoại được không? Nếu phải làm KT3 mới thì thời gian tạm trú của tôi bắt đầu từ tháng 3/2013 hay đến khi nào tôi mới được đăng ký KT3, xin cảm ơn nhiều?

Tư vấn pháp luật:

Căn cứ khoản 2 Điều 1 của luật sửa đổi, bổ sung một số điều của “Luật cư trú” 2006:

p>

“Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân có một trong các trường hợp sau đây được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương chính quyền trung ương:

1.Có nơi ở hợp pháp Nếu hộ khẩu thường trú ở quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải tạm trú trên 1 năm ở thành phố trực thuộc trung ương. phải tạm trú tại thành phố ít nhất hai năm;

2. Thuộc một trong các trường hợp sau Một, được người có hộ khẩu đồng ý cho đăng ký vào sổ hộ khẩu:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha mẹ; cha mẹ về ở với con

b) người trong độ tuổi lao động, đã nghỉ hưu , mất năng lực thể chất hoặc bỏ việc để sống với anh chị em ruột;

c) người khuyết tật, mất năng lực hoặc Cá nhân mắc bệnh tâm thần hoặc tình trạng khác khiến họ mất khả năng cảm nhận và kiểm soát bản thân. chuyển đến ở với anh, chị, em ruột, cô, cậu, dì, cậu, dì, người giám hộ;

d) Không còn hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng. về ở với ông, bà, anh, chị, em, cô, dì, chú, bác, dì, người giám hộ;

d) Người lớn độc thân ở với ông, bà, bà, anh, chị, em ruột. cô, chú, bác;

e) ông bà ở với cháu;

p>

3. Được điều động, tuyển dụng vào làm việc trong cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc ở lại vô thời hạn và hợp pháp theo hệ thống hợp đồng;

4.Vốn đăng ký hộ khẩu tại thành phố trực thuộc Trung ương, nay về sinh sống tại nơi cư trú hợp pháp của thành phố;

5. Trong các trường hợp quy định tại khoản 1, khoản 3 và khoản 4 điều này thì việc đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, đơn vị phải đáp ứng các điều kiện sau:

a) Diện tích bình quân Phải đáp ứng quy định của Ủy ban nhân dân thành phố;

b) Được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận theo điều kiện này. điều kiện;

Điều kiện đăng ký hộ tịch tạm trú theo quy định tại Điều 8 Nghị định-Luật số 31/2014/NĐ-CP. Sống tại khu vực đô thị trung tâm của dược:

“… Đối với những người liên tục ở nhiều nơi cư trú khác nhau thì thời gian tạm trú liên tục được tính theo tổng thời gian tạm trú tại cư trú.

c) Hồ sơ Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú phải là nơi đăng ký tạm trú.

……”

Như vậy, thời hạn tạm trú được tính liên tục khi anh ta tạm trú ở những nơi đó. Nếu bạn đăng ký tạm trú KT3 mới ngay bây giờ thì thời gian tạm trú của bạn sẽ được tính từ tháng 3/2013.

Nếu bạn muốn đăng ký thường trú tại TP.HCM thì bạn phải đảm bảo có chỗ ở hợp pháp (có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) tại đây.

Lưu ý nơi thường trú phải là nơi tạm trú.

4. Thủ tục đăng ký khai sinh:

Tóm tắt câu hỏi:

Vợ chồng tôi chỉ sau sinh con, tôi muốn nhập khẩu cho mẹ con tôi ở nhờ nhà bà ngoại, vì cưới xong không ai tách khẩu ra ở riêng. Hai vợ chồng ở khác phường nhưng cùng thành phố. Bây giờ vợ chồng tôi đến Công an thành phố làm thủ tục nhập cảnh, ở nhờ nhà mẹ và bà ngoại. Văn phòng công an thành phố yêu cầu sổ hộ khẩu của chồng và mẹ, giấy phép cư trú nước ngoài, giấy khai sinh, phiếu báo thay đổi hộ khẩu và nhân khẩu. Sau khi hoàn thành các thủ tục trên và nộp cho cơ quan công an, cơ quan công an sẽ giữ lại toàn bộ hồ sơ trên (ngày 22/04/2016) chờ giải quyết ý kiến ​​đến ngày 16/05/2016. Điều này có đúng không?

Xin luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 13 “Luật cư trú” quy định như sau: p>

Điều thứ mười ba Nơi cư trú của người chưa thành niên

“1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của nơi ở của người chưa thành niên là nơi cư trú của người chưa thành niên Nơi ở của cha hoặc mẹ thường xuyên sinh sống.”

Do vợ chồng bạn không chung sống và đã chuyển hộ khẩu về cùng một nơi , để các con bạn đăng ký hộ khẩu nơi bạn hoặc vợ bạn đăng ký thường trú. Nếu bạn đăng ký thường trú cho con vào sổ hộ khẩu của mẹ thì theo hướng dẫn tại Điều 6 Thông tư số 35/2014/TT-BCA, hồ sơ thường trú gồm những giấy tờ sau:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

-Phiếu khai nhân khẩu (trường hợp phải khai nhân khẩu)

-Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)

-Sổ tài khoản của vợ (bản chính)

-Sổ tài khoản của con (bản sao có chứng thực)

Nếu sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên thì bạn nộp Đăng ký thường trú cho con với cơ quan công an có thẩm quyền. Về thời hạn giải quyết, “Luật cư trú” năm 2006 hiện hành và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành không có quy định cụ thể. Nhưng trên thực tế, cơ quan công an thường giải quyết trong vòng 10 đến 15 ngày làm việc. Như vậy, bạn nộp hồ sơ vào ngày 22/04/2016 và công an thành phố viết giấy hẹn đến ngày 16/05/2016 (tương ứng 15 ngày làm việc) nên thời gian giải quyết của công an thành phố là không vi phạm quy định. Do đó, theo giấy hẹn, bạn sẽ đến cơ quan công an đầu thú vào ngày 16/5/2016.

5.Thủ tục nhập hộ khẩu cho chồng:

Tóm tắt câu hỏi:

Xin lỗi, Tôi kết hôn được 3 tháng, nay tôi muốn dọn về nhà chồng ở thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Vợ chồng tôi đi làm xa, không cùng tỉnh nên không có nhiều thời gian làm giấy tờ. Cảm ơn. Hộ gia đình như sau:

“3. Trừ trường hợp quy định tại khoản 2 khoản 1 điều này, nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của luật này thì được có thể vào mạng phân phối nếu được sự đồng ý của chủ hộ. Đưa hộ khẩu của hộ này.”

Theo như bạn nói thì bạn và chồng không cùng tỉnh. Bạn muốn nhập vào sổ hộ khẩu của gia đình chồng thì không những phải được sự đồng ý của người đứng đầu gia đình chồng mà còn phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 19 “Luật cư trú”. năm 2006 quy định như sau: “Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại tỉnh đó.Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của người cho thuê, mượn, cho ở nhờ. “

Nếu đảm bảo được các điều kiện, để làm thủ tục nhập trạch về nhà chồng, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xin giấy xác nhận di chuyển đến cơ quan có thẩm quyền cơ quan nơi đăng ký hộ khẩu:

>

Hồ sơ cấp giấy chuyển cảng gồm các giấy tờ sau theo quy định tại Điều 8 khoản 2 Thông tư số 35/2014/TT-BCA :

– Hộ khẩu, nhân khẩu của phiếu báo thay đổi hộ khẩu;

-Sổ nhân khẩu (hoặc sổ hộ khẩu, hộ khẩu tập thể đã cấp trước đây).

Địa điểm làm thủ tục hành chính: trưởng xã hoặc công an thị trấn để họ giải quyết cho bạn.

Sau 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được giấy xác nhận hợp lệ họ sẽ gửi sổ tài khoản cho bạn.

Bước 2: Bạn đăng ký thường trú tại tỉnh, địa điểm là nếu gia đình chồng bạn Việc đăng ký thường trú đã được thực hiện theo quy định tại Điều 21 Luật cư trú 2006:

– Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; Phiếu thống kê dân số;

+ Giấy tờ chứng minh nhân khẩu theo mục 28 Luật cư trú 2006 ;

+ Giấy tờ, tài liệu chứng minh nơi cư trú hợp pháp, nếu chuyển nơi ở trực thuộc Trung ương thì bổ sung Giấy tờ chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 Luật Cư trú 2006.

– Địa điểm thực hiện thủ tục hành chính chủ yếu: Công an thị xã, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

– Thời gian thực hiện: tự thu Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hoàn thiện hồ sơ.

6. Thời gian tạm trú cộng dồn để nhập hộ khẩu vào TP trực thuộc Trung ương:

Tóm tắt câu hỏi:

strong>

Tôi có thắc mắc, tôi đăng ký tài khoản của một người quen ở TP.HCM, người này cho tôi KT3, đến nay đã 24 tháng, tôi xin gia hạn người này vẫn cho. , tức là Tạm trú dài hạn đã hơn 2 năm nhưng khi tôi xin đổi tài khoản thì người này không đồng ý mà có người khác yêu cầu tôi nhập sổ tài khoản (khác địa chỉ trên nhưng cũng ở TP. HCM) nên tôi phải làm mới Sổ KT3?Vậy thời gian tạm trú có được tính từ sổ KT3 cộng với sổ KT3 sau này không, nếu không thì phải hơn 2 năm mới được nhập hộ khẩu. Rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ ​​phía luật sư, xin chân thành cảm ơn.

Xin luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 20 của Bộ luật “Nơi cư trú Luật” sửa đổi, bổ sung năm 2006 quy định điều kiện đăng ký năm 2013 nếu muốn đăng ký thường trú tại TP.HCM thì phải thuộc một trong các trường hợp trên. Do đó, chỉ những người có quan hệ nhân thân nêu trên mới được đăng ký làm thường trú trong nhà của những người này.

co-duoc -cong-don-thoi-gian-tam-tru-de-nhap-ho-khua-tai-thanh-pho-truc -thuoc-trung-uong

Luật sư tư vấn tích Thời gian đăng ký tạm trú: 1900.6568

Điều 8 Khoản 1 Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như sau:

“Điều 8. Điều kiện công dân được đăng ký thường trú Thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương trên 1 năm, hộ khẩu thường trú tại quận, huyện, thị xã; hộ khẩu thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương trên 2 năm;

c) hộ khẩu thường trú Nơi nộp hồ sơ phải là nơi đang tạm trú.

2. Thời hạn tạm trú được tính từ ngày công dân làm thủ tục đăng ký tạm trú đến ngày công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú.

… “

Nếu bạn có nhà ở TP.HCM, đã đăng ký tạm trú 2 năm trên địa bàn TP.HCM thì bạn là nay đủ điều kiện đăng ký thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh Quyền nơi cư trú.

Theo quy định trên thì nơi bạn đăng ký thường trú phải là nơi đăng ký tạm trú. hộ khẩu thì phải làm thủ tục đăng ký tạm trú trước.Hộ khẩu thường trú tại TP.HCM.

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button