Tin tức

Cá nhân khi cho thuê nhà phải nộp các loại thuế nào

Cho thuê nhà là một loại hình kinh doanh đang phát triển, khi cá nhân thực hiện hoạt động cho thuê, vấn đề cần quan tâm là các loại thuế phải đóng b>.Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin cung cấp thông tin về Thuế thu nhập cho thuê nhà, bên cho thuê lưu ý và thực hiện b>thuế theo quy định pháp luật yêu cầu.

Cho thuê nhà phải nộp những loại thuế nào

Cho thuê nhà phải nộp những loại thuế nào

Lệ phí cấp giấy phép

Chương 139 Điều chỉnh tại Điều 2 Điều 7 Nghị định số /2016/NĐ-CP, theo đó cá nhân phải nộp lệ phí môn bài hàng năm nếu bạn đang kinh doanh. Lệ phí giấy phép chỉ được tính một lần.

Cá nhân cho thuê mặt bằng có doanh thu năm từ 100 triệu đồng trở xuống được miễn lệ phí môn bài (khoản 1 Điều 3 Nghị định 139/139/2016/NĐ-CP). Do đó, chỉ những cá nhân có doanh thu cho thuê mặt bằng trên 100 triệu đồng mới phải nộp lệ phí môn bài.

Mức lệ phí môn bài

Theo đó, mức lệ phí môn bài. Mức thu căn cứ vào thu nhập hàng năm từ hoạt động cho thuê nhà, cụ thể Điều 4 Khoản 2 Nghị định-Luật số 139/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Điều 1 Điểm a Nghị định -Luật số 22. /2020/NĐ-CP , mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân cho thuê nhà như sau:

  • Cá nhân có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm cho thuê nhà sẽ phải nộp . Lệ phí môn bài là 1.000.000 VNĐ Nếu doanh thu của nhà bạn thuê vượt từ 100 đến 300 triệu/năm thì theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, lệ phí môn bài là 300.000 VNĐ đối với cá nhân và hộ gia đình.

Mi Fei review

Lệ phí môn bài

>>>Xem thêm: Thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế

Thu nhập từ việc làm làm căn cứ xác định mức môn bài

Theo quy định tại Điều 4 Khoản 2 Thông tư số 302/2016/TT-BTC được sửa đổi bởi Thông tư số 65/2020/TT-BTC thì thu nhập được lấy làm căn cứ xác định mức thu môn bài phí cho cá nhân thuê mặt bằng theo cách xác định như sau:

  • Là thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân, tức là hợp đồng cho thuê nhà trong năm tính thuế.
  • Nếu một người có nhiều hợp đồng thuê một địa điểm, thu nhập sẽ được sử dụng làm cơ sở để xác định tỷ lệ cấp phép cho địa điểm đó. Tức là tổng thu nhập từ các hợp đồng cho thuê tài sản trong năm tính thuế.
  • Thu nhập được sử dụng làm cơ sở để xác định mức thuế nếu cá nhân cho thuê bất động sản tại nhiều địa điểm. Phí giấy phép cho mỗi địa điểm là tổng thu nhập từ việc cho thuê bất động sản tại địa điểm đó trong năm tính thuế, bao gồm nhiều hợp đồng cho thuê cho một địa điểm.
  • Nếu hợp đồng thuê nhà ở kéo dài nhiều năm thì lệ phí môn bài nộp hàng năm theo số năm cá nhân kê khai nộp thuế giá trị gia tăng. Phí giấy phép thuế thu nhập cá nhân
  • Nếu thu nhập cho thuê được tạo ra trong khoảng thời gian cuối năm (tức là bắt đầu từ ngày 1 tháng 7), thì phải trả 50% phí hàng năm.

Thuế giá trị gia tăng

Đối tượng chịu thuế

Cá nhân có hoạt động cho thuê nhà là hoạt động cho thuê tài sản. thuế GTGT 2008. Theo Điều 4 Khoản 2 Thông tư 40/2021/TT-BTC, doanh thu của cá nhân cho thuê mặt bằng tối thiểu 100 triệu đồng. VAT phải trả trong năm dương lịch.

Mức thuế

Sau khi điều chỉnh, cụ thể tại danh mục ngành nghề tại Phụ lục 1, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh tính thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu, tương ứng, thuế suất thuế giá trị gia tăng tăng thêm 5%.

Theo đó, số thuế GTGT Bên cho thuê phải nộp được tính như sau:

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế × 5%

Thuế TNCN

Đối tượng chịu thuế

Cá nhân cho thuê nhà di động là một loại hoạt động cho thuê tài sản, khi phát sinh thu nhập phải nộp thuế thu nhập cá nhân và chịu sự điều chỉnh của luật thuế thu nhập cá nhân 2007 .Theo Điều 4 Khoản 2 Thông tư 40/2021/TT-BTC, cá nhân cho thuê mặt bằng mà thu nhập trong năm dương lịch vượt quá 100 triệu đồng phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Mức thuế

Mức điều chỉnh cụ thể theo danh mục ngành nghề tại Phụ lục 1. Đối với tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân do hộ, cá nhân kinh doanh tính trên doanh thu, xem Văn bản số 40/2021/TT-BTC , Thuế suất thuế TNCN đối với hoạt động cho thuê nhà là 5%.

Theo đó, số thuế TNCN bên cho thuê phải nộp được tính như sau:

Mức thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x 5%

cho người thuê nhà phải có giá trị gia tăng nào nộp thuế

Cho thuê nhà phải nộp thuế giá trị gia tăng

> >>Xem thêm: ngành nghề ưu đãi ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Kê khai thuế

Kê khai thuế

h2>

Kê khai thuế

Theo điểm b Điều 9 Khoản 1 Thông tư 40/2021/TT-BTC, cá nhân cho thuê nhà nguyên căn hoặc chưa cho thuê nhà nguyên căn trên diện rộng nhưng lựa chọn nộp thuế theo tờ khai, là Tờ khai thuế được thực hiện theo từng kỳ nộp. Từng kỳ thanh toán phát sinh được xác định theo thời điểm bắt đầu cho thuê của từng kỳ thanh toán;

Mỗi lần phát sinh nghĩa vụ khai thuế, nộp thuế thì thời hạn khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày ngày phát sinh nghĩa vụ. .Khai thuế trọn gói hàng năm Thời hạn khai thuế cá nhân chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch tiếp theo.

Thời hạn nộp thuế được xác định chậm nhất. là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế. Đối với tờ khai bổ sung, thời hạn nộp thuế là thời hạn nộp tờ khai của kỳ tính thuế có sai sót, thiếu sót.

Khai lệ phí môn bài

Cá nhân thuê nhà mới để hoạt động kinh doanh khai lệ phí môn bài với cơ quan thuế có thẩm quyền trực tiếp và nộp tờ khai trước ngày 30 tháng 01 năm năm sau khi mở doanh nghiệp. Cá nhân cho thuê nhà nộp thuế khoán thì không phải kê khai lệ phí môn bài. Hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm.

>> Xem thêm: Đơn vị thu thuế thu nhập doanh nghiệp

Trên đây là toàn bộ nội dung. Tôi có cần trả tiền thuê nhà không? Mọi vướng mắc, cần hỗ trợ thêm thông tin bạn vui lòng liên hệ Tư vấn pháp luật hành chính qua đường dây nóng 1900.63.63.87 để được hỗ trợ pháp lý kịp thời và tốt nhất. Luật Long Phan hy vọng sẽ giúp được nhiều người với các nhu cầu dịch vụ pháp lý khác nhau. Đường dây nóng 1900.63.63.87 luôn trực, giải đáp thắc mắc của khách hàng mọi lúc mọi nơi và kết nối bạn với sự tư vấn của các luật sư chuyên nghiệp, giỏi chuyên môn và nhiệt tình. Cảm ơn.

Xếp hạng: 4,5 (59 phiếu bầu)

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button