Phục hưng là gì?

Phục hưng là gì?

Thời kỳ phục hưng

Phục hưng là một phong trào nghệ thuật phát triển ở Ý vào thế kỷ 14 và lan rộng khắp châu Âu, đạt đến đỉnh cao trong nghệ thuật thế kỷ 16 với các bậc thầy người Ý như Leonardo da Vinci, Michelangelo và Raphael.

Renaissance, Renaissance, tiếng Pháp nghĩa là “tái sinh”, dùng để chỉ thời kỳ nổi lên sau thời Trung cổ và chứng kiến ​​sự hồi sinh nhân văn của nghệ thuật cổ điển. Thoát khỏi bầu không khí tôn giáo của thời trung cổ, các nghệ sĩ thời Phục hưng hướng sự chú ý của họ đến vẻ đẹp và sự bí ẩn của thế giới tự nhiên, cũng như cá nhân được coi là trung tâm của thời đại. kỷ nguyên mới này.

Bạn Đang Xem: Phục hưng là gì?

Chủ nghĩa nhân văn, một triết lý tập trung vào lợi ích và nhu cầu của con người và coi con người là những sinh vật có lý trí, được phát triển trong thời kỳ Phục hưng và lan rộng khắp Ý và Châu Âu. Thời kỳ này nối tiếp thời kỳ trung cổ, khi nghệ thuật hầu như chỉ mang tính tôn giáo, và các quan điểm tôn giáo về thế giới tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong nghệ thuật. Trong thời kỳ Phục hưng, thế giới tự nhiên và cá nhân ngày càng được chú ý. Trong các bức tranh về chủ đề tôn giáo, các nghệ sĩ thời Phục hưng cũng đưa vào các chủ đề khác như thần thoại, lịch sử và chân dung Hy Lạp và La Mã. Mục đích chính không phải là trình bày vấn đề một cách nhân văn hơn, không theo quan điểm duy tâm như Trung cổ. Sự tập trung vào cơ thể con người này đã khiến các nghệ sĩ như Leonardo nghiên cứu chi tiết về giải phẫu con người, cho phép họ vẽ những hình người sống động như thật. Cơ thể của Chúa Kitô và các nhân vật tôn giáo khác thiếu ý nghĩa và lý tưởng tâm linh, thay vào đó nhấn mạnh phẩm giá và giá trị của con người.

Xem Thêm : Cho Thuê Khách Sạn TP.HCM Tiện Nghi, Giá Tốt, Vị Trí Trung Tâm

Xu hướng mới này trong chủ nghĩa hiện thực nghệ thuật, đặc trưng của nghệ thuật Phục hưng, cũng được thể hiện trong sự phát triển của các kỹ thuật nghệ thuật mới để làm cho các chủ thể và phông nền được vẽ giống như thật: sfumato của da Vinci Kỹ thuật vẽ để giới thiệu quan điểm của Brunelleschi.

Theo những nhận định này, nghệ thuật thời Phục hưng có thể được tóm tắt trong ba điểm:

– Xây dựng quy luật phối cảnh tuyến tính tổ chức không gian đơn;

Xem Thêm : Hướng dẫn tra cứu thông tin nhà thầu trên trang hệ thống mạng đấu

– tập trung vào con người với tư cách là một cá nhân, cả về mặt giải phẫu và cảm xúc;

– Từ chối các yếu tố trang trí và quay lại vấn đề cơ bản.

Nghệ thuật phục hưng, cùng với triết học nhân văn thời Phục hưng, lan rộng khắp châu Âu khi các công nghệ mới và sự nhạy cảm nghệ thuật phát triển, ảnh hưởng đến cả nghệ sĩ và khách hàng của họ. Tân nghệ thuật. Các nghệ sĩ nổi tiếng của thời kỳ Phục hưng bao gồm Botticelli, Mantegna và Titian ở thời kỳ đầu thời kỳ Phục hưng, và Michelangelo, Leonardo và Raphael ở thời kỳ cuối thời Phục hưng.

Vài tóm tắt như thế này sẽ giúp bạn hình dung về thời kỳ Phục hưng. Thật vậy, đó là một thời kỳ huy hoàng của nghệ thuật châu Âu mà ngay cả bây giờ chúng ta cũng khó có thể tái hiện lại được.

Nguồn: https://newlifetower.com.vn
Danh mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *