Tin tức

Có bắt buộc phải đổi sang căn cước công dân không?

Sau ngày 7/1/2021, nhiều người thắc mắc có bắt buộc phải chứng minh tư cách công dân hay không? Căn cứ Thông tư số 59/2021/TT-BCA ngày 15 tháng 5 năm 2021 của Bộ Công an quy định chi tiết Luật Căn cước công dân và nội dung chi quy định tại Nghị định số 137/2015/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2015, Căn cước công dân được bổ sung một số điều và các biện pháp của Luật Căn cước đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 37/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2021. 07/2021. Tương ứng, quy định các loại CMND cũ (gồm CMND 9 số và 12 số) sẽ được tái chế khi chuyển CMND sang thẻ CCCD gắn chip. Bài viết tiếp theo luật ACC sẽ đưa bạn giải đáp giấy chứng minh nhân dân có bắt buộc hay không?

Có Quốc tịch yêu cầu?

1. Theo Điều 11 Khoản 3 Thông tư số 59/2021/TT-BCA: “Căn cước nhân dân được cấp lại, công dân làm thủ tục cấp căn cước thẻ Căn cước công dân cấp đổi, thẻ Căn cước công dân sử dụng khi làm thủ tục đổi thẻ Căn cước công dân”.

Như vậy, từ ngày 1/7/2021, tất cả các trường hợp sẽ được thay bằng CMND 9 số, 12 số. CCCD CMND cũ có gắn chip sẽ bị thu hồi

2.Trường hợp chuyển CCCD sang chip

 • CMND sang chip căn cước công dân</strong

+ CMND đã hết hạn sử dụng;

+ CMND bị hỏng không sử dụng được;

+ Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

+ Thay đổi nơi thường trú ngoài tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

+ Thay đổi chứng minh nhân dân.

+ Cấp lại trong trường hợp mất chứng minh nhân dân

Căn cứ: Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định chứng minh nhân dân.

  li>Nhập quốc tịch mã vạch sang chip nhập tịch

+ Công dân đủ 25 tuổi tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi nếu còn trong thời hạn 2 năm trước độ tuổi quy định Cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD có giá trị đến tuổi thay thẻ tiếp theo (giá trị của thẻ còn giá trị sử dụng), và mặt trước thẻ căn cước công dân)

+ Thẻ bị hỏng không sử dụng được;

+ Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhận dạng;

p>

+ Chuyển giới tính, quê quán;

+ Thông tin căn cước công dân không chính xác;

+ Theo yêu cầu của đơn vị

+ Cấp lại căn cước công dân khi bị mất thẻ và được khôi phục quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam

3. Căn cước công dân có bắt buộc không?

Căn cứ :

 • Điều 38 Luật căn cước công dân 2014 quy định như sau

“2. Thẻ căn cước công dân đã cấp trước khi Luật này có giá trị sử dụng cho đến hết thời hạn sử dụng theo quy định, công dân có thể đổi sang thẻ Căn cước công dân nếu có yêu cầu. ”

 • Điều 4 Thông tư số 06/2021/TT-BCA:

“2. Thẻ Căn cước công dân đã cấp trước khi thực hiện thông báo này tiếp tục có giá trị trong thời hạn hiệu lực quy định; sau khi công dân có đơn đề nghị thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân theo quy định tại thông báo này. “

Do đó, nếu bạn đã làm thủ tục cấp lại CMND và CCCD có mã vạch, còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng, nếu phải đổi, cấp lại thẻ thì không’ không cần đổi sang thẻ CCCD có chip mới dùng được tiếp.

4.Các câu hỏi thường gặp

4.1.Thẻ căn cước công dân có chipGì là thẻ căn cước điện tử?

Thẻ căn cước công dân bằng giấy của Việt Nam, được sử dụng làm phương tiện định danh, xác thực căn cước và là chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

4.2.Là có cần thiết phải cấp thẻ Căn cước công dân có gắn chip vào năm 2022?

Người sử dụng Thẻ Căn cước công dân (có gắn chip và mã vạch) phải đổi hoặc làm thủ tục cấp đổi Thẻ căn cước công dân, gắn chip mới theo quy định với Điều 21, 23 Luật Căn cước công dân 2014:

 • Khi công dân đủ 25, 40 và 60 tuổi.
 • Thẻ bị hỏng không sử dụng được;
 • Thay đổi họ, chữ đệm, tên;
 • Thay đổi nhận dạng;
 • Xác minh lại giới tính, quê quán;
 • Thông tin căn cước công dân không chính xác;
 • Mất Căn cước công dân;
 • Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam.

4.3. Không đạt đổi chứng minh nhân dân có gắn chip?

Về thẻ căn cước công dân, thẻ căn cước công dân, thẻ căn cước công dân vi phạm quy định về cấp, quản lý, sử dụng giấy tờ tùy thân được quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định-Luật số 144/2021/NĐ-CP:

1.Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: hoặc giấy tờ chứng minh số chứng minh nhân dân khi người có thẩm quyền yêu cầu;

b) không chấp hành việc cấp thẻ Căn cước công dân, quy định của pháp luật về đổi, cấp lại;

c) Thẻ căn cước công dân, thẻ Căn cước công dân hoặc thẻ Căn cước công dân không nộp lại cơ quan có thẩm quyền khi hết hiệu lực, tước quốc tịch hoặc quyết định thu hồi quốc tịch Việt Nam; Chứng minh nhân dân , chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân được nộp lại cho cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành hình phạt, cơ quan thi hành quyết định giao quản lý, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện ma tuý trung tâm của cơ sở giáo dục bắt buộc.

Như vậy, người dân nếu thuộc các trường hợp trên và không thay thẻ căn cước công dân có gắn chip sẽ bị phạt tiền đến 500.000 đồng.

4.4.<3 Cơ quan Công an cấp huyện hoặc Công an cấp tỉnh nơi có hộ khẩu thường trú hoặc nơi tạm trú làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân. Đặc biệt, khi CMND bị mất hoặc làm lại khi CMND cấp đổi hết hạn sử dụng thì không sử dụng được lệ phí công dân do CMND bị hỏng, công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi đều được đi đến Công an tỉnh để làm thủ tục thuận tiện nhất.

Trên đây luật ACC đã trả lời câu hỏi của bạn Có bắt buộc phải có thẻ căn cước công dân không? Để lại câu hỏi của bạn và ACC Law sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến quyền công dân và các câu hỏi pháp lý khác.

ACC Law Firm tự hào là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trên toàn quốc mọi vấn đề pháp lý, tư vấn pháp lý và hỗ trợ thủ tục giấy tờ. (Xem thêm về chúng tôi tại đây) Hệ thống có văn phòng tại các thành phố lớn và đội ngũ cộng tác viên tại khắp các tỉnh thành: Hà Nội, TP.HCM. Hồ Chí Minh, Bình Dương. TP Cần Thơ. Đà Nẵng và Đồng Nai. Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Fan Page: ACC Group – Đối tác hợp pháp của bạn

Mail: [email protected]

Trân trọng!

✅ Dịch vụ thành lập công ty ACC cung cấp đầy đủ các dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức có thể tiến hành hoạt động kinh doanh ✅ Dịch vụ ly hôn dựa trên kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kinh nghiệm tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán với trình độ chuyên môn rất cao Kế toán và thuế sẽ đảm bảo tính pháp lý ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra giải pháp tối ưu hóa sản xuất cho doanh nghiệp hoạt động Kinh doanh Hoặc các hoạt động khác ✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, cung cấp các dịch vụ liên quan cho khách hàng và công tác bảo mật thông tin.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button