Tin tức

TP.HCM đang thực sự ở ‘vùng’ nào? Người dân cần lưu ý gì?

Tối 15/10, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Đỗ Thị Bích Trụ và Giám đốc Sở Y tế Đặng Chí Tường đã tham dự chương trìnhDân hỏi-Thành phố trả lời. .

Theo thống kê của chương trình, đến ngày 15/10, trên địa bàn thành phố có 1.131 ca mắc mới, tăng 222 ca so với ngày 14/10; 870 người đã khỏi bệnh, 61 người tử vong. Ngày 15/10, số ca nhập viện là 946 ca, tăng 141 ca so với ngày 14/10.

Theo ông Deng Zhixiang, từ ngày 1/10 đến nay, số ca mắc mới trên toàn quốc liên quan đến các TP. Việc giảm dần vẫn tiếp tục, với khoảng 1.000 đến 1.500 ca nhiễm trùng. Số ca xuất viện cao hơn số ca nhập viện, số ca nặng nhập viện và tử vong giảm dần. Hai ngày qua, số ca tử vong tại TP là 61 ca/ngày, thấp nhất trong nhiều tháng.

Ông Thường cho biết số ca nhập viện tăng nhẹ là do thời điểm này có nhiều dịch bệnh. Các bệnh viện tuyến huyện sẽ được khôi phục lại nguyên trạng nên lượng bệnh nhân COVID-19 sẽ được chuyển đến các bệnh viện dã chiến càng tăng “ảo”.

Theo Giám đốc Sở Y tế, đối với TP.HCM, có 2 tiêu chí đánh giá mức độ dịch hiện nay là số ca mắc mới/100.000 dân trong tuần và tỷ lệ bao phủ mũi đầu tiên. vắc-xin cho người trên 18 tuổi.

Hiện đã có hơn 98% người dân trên 18 tuổi của thành phố được tiêm mũi vắc xin đầu tiên đạt tiêu chuẩn này.

Tuy nhiên, số ca mắc mới trên địa bàn thành phố giảm dần nhưng vẫn ở mức 150 ca/100.000 dân/tuần. Nếu trên 150 ca/100.000 dân/tuần là cấp độ 3 – cấp độ rủi ro cao (vùng màu cam), dưới đây là cấp độ rủi ro cấp 2 (vùng màu vàng). TP.HCM hiện đang ở giữa lớp 3 và lớp 2. Tỷ lệ này thậm chí còn thấp hơn Mức 1, là mức bình thường mới (vùng màu xanh lá cây).

“Tại thời điểm này, thành phố được đánh giá tạm thời là vùng da cam, nhưng có thể mất vài ngày để thành phố chuyển thành vùng màu vàng và tình hình rủi ro sẽ thay đổi theo thời gian. Do đó, Chính phủ yêu cầu các địa phương đánh giá mức độ dịch bệnh mỗi tuần một lần”, ông Thường nói.

Theo nghị quyết 128 của chính phủ, thành phố nằm trong vùng da cam chuyển thành vùng vàng. Thương cho biết có những hạn chế hoạt động trong cả hai lĩnh vực.

Bệnh viện dã chiến lớn sẽ được bảo lưu trong 1-2 năm

Theo ông Tang Zhixiang, ngày mai (16/10), TP. đóng Đại học Quốc gia Lối vào của bệnh viện dã chiến đầu tiên trong ký túc xá.

Từ nay đến tháng 12, TP.HCM sẽ đóng cửa dần các bệnh viện dã chiến, nhất là khu ký túc xá, trường học, nhà tái định cư. Các thành phố chỉ giữ bệnh viện dã chiến lớn, không cho trường học lưu trú dài ngày, nếu dịch bùng phát trở lại có thể 1-2 năm mới xử lý được.

Trước thắc mắc của người dân về “giá điên” của xét nghiệm, ông Thường cho biết giá xét nghiệm hiện nay của các cơ sở y tế toàn quốc tính theo giá mua. Tại các cơ sở tư nhân được thu thêm chi phí về nhân sự, cơ sở vật chất nhưng phải kê khai, báo cáo Sở Y tế xem xét.

Mới đây, khi Bộ Y tế phê duyệt một số xét nghiệm, Sở Y tế TP sẽ có kênh công khai giá xét nghiệm của các cơ sở y tế để người dân lựa chọn nơi hợp lý.

>.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button