Tin tức

Thanh lý hợp đồng cho thuê nhà có phải công chứng không?

Sau đây Luật Dương Gia phân tích mới nhất các quy định của pháp luật về thanh lý hợp đồng thuê nhà ở và trình tự, thủ tục thanh lý hợp đồng thuê nhà ở theo quy định mới nhất. Nếu còn thắc mắc thêm về vụ việc này hoặc các vấn đề pháp luật dân sự khác, bạn vui lòng liên hệ: 1900.6568Tư vấn-Hỗ trợ!

Trong cuộc sống, do nhu cầu nhà ở hay hoạt động kinh doanh, nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức phải ký hợp đồng thuê nhà vì lý do kinh tế, do bản thân không đủ khả năng mua nhà, hoặc do đã chuyển đến nhiều nơi khác. mọi nơi, mọi người không thể Tất cả đều có nhà riêng, hoặc có nhiều điểm kinh doanh, hoạt động thương mại do mở rộng sản xuất. Khi không còn nhu cầu thuê nhà hoặc không đáp ứng đủ điều kiện thuê nhà sẽ dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà, Vậy pháp luật quy định như thế nào về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà? Luật Dương Gia xin đưa ra một số quy định của pháp luật về vấn đề này như sau:

Thứ nhất: Quy định về hợp đồng thuê nhà.

Hợp đồng mua bán nhà là loại văn bản thỏa thuận giữa bên cho thuê và bên thuê nhằm đảm bảo thực hiện quyền và nghĩa vụ của hai bên theo thời hạn trong quá trình thuê nhà. Thời hạn thuê do hai bên thoả thuận và bên thuê phải trả tiền cho bên cho thuê.

Hợp đồng thuê nhà cần có các nội dung sau: phải có thông tin đầy đủ về bên cho thuê và bên thuê, mô tả đặc điểm của tài sản cho thuê, nếu tài sản thuộc tòa nhà chung cư thì phải nêu rõ đó là những bộ phận nào. chung, cái nào riêng, Cần ghi rõ diện tích, hiện trạng nhà cho thuê. Hãy nói rõ ràng để tránh những tranh chấp và rủi ro sau này.

Ngoài ra, hai bên cần thỏa thuận rõ ràng về thời hạn giao nhà trong hợp đồng, để bên cho thuê có thời gian cụ thể chuẩn bị hợp đồng thuê, thanh lý hợp đồng còn tồn và cho bên thuê. biết cụ thể ngày nhận nhà để tham gia tích cực hơn Mọi công việc, quy định bảo trì, thay đổi hiện trạng mặt bằng (nếu có), hao mòn tự nhiên.

Trong hợp đồng thuê phòng khô, điều khoản này là không thể thiếu đối với quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên, đối với điều khoản này, hai bên cần ghi rõ ràng, cụ thể những cam kết của mình trong quá trình thực hiện hợp đồng để đảm bảo rằng hai bên tôn trọng và chấp hành những thỏa thuận đã nêu

Một bên trong hợp đồng thuê nhà, nhưng không thể thiếu ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng, hai bên cùng ký. p>

+) Giá thuê và thời hạn thuê.

Giá thuê sẽ do các bên tư nhân thương lượng để phù hợp với tình hình thực tế của thị trường hoặc có thể thấp hơn, ngoài ra nếu hai bên không thỏa thuận được hoặc thỏa thuận không rõ ràng khó thỏa thuận xác định, cũng có thể căn cứ vào giá tại thời điểm ký kết hợp đồng. Giá thị trường là cố định.

Xem thêm: Biên Bản Thanh Lý Hợp Lệ Mẫu Hợp Đồng Chung Mới Nhất 2022

Thời hạn thuê cũng sẽ được bên cho thuê và bên thuê thỏa thuận nếu thời hạn thuê Được xác định theo mục đích thuê, mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng thuê và ký kết hợp đồng thuê bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho bên kia biết trước một thời gian hợp lý, thích hợp để bên kia thực hiện. chuẩn bị và kế hoạch cho bước tiếp theo. Vì vậy, về thời hạn thuê, hai bên cần thỏa thuận rõ ràng, cụ thể để đảm bảo quyền và lợi ích của cả hai bên.

+) Để hợp đồng thuê nhà có hiệu lực pháp luật, bên thuê nhà cần đáp ứng

Bên cho thuê nhà phải là chủ sở hữu nhà cho thuê hoặc phải là người được chủ nhà thuê ủy quyền ký hợp đồng. Trong hợp đồng thuê tài sản, cả bên cho thuê và bên thuê cần đáp ứng điều kiện có đầy đủ năng lực hành vi dân sự khi tham gia giao dịch. Nếu là tổ chức đi thuê, cho thuê mặt bằng thì cơ quan, tổ chức đó phải có tư cách pháp nhân, không phân biệt nơi thành lập tổ chức, nơi đăng ký kinh doanh và ngành nghề kinh doanh, miễn là đáp ứng đủ điều kiện theo quy định. thuê mặt bằng

+) Trình tự, thủ tục tham gia giao dịch mua bán nhà ở như sau:

Đầu tiên, các bên tham gia giao dịch cần lập văn bản hợp đồng để cả hai bên có thể cùng nhau xem xét và bình luận về hợp đồng.Sau khi bên cho thuê và bên thuê thỏa thuận xong thì tiến hành ký kết hợp đồng thuê và bàn giao nhà theo hợp đồng thuê.

Trong quá trình thực hiện, bên thuê phải luôn đảm bảo đồ đạc thuê đúng với giá trị sử dụng đã thỏa thuận, nếu đồ đạc thuê bị hư hỏng trong quá trình sử dụng không phải do lỗi của bên thuê và do lỗi của bên thuê. bên thuê hoàn toàn có quyền yêu cầu bên cho thuê tự sửa chữa. Nếu bên cho thuê không thực hiện thì bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc yêu cầu bên cho thuê giảm, miễn tiền thuê Bên thuê cũng có quyền tự sửa chữa và thu phí phí hợp lý và yêu cầu bên cho thuê trả lại.

Thứ hai: Thanh lý hợp đồng, bên thuê có cần công chứng, chứng thực hay không.

Tình huống dẫn đến việc thanh lý hợp đồng cho thuê là khi hết thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng mà bên cho thuê đã ký kết thì bên cho thuê không có nhu cầu tiếp tục hoặc bên thuê không có nhu cầu thuê nữa , hoặc hai bên đồng ý Trước khi hủy bỏ hợp đồng thuê nhà mà một trong hai bên vi phạm hợp đồng đã thỏa thuận với bên thuê thì một bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Xem thêm: Thanh lý hợp đồng là gì? Thủ tục thanh lý hợp đồng kinh tế?

Về việc công chứng hợp đồng thuê nhà, theo quy định tại Điều 122 Luật Nhà ở 2014 thì hợp đồng thuê nhà giữa cá nhân và đơn vị không cần công chứng, chứng thực hợp đồng vẫn có hiệu lực. , nếu hai bên muốn thực hiện hợp đồng Chứng thực thì có thể đến văn phòng công chứng hoặc cơ quan ban ngành tại địa phương để chứng thực, pháp luật không cấm hay bắt buộc các bên phải thực hiện việc công chứng, chứng thực mà hoàn toàn do nguyện vọng. và nhu cầu của các bên.

Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng do hai bên thỏa thuận, nếu hai bên không thỏa thuận được thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm hai bên ký kết.

Có thể thấy, biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà không cần công chứng, chứng thực vì không được pháp luật bảo hộ, khi giao kết hợp đồng phải công chứng, chứng thực. Công chứng, chứng thực nên việc thanh lý hợp đồng thuê nhà giữa hai bên có thể được công chứng, chứng thực theo nguyện vọng của hai bên, nếu được công chứng, chứng thực thì văn bản đó vẫn có hiệu lực pháp lý như nhau. Giá trị được công chứng hoặc chứng thực.

Dịch vụ của Dương Gia:

– Tư vấn hợp đồng thuê nhà;

– Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ quyết toán hợp đồng thuê nhà;

– Hỗ trợ giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà.

– Giải quyết các tranh chấp về thanh lý hợp đồng cho thuê nhà.

Xem thêm: Hợp đồng đặt cọc là gì? Hợp đồng đặt cọc có cần công chứng không?

.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button